Đề nghị truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức ở vụ án thứ 2

Trần Cường
Trần Cường
15/06/2023 10:22 GMT+7

Cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức Nguyễn Minh Quân vừa bị đề nghị truy tố ở vụ án thứ 2 với cáo buộc lập nhiều công ty "sân sau" để đấu thầu thiết bị y tế cho chính bệnh viện, hưởng lợi bất chính 103 tỉ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận, đề nghị truy tố ông Nguyễn Minh Quân, cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức (TP.HCM), về tội "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại điều 222 bộ luật Hình sự.

Đề nghị truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức ở vụ án thứ 2 - Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Minh Quân (trái) và Nguyễn Văn Lợi

BỘ CÔNG AN

Cùng tội danh, C03 cũng đề nghị truy tố bị can Nguyễn Văn Lợi, Giám đốc Công ty Nguyễn Tâm; Trần Hậu Nghĩa, Giám đốc Công ty thiết bị y tế Hải Đăng; Nguyễn Thị Ngọc và Nguyễn Lan Anh, cùng là cựu Phó giám đốc Bệnh viện Thủ Đức; Ngô Trương Ngọc Bích, cựu Trưởng phòng Vật tư (Bệnh viện Thủ Đức); Đặng Thị Hiên, cựu Kế toán trưởng Bệnh viện Thủ Đức; Nguyễn Huy Việt, nhân viên Phòng Vật tư (Bệnh viện Thủ Đức).

Theo kết luận điều tra, giai đoạn từ năm 2016 - 2020, Bệnh viện Thủ Đức tổ chức 31 gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế để phục vụ khám, chữa bệnh gồm 28 gói đã hoàn thiện thanh toán với tổng giá trị 346 tỉ đồng.

Quá trình đấu thầu, ông Nguyễn Minh Quân đã chỉ đạo cấp dưới thành lập nhiều công ty để dự thầu, sau đó tự ý chỉnh sửa hồ sơ, chỉ đạo tổ chuyên trách về đấu thầu của bệnh viện để những doanh nghiệp này chắc chắn trúng thầu. Tổ chuyên trách về đấu thầu của Bệnh viện Thủ Đức vẫn giúp hoàn thiện và hợp thức hồ sơ dù biết các công ty trúng thầu là của ông  Quân.

Đề nghị truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức ở vụ án thứ 2 - Ảnh 2.

6 bị cáo trong vụ "chạy án" cho ông Quân tại phiên sơ thẩm ở TAND TP.Hà Nội hồi tháng 9.2022

TRẦN CƯỜNG

C03 cáo buộc, dưới sự chỉ đạo của ông Quân, Bệnh viện Thủ Đức đã hợp thức hóa hồ sơ cho các doanh nghiệp "sân sau" trúng 27 gói thầu tổng trị giá 346 tỉ đồng. Từ đó, ông Nguyễn Minh Quân được hưởng lợi 103 tỉ đồng. Số tiền này ông Quân và vợ mang đi mua nhà đất, ô tô và chi tiêu cá nhân.

Làm việc với cơ quan điều tra, ông Quân thừa nhận vì tin tưởng nên để Lợi đứng tên thành lập các công ty "sân sau" tham gia thầu. Ngoài ra, ông Quân khai để những doanh nghiệp của mình trúng 27 gói thầu của bệnh viện vì sợ các đơn vị khác làm không yên tâm về chất lượng.

Tuy nhiên, ông Quân không thừa nhận việc chỉ đạo các tổ chấm thầu hợp thức hóa hồ sơ, ấn định cho công ty của mình trúng thầu. Với lời khai này, C03 đánh giá ông Quân không nhận thức được hành vi sai phạm của mình mà đổ lỗi cho cấp dưới làm sai quy định.

Xem nhanh 20h: Bản tin thời sự toàn cảnh ngày 14.6

Đây là vụ án thứ 2 cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trước đó, ông Quân bị cáo buộc có vi phạm trong đấu thầu, liên quan đến việc mua kit test của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á, gây thiệt hại cho bệnh viện hơn 10 tỉ đồng.

Từ năm 2021, thời điểm còn đương chức, biết mình bị Bộ Công an điều tra sai phạm, ông Quân đã chi hơn 3,7 triệu USD để "chạy án". 6 người tham gia chạy án cho ông Quân đã lãnh án tù, trong đó có 2 cán bộ của C03.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.