Tịch thu hơn 60 tỉ đồng cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức dùng 'chạy án'

Trần Cường
Trần Cường
18/09/2022 06:25 GMT+7

Ngày 17.9, TAND TP. Hà Nội xét xử và tuyên án sơ thẩm 6 bị cáo trong vụ án nhận 2,67 triệu USD (hơn 60 tỉ đồng) để 'chạy án' cho cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức Nguyễn Minh Quân.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Bùi Trung Kiên, cựu cán bộ Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 - Bộ Công an) 9 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cùng phạm tội “môi giới hối lộ”, HĐXX tuyên bị cáo Lê Thanh An (cựu cán bộ C03 - Bộ Công an) 6 năm tù; Nguyễn Ngọc Triệu (cựu Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo VN, cựu sư trụ trì chùa Nôm, Hưng Yên) 5 năm tù; các bị cáo: Trần Văn Long (cựu Tổng giám đốc Công ty CP truyền thông du lịch Việt), Hà Duy Tuấn (cựu Chủ tịch Hội đồng tư vấn Công ty CP đầu tư Long Thịnh), luật sư Bùi Thị Hồng Giang đều lãnh án 9 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX ghi nhận 5 bị cáo đã khắc phục hết hậu quả, riêng bị cáo Hà Duy Tuấn chưa khắc phục nên buộc bị cáo này phải nộp hơn 13 tỉ đồng. Ngoài ra, HĐXX xác định trong vụ án, cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức Nguyễn Minh Quân là bị hại, số tiền đã đưa cho các bị cáo “chạy án” là tiền vi phạm pháp luật nên tuyên tịch thu 2,67 triệu USD (hơn 60 tỉ đồng) để sung công quỹ.

Các bị cáo tại phiên tòa

Kiến Trần

Chạy án bất thành

Tòa sơ thẩm xác định đầu năm 2021, biết mình bị C03 điều tra, ông Nguyễn Minh Quân đã tìm cách để thoát tội. Được Kiên hứa hẹn có thể “chạy án”, ông Quân đã nhiều lần đưa cho bị cáo này tổng số tiền 2,2 triệu USD để lo việc. Tuy nhiên, bị cáo Kiên đã gian dối, bản thân không có khả năng, không có ý định nhờ người khác giúp ông Quân “chạy án”, nhưng vẫn nhận tiền của cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức nhằm chiếm đoạt. Khi ông Quân phát hiện và đòi lại tiền thì bị cáo Kiên trả lại 1,15 triệu USD.

Thấy bị cáo Kiên không lo được việc, ông Quân tiếp tục thông qua luật sư Bùi Thị Hồng Giang, Trần Văn Long và Hà Duy Tuấn kết nối với Lê Thanh An. Khoảng tháng 7.2021, ông Quân đưa 1,5 triệu USD cho Giang và Long, sau đó 2 bị cáo chuyển số tiền này cho An. Một phần số tiền này được An gửi cho bị cáo Nguyễn Ngọc Triệu nhờ giúp đỡ ông Quân nhưng cũng không thành công.

Theo HĐXX, hành vi của ông Quân có dấu hiệu cấu thành tội “đưa hối lộ”, nhưng trước khi bị phát giác, ông Quân đã tự nguyện làm đơn tố giác và cung cấp tài liệu, chứng cứ cho cơ quan điều tra. Ngoài ra, ông Quân cũng bị khởi tố, bắt tạm giam để làm rõ vụ án xảy ra tại Bệnh viện Thủ Đức nên không truy cứu trách nhiệm của ông Quân trong vụ án này.

HĐXX xác định bị cáo Kiên là người hiểu biết pháp luật nhưng đã gian dối, lợi dụng lòng tin của ông Quân để nhiều lần chiếm đoạt số tiền lớn của bị hại. Bên cạnh đó, các bị cáo Kiên và An từng công tác trong ngành công an, nhưng cả hai đã lợi dụng chức vụ để phạm tội.

Bốn bị cáo còn lại đều có trình độ học vấn, song đã bất chấp pháp luật, nhận tiền từ ông Quân nhằm giúp ông này thoát tội nhưng bất thành. Hành vi của các bị cáo gây mất lòng tin của người dân với cơ quan chức năng và gây nguy hiểm cho xã hội, cần có bản án nghiêm khắc để răn đe chung.

Lấy tiền chạy án “đi làm công đức” ?

Trong phần xét hỏi, bị cáo Kiên thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bị cáo Kiên khai bản thân là bạn bè với ông Quân nên khi được đặt vấn đề, Kiên đã 5 lần nhận tổng số tiền 2,2 triệu USD từ ông Quân và để vào tài khoản ngân hàng. Giữa tháng 5.2021, ông Quân đòi lại tiền nên bị cáo Kiên đã trả 1,15 triệu USD. Kiên khai tới thời điểm hiện tại, bị cáo này cùng gia đình đã nộp khắc phục hơn 1 triệu USD còn lại.

Các bị cáo còn lại cũng thừa nhận cáo trạng truy tố đúng người, đúng tội. Bị cáo Tuấn cho rằng được An nhờ giúp cho một “người em” và không hề biết số tiền 1 triệu USD mà nhóm luật sư Giang đưa cho là để “chạy án” cho ông Quân. Khi nhận số tiền này, bị cáo Tuấn đã liên hệ nhờ cựu trụ trì chùa Nôm là Nguyễn Ngọc Triệu tìm người giúp và đưa cho bị cáo Triệu 970.000 USD. Số tiền còn lại bị cáo dùng để mua quà, đi cùng bị cáo Triệu đưa cho những người giúp đỡ ông Quân. Bị cáo Tuấn mong HĐXX làm rõ số tiền đã đưa cho ông Triệu.

Tại tòa, cựu trụ trì chùa Nôm phản bác lại lời khai của bị cáo Tuấn, chỉ thừa nhận cầm 400.000 USD từ ông Tuấn. Bị cáo Triệu khai đã 2 lần nhận tiền từ bị cáo Tuấn. Lần đầu tiên 100.000 USD, số tiền này được đóng vào hộp và mang đến cho lãnh đạo một công ty ở Bắc Ninh, nhưng vài ngày sau người này trả lại. Lần thứ 2, bị cáo Tuấn đến chùa ăn cơm và đưa 300.000 USD, ông Triệu khai số tiền này là “làm công đức” và đã được chi tiêu vào công việc của chùa. Bị cáo Triệu thừa nhận hành vi sai trái và mong HĐXX xem xét giảm nhẹ cho mình và các bị cáo khác.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.