Truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện TP.Thủ Đức tham ô hơn trăm tỉ đồng

25/10/2023 20:08 GMT+7

Viện KSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Minh Quân (cựu Giám đốc Bệnh viện TP.Thủ Đức) cùng đồng phạm về tội tham ô tài sản và rửa tiền.

Ngày 25.10, Viện KSND tối cao ban hành cáo trạng truy tố các bị can trong vụ vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, tham ô tài sản, rửa tiền, xảy ra tại Bệnh viện (BV) TP.Thủ Đức, TP.HCM và các đơn vị có liên quan.

Truy tố cựu giám đốc Bệnh viện TP.Thủ Đức tham ô hơn trăm tỉ đồng - Ảnh 1.

Quân và Lợi tại cơ quan công an

CTV

Bị can Nguyễn Minh Quân (cựu Giám đốc BV TP.Thủ Đức) và bị can Nguyễn Văn Lợi bị truy tố về tội tham ô tài sản và rửa tiền. Bị can Nguyễn Trần Ngọc Diễm (vợ bị can Quân) bị truy tố về tội rửa tiền.

Liên quan trong vụ án, 6 bị can còn lại bị truy tố về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Đối với hành vi tham ô tài sản, vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và rửa tiền, cáo trạng xác định, từ năm 2016 đến năm 2020, BV TP.Thủ Đức đã tổ chức đấu thầu 31 gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, phục vụ công tác khám chữa bệnh. Trong đó có 28 gói thầu đã phê duyệt kết quả trúng thầu, hoàn thiện thanh toán hơn 346,2 tỉ đồng.

Để can thiệp thâu tóm toàn bộ gói thầu trên, Nguyễn Minh Quân đã chỉ đạo Nguyễn Văn Lợi (người làm thuê cho vợ chồng Quân) thành lập, sử dụng các công ty "sân sau" gồm: Công ty TNHH Ngọc Đạo, TNHH TMDV SX Nguyễn Tâm, TNHH Dược phẩm Trung Dung, TNHH Thanh Vương Sài Gòn.

Khi tham gia đấu thầu trang thiết bị y tế vào BV TP.Thủ Đức, Quân chỉ đạo Lợi giao cho nhân viên lập các hợp đồng mua bán khống, lòng vòng giữa các công ty trong nhóm để nâng giá thiết bị máy móc cao hơn giá thị trường.

Sau đó, sử dụng 3 công ty trong nhóm 4 công ty sân sau nói trên mà Lợi quản lý để nộp hồ sơ dự thầu với giá máy móc thiết bị đã được nâng khống. Khi làm hồ sơ tham gia đấu thầu, Lợi chỉ đạo Trần Hậu Nghĩa (Lợi thuê đứng tên làm Giám đốc Công ty TNHH thiết bị y tế Hải Đăng, đồng thời là Phó giám đốc Công ty TNHH Ngọc Đạo) cố tình làm một hồ sơ có tiêu chí tốt hơn hai bộ còn lại, mục đích để một công ty trúng thầu.

Tổ đấu thầu không hoạt động theo quyết định phân công của bệnh viện

Tại BV TP.Thủ Đức, Quân thành lập tổ mua sắm, các tổ thực hiện hoạt động đấu thầu như tổ soạn thảo hồ sơ mời thầu, tổ mời thầu, tổ chuyên gia xét thầu… do các bị can là nhân viên BV TP.Thủ Đức phụ trách nhưng thực chất các tổ đấu thầu này không hoạt động theo quyết định được phân công, chỉ ký hoàn thiện, hợp thức hồ sơ.

Mặc dù biết rõ các công ty do Nguyễn Văn Lợi điều hành, quản lý đều là công ty "sân sau" của Quân nhưng theo chỉ đạo của Quân, tổ mua sắm đã thực hiện các hành vi sai phạm.

Quân đã lợi dụng vị trí giám đốc, người đứng đầu bệnh viện để chỉ đạo, gây sức ép với nhân viên dưới quyền, thành viên các tổ chấm thầu ký hợp thức hóa hồ sơ thầu, đã "thông thầu, gian lận trong đấu thầu, không đảm bảo minh bạch trong hoạt động đấu thầu".

Cáo trạng thể hiện, kết quả điều tra xác định từ năm 2016 đến năm 2020, nhóm 4 công ty do Lợi quản lý đã tham gia đấu thầu và mặc định là đơn vị trúng 27/28 gói thầu tại BV TP.Thủ Đức, tổng giá trị hơn 345,2 tỉ đồng. Sau khi trừ đi giá mua và các chi phí lương, lãi vay ngân hàng, thuế, chi phí văn phòng…, Quân chiếm đoạt hơn 103,6 tỉ đồng.

Sau đó, để che giấu nguồn tiền đã chiếm đoạt, Quân chỉ đạo Lợi rút tiền mặt, chuyển khoản vào tài khoản của Quân và vợ là bị can Diễm hoặc chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của công ty mà vợ chồng Quân mua bất động sản và ô tô, rút tiền mặt sử dụng cá nhân.

Quá trình điều tra, bị can Quân chưa thành khẩn khai báo, đổ lỗi, đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới nên cần xử lý nghiêm để đảm bảo tính răn đe, phòng ngừa chung.

Sau khi chiếm đoạt hơn 103,6 tỉ đồng từ hành vi tham ô tài sản liên quan đến 27 gói thầu, Quân chỉ đạo Lợi chuyển cho Quân 26,5 tỉ đồng, chuyển cho Diễm 16,1 tỉ đồng. Còn Quân sử dụng hơn 60 tỉ đồng để mua bất động sản, ô tô.

Cụ thể, các bất động sản vợ chồng Quân mua gồm căn biệt thự du lịch nghỉ dưỡng ở TP.Nha Trang với giá hơn 18 tỉ đồng; căn biệt thự ở P.Bến Nghé, Q.1 với giá hơn 99 tỉ đồng; mua đất ở TP.Thủ Đức gần 12 tỉ đồng. Riêng xe Audi và xe Mercedes gần 9 tỉ đồng...

Hành vi của bị can Diễm đã phạm tội rửa tiền với vai trò đồng phạm giúp sức, phục tùng theo sự chỉ đạo của chồng là bị can Quân. Tại cơ quan công an, bị can Diễm có thái độ ăn năn hối cải.

Bị can Nguyễn Văn Lợi được xác định đồng phạm về tội tham ô tài sản với vai trò người thực hành, giúp sức tích cực.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.