Truy tố Nguyễn Chí Uy, cựu Tổng giám đốc Công ty CP Sông Đà Nha Trang

28/06/2021 18:49 GMT+7

Trong quá trình thực hiện dự án, Nguyễn Chí Uy cùng kế toán trưởng dùng thủ đoạn gian dối, lừa bán các lô đất không nằm trong thiết kế quy hoạch của dự án cho nhiều cá nhân, lừa đảo chiếm đoạt gần 28 tỉ đồng.

Ngày 28.6, theo nguồn tin của Thanh Niên, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành cáo trạng truy tố Nguyễn Chí Uy (45 tuổi), cựu Tổng giám đốc Công ty CP Sông Đà Nha Trang và Đào Trung Dũng (44 tuổi), cựu Kế toán trưởng công ty này, cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo cáo trạng, năm 2012, UBND tỉnh Khánh Hòa giao dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập (P.Xương Huân, TP.Nha Trang) cho liên danh Công ty CP Sông Đà Thăng Long (Hà Nội) và Công ty CP Sông Đà Nha Trang làm chủ đầu tư; trong đó, Công ty CP Sông Đà Nha Trang làm đại diện liên danh.
Trong quá trình thực hiện dự án trên, từ năm 2015 - 2017, Nguyễn Chí Uy cùng Đào Trung Dũng dùng thủ đoạn gian dối, lừa bán các lô đất không nằm trong thiết kế quy hoạch của dự án cho nhiều cá nhân.

Cơ quan công an khám xét nơi làm việc, bắt tạm giam ông Nguyễn Chí Uy hồi tháng 12.2019

Ảnh: Phan Lê

Cụ thể, Nguyễn Chí Uy tự ý sửa thiết kế, điều chỉnh hai lô đất ký hiệu CX-07 và CX-08 thuộc dự án khu dân cư Cồn Tân Lập đã được quy hoạch làm công viên cây xanh theo quyết định của UBND tỉnh Khánh Hòa, phân chia thành 5 lô đất là nhà ở liên kế đổi tên ký hiệu thành LK3C. Sau đó, Uy trực tiếp gặp, thống nhất việc mua bán với khách hàng rồi giao Dũng soạn thảo các hợp đồng mua bán dưới hình thức hợp đồng góp vốn đầu tư để lập chứng từ thu tiền của các khách hàng.
Cũng theo cáo trạng, bằng thủ đoạn gian dối tự ý sửa thiết kế, điều chỉnh, lừa bán các lô đất không nằm trong quy hoạch của dự án khu dân cư Cồn Tân Lập, từ tháng 11.2016 đến 4.2017, Nguyễn Chí Uy đã ký hợp đồng góp vốn với nhiều khách hàng, có lô ký hợp đồng với hai người. Từ đó, Dũng lập các chứng từ thu tiền. Tổng số tiền mà cả hai đã lừa đảo chiếm đoạt của các khách hàng gần 28 tỉ đồng. 
Dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập có tổng diện tích 7,9 ha, có vị trí đắc địa, nằm ngay cửa sông Cái đổ ra biển Nha Trang, giáp với cầu Trần Phú. Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2013. Sau đó, dự án được giãn tiến độ hoàn thành cả 2 giai đoạn vào năm 2020, nhưng đến nay vẫn là bãi đất trống.
Liên quan đến dấu hiệu sai phạm tại dự án trên, cáo trạng cũng cho biết: "Đối với các sai phạm của các cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Khánh Hòa trong việc triển khai thực hiện dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định trưng cầu giám định, trưng cầu giám định viên tư pháp các cơ quan quản lý nhà nước T.Ư gồm: Bộ KH-ĐT, Bộ TN-MT, Bộ Xây dựng và Bộ Tài chính tiến hành giám định việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động cấp phép đầu tư; hoạt động đầu tư xây dựng; quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, quy hoạch đô thị và thiệt hại cụ thể đối với những vi phạm để xác định cụ thể các sai phạm, mức độ gây thiệt hại cho Nhà nước của các cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Khánh Hòa trong việc triển khai thực hiện dự án. Khi có kết luận giám định, sẽ tiếp tục giải quyết theo quy định của pháp luật".
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.