Trước đàm phán lần 3, Nga đưa ra điều kiện chấm dứt chiến dịch quân sự ở Ukraine

08/03/2022 08:30 GMT+7

Sau 12 ngày kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt nhắm vào Ukraine, tình hình vẫn tiếp diễn căng thẳng và quân đội Nga tiếp tục áp sát các thành phố lớn.

Trong bối cảnh đó, vòng đàm phán thứ ba giữa hai nước được kỳ vọng sẽ là chìa khoá để hoá giải cuộc xung đột và chấm dứt chiến tranh.

Phái đoàn của KyivMoscow đã gặp nhau tại công viên quốc gia Belovezhskaya Pushcha ở biên giới Ba Lan - Belarus để tham gia vòng đàm phán thứ ba. Truyền thông Nga đưa tin vòng đàm phán thứ ba sẽ tập trung vào việc lập hành lang nhân đạo.

Tình hình chiến sự vẫn diễn ra căng thẳng tại nhiều thành phố lớn ở Ukraine
ảnh: reuters

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm 7.3 cũng thông báo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba đã đồng ý gặp nhau tại một diễn đàn ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 10.3.

Đây sẽ là cuộc hội đàm đầu tiên giữa hai nhà ngoại giao trên kể từ khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Ở một diễn biến khác, mới đây Nga đã nêu rõ điều kiện để chấm dứt cuộc chiến. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 7.3 cho biết Moscow đã thông báo cho Kyiv về những điều Ukraine cần thực hiện. Nếu đáp ứng đủ, Moscow sẵn sàng ngừng hành động quân sự ngay lập tức.

Các điều kiện này gồm Ukraine phải ngừng hành động quân sự, thay đổi hiến pháp để trở thành quốc gia trung lập, thừa nhận Crimea là lãnh thổ của Nga và công nhận các khu vực ly khai Donetsk cùng Luhansk cộng hòa độc lập.

Trong khi đó, ông Mikhail Mizintsev, Giám đốc Trung tâm Giám sát Quốc phòng Nga, nói Moscow đã đề xuất với Ukraine về việc thiết lập kênh liên lạc không gián đoạn để trao đổi thông tin về việc sơ tán của thường dân.

Nga cũng thông báo sẽ ngừng bắn và mở các hành lang nhân đạo tại một số thành phố ở Ukraine vào 10 giờ ngày 8.3 (giờ Moscow, tức 2 giờ chiều Việt Nam). Phía Ukraine chưa xác nhận đề xuất ngừng bắn từ Nga.

Chiến dịch quân sự vẫn tiếp diễn. CNN dẫn lời quan chức Mỹ cho biết Nga đang tăng cường pháo kích ở các thành phố lớn của Ukraine bao gồm Kharkiv, Kyiv, Chernihiv, Mariupol, và Mykolaiv.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cũng cho rằng Nga đã dùng gần 100% lực lượng quân sự đã tập trung sát Ukraine trong những tháng trước khi mở chiến dịch.

Mỹ cũng đánh giá quân đội Ukraine vẫn còn một lượng lớn máy bay cùng vũ khí phòng không để bảo vệ không phận.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.