Trường thành viên ĐHQG TP.HCM dự kiến tuyển thẳng học sinh giỏi nhất các trường THPT

Hà Ánh
Hà Ánh
11/01/2021 15:40 GMT+7

Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) dự kiến tuyển thẳng một học sinh giỏi nhất trường THPT trong năm 2021. Đây cũng là điểm mới trong tuyển sinh của ĐH Quốc gia TP.HCM trong năm nay.

Hôm nay 11.1, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM công bố thông tin tuyển sinh năm 2021.
Theo đó, trường xét tuyển 3.549 chỉ tiêu trình độ ĐH chính quy cho 41 ngành đào tạo chương trình trong nước và chương trình liên kết quốc tế. Đáng chú ý, trường dự kiến mở ngành mới chính trị học và chương trình chất lượng cao ngành Hàn Quốc học.
5 phương thức tuyển sinh dự kiến sẽ thực hiện trong năm 2021 gồm:
Phương thức 1: Ưu tiên xét tuyển, tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT (1-5% tổng chỉ tiêu). Bên cạnh đó, ĐH Quốc gia TP.HCM đang có kế hoạch tuyển thẳng thí sinh giỏi nhất trường THPT (mỗi trường một thí sinh xét theo kết quả học tập THPT), ĐH này sẽ quy định thống nhất và triển khai trong năm 2021.
Phương thức 2: Ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐH Quốc gia TP.HCM (15-20% tổng chỉ tiêu). Cụ thể là học sinh các trường THPT chuyên, năng khiếu thuộc các trường ĐH, tỉnh thành trên cả nước; học sinh các trường THPT nằm trong danh sách các trường THPT được xét ưu tiên xét tuyển do Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM phê duyệt năm 2021. Đó còn là thành viên đội tuyển của tỉnh, thành phố tham dự kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh thành (xét tuyển ngành phù hợp môn thi). Thí sinh đăng ký không quá 3 nguyện vọng và chỉ trúng tuyển nguyện vọng cao nhất. Điều kiện đăng ký cần đảm bảo: Tốt nghiệp THPT năm 2021; Có hạnh kiểm tốt các năm THPT; Có thành tích học tập chia theo các nhóm: Học sinh trường THPT chuyên, năng khiếu đạt danh hiệu học sinh giỏi trong 2 năm và 1 năm xếp loại khá trở lên; học sinh các trường còn lại đạt danh hiệu học sinh giỏi 3 năm. 
Phương thức 3: Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (45-70% tổng chỉ tiêu).
Phương thức 4: Xét tuyển dựa vào kết quả Kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức năm 2021 (35-50% tổng chỉ tiêu). Trường không sử dụng kết quả năm 2020 trở về trước. Thí sinh đăng ký không quá 3 nguyện vọng và chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất.
Phương thức 5: Xét tuyển thí sinh tốt nghiệp chương trình THPT nước ngoài (1-2% tổng chỉ tiêu). Điều kiện xét tuyển với thí sinh người Việt Nam, học chương trình THPT nước ngoài (đã được nước sở tại cho phép thực hiện, đạt trình độ tương đương trình độ THPT của Việt Nam) ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam. Điểm trung bình THPT phải đạt từ 7.0/10 hoặc 2.5/4.0 điểm; Chứng chỉ tiếng Anh tối thiểu ILETS 5.0 giawch TOEFL iBT 45 điểm. Với thí sinh người nước ngoài, học chương trình THPT nước ngoài cần có thêm chứng chỉ năng lực tiếng Việt tối thiểu B1 (bên cạnh các điều kiện áp dụng với thí sinh người Việt Nam như nêu trên).
Theo tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, một trong số điểm mới của phương án tuyển sinh năm nay là tuyển thẳng một học sinh giỏi nhất trường THPT. Quy định và điều kiện xét cụ thể ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ công bố để thực hiện trên toàn hệ thống.
Ngoài ra, điểm mới của công tác tuyển sinh năm 2021 còn ở việc sử dụng phương thức xét tuyển thí sinh tốt nghiệp chương trình THPT nước ngoài. Phương thức này tạo cơ hội học tập các chương trình chất lượng cao, chương trình liên kết quốc tế 2+2 của trường trong bối cảnh dịch Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp.
Chỉ tiêu dự kiến và tổ hợp xét tuyển các ngành cụ thể như bảng sau:
Trước đó, trong hệ thống ĐH Quốc gia TP.HCM đã có 2 trường ĐH thành viên công bố phương án tuyển sinh dự kiến sẽ thực hiện trong năm 2021 gồm: Trường ĐH Bách khoa và Trường ĐH Công nghệ thông tin
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.