Trước làn sóng Omicron, nhiều nước đồng loạt tiêm mũi 3 sớm hơn dự kiến

Thiên Lan
Thiên Lan
21/12/2021 09:46 GMT+7

Ngày càng có nhiều nước giảm thời gian chờ tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19 từ 6 tháng xuống còn 3 tháng, nhằm ngăn chặn sự gia tăng nhiễm biến thể Omicron, theo Reuters.

Đây là hành động trước những bằng chứng ban đầu cho thấy Omicron đang lây lan nhanh hơn so với chủng Delta, và có nhiều nguy cơ lây nhiễm cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc từng nhiễm Covid-19.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học nói rằng tiêm mũi 3 quá sớm có thể ảnh hưởng đến mức độ bảo vệ lâu dài của vắc xin, theo Reuters.

Trước làn sóng Omicron, nhiều nước đồng loạt tiêm mũi 3 sớm hơn dự kiến

Shutterstock

Trong khi còn có rất ít dữ liệu, có đến 6 nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng 2 mũi vắc xin Covid-19 ban đầu không đủ để ngăn chặn sự lây nhiễm từ biến thể Omicron, nhưng tiêm mũi 3 lại có thể có hiệu quả.

Nghiên cứu từ Nam Phi và Anh cho thấy biến thể này đang lây lan rất nhanh, đưa ra dự báo rằng nó sẽ sớm vượt qua Delta ở một số nước. Các nhà khoa học cũng đang cố gắng xác định xem mức độ nghiêm trọng của các trường hợp Omicron.

Dữ liệu cho thấy mức độ kháng thể bắt đầu suy giảm từ 4 tháng sau khi tiêm mũi 2

Shutterstock

Nhiều nước, kể cả Mỹ, vào đầu năm nay đã cho phép tiêm mũi 3 vào thời điểm 6 tháng sau mũi thứ 2.

Trong tháng này, Hàn Quốc, Anh và Thái Lan đã cắt giảm khoảng thời gian đó xuống còn 3 tháng. Bỉ đã hạ xuống còn 4 tháng, theo Reuters.

Pháp, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), Ý và Úc đã giảm thời gian này xuống còn 5 tháng.

Một số nước như Mỹ, Nam Phi và Đức, lại đang bị mắc kẹt trong lịch trình tiêm mũi 3 sau 6 tháng đã triển khai. Mỹ hiện chưa có kế hoạch thay đổi các khuyến nghị về thời gian tiêm mũi 3 hiện tại của mình, người phát ngôn Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, Kristen Nordlund, cho biết.

Phần Lan khuyến nghị thời gian 3 tháng cho các nhóm có nguy cơ.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vốn luôn yêu cầu các nước giàu ưu tiên phân phối vắc xin tới các nước nghèo, cũng trở nên cởi mở hơn với việc tiêm mũi 3 trước tình hình số ca nhiễm đang gia tăng.

Nghiên cứu hiệu quả vắc xin J&J, Sinopharm, Sputnik V trước biến thể Omicron cho thấy gì?

Các nhà khoa học nói gì về việc tiêm mũi thứ 3 quá sớm?

Các chuyên gia cho biết cần có thêm dữ liệu, nhưng có nguy cơ khung thời gian ngắn hơn có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của vắc xin.

Tiến sĩ William Schaffner, giáo sư về bệnh truyền nhiễm của Đại học Y khoa Vanderbilt (Mỹ), cho biết nói chung đối với loại vắc xin đa liều... hệ thống miễn dịch sẽ hoạt động tốt hơn nếu có thời gian để phát triển.

Trong khi các nghiên cứu cho thấy mũi 3 tạm thời giúp tăng nồng độ kháng thể, các nhà khoa học cho biết mục tiêu của phác đồ vắc xin là không chỉ tạo ra kháng thể mà còn cả hệ thống miễn dịch bảo vệ tuyến hai, như tế bào T, theo Reuters.

Tiến sĩ Peter Hotez, giáo sư chuyên về vắc xin tại Đại học Y Baylor (Mỹ), cho biết tất cả những điều đó sẽ có tác dụng giúp bạn không mắc bệnh nặng phải nhập viện. Vắc xin đa liều nâng cao hệ thống miễn dịch, giúp nó có thời gian để điều khiển các hệ thống phòng thủ dự phòng.

Nhà khoa học, tiến sĩ Luciano Borio, nguyên Giám đốc FDA (Mỹ), cho biết bà lo lắng liệu tiêm mũi 3 sớm quá có tác động gì đến sự trưởng thành của hệ miễn dịch hay không, 3 tháng có vẻ quá ngắn, theo Reuters.

Người phát ngôn của sở y tế công cộng Arkansas cũng nói rằng, từ quan điểm miễn dịch học, rút ​​ngắn khoảng thời gian này xuống dưới 6 tháng là không hợp lý.

Nam Phi nói sóng dịch Omicron được giảm nhẹ nhờ vắc xin Covid-19

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng khoảng thời gian 6 tháng là tùy chỉnh. Và dữ liệu thu thập trước sự gia tăng của biến thể Omicron vào tháng 11 đã chỉ ra rằng, mức độ kháng thể bắt đầu suy giảm từ 4 tháng sau khi tiêm mũi 2, theo Reuters.

Tiến sĩ Eric Topol, giáo sư y học phân tử, giám đốc Viện Nghiên cứu Scripps (Mỹ), cho biết 4 tháng là thời điểm mức kháng thể bắt đầu suy giảm nhiều. Chỉ vì Omicron nên mới nảy sinh vấn đề này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.