Truy tố nguyên kiểm sát viên lừa đảo chạy án

03/07/2015 05:31 GMT+7

Ngày 2.7, Viện KSND tối cao đã ra cáo trạng truy tố 2 bị can gồm: Trần Tiến Hưng, trú tại P.Đội Cấn (Q.Ba Đình, Hà Nội) - nguyên kiểm sát viên Viện KSND TP.Hà Nội về tội lừa đảo , chiếm đoạt tài sản và Đào Minh Nguyệt, ngụ ở P.Thổ Quan (Q.Đống Đa, Hà Nội), về tội làm môi giới hối lộ.

Ngày 2.7, Viện KSND tối cao đã ra cáo trạng truy tố 2 bị can gồm: Trần Tiến Hưng, trú tại P.Đội Cấn (Q.Ba Đình, Hà Nội) - nguyên kiểm sát viên Viện KSND TP.Hà Nội về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và Đào Minh Nguyệt, ngụ ở P.Thổ Quan (Q.Đống Đa, Hà Nội), về tội làm môi giới hối lộ.
Theo cáo trạng, tối 22.11.2014, tại một quán nước ở Q.Ba Đình, tổ công tác thuộc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã bắt quả tang Hưng và Nguyệt đang nhận 140 triệu đồng và 500 USD (tổng cộng 150 triệu) của ông Phạm Duy Định (ngụ ở Q.Đống Đa) nhằm mục đích lo cho Phạm Thị Hương Giang (em gái Định) không bị xử lý hình sự. Trước đó, ngày 7.11.2014, Giang bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt và tạm giữ do liên quan đến cờ bạc. Ngay sau đó, Định đã nhờ Nguyệt móc nối với Hưng tác động để giúp Giang được tại ngoại. Dù không biết cơ quan nào đang thụ lý vụ việc nhưng bằng kinh nghiệm nghề nghiệp của mình, Hưng cho rằng hành vi của Giang ít nghiêm trọng nên có thể được cho tại ngoại sau thời hạn tạm giữ hình sự. Từ đó, Hưng nảy sinh ý định lừa đảo gia đình ông Định nên ra giá 200 triệu đồng để "lo" cho Giang được tại ngoại. Trong đó 100 triệu đồng chi cho công an, còn lại chi cho Viện KSND; riêng Hưng thì gia đình cảm ơn thế nào là “tùy tâm”. Sau đó Hưng và Nguyệt thống nhất chốt giá là 250 triệu đồng và báo cho ông Định biết.
Chiều 11.11.2014, ông Định đưa 200 triệu đồng cho Hưng. Thấy dễ “ăn”, Hưng đòi thêm để giúp Giang chỉ bị xử lý hành chính và hai bên thỏa thuận mức 150 triệu đồng. Sự việc chưa ngã ngũ, Giang được cơ quan công an cho tại ngoại, nghe ông Định kể lại câu chuyện “chạy án”, bà Giang khẳng định việc được tha là do chính sách của pháp luật chứ không liên quan đến việc “chạy tiền”. Ngày 20.11.2014, ông Định đã đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tố cáo Hưng về việc lừa gia đình mình lấy tiền, và sau đó Hưng bị bắt quả tang khi đang nhận tiền.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.