Nóng: Từ 28.10, hàng quán ăn uống tại TP.HCM được phục vụ tại chỗ, không quá 50% công suất

27/10/2021 18:28 GMT+7

Từ sáng mai (28.10), các cơ sở kinh doanh ăn uống ở TP.HCM chính thức được phục vụ tại chỗ, công suất không quá 50%, đóng cửa trước 21 giờ hằng ngày.

Chiều 27.10, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng ký văn bản cho phép cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phục vụ tại chỗ kể từ ngày mai (28.10) và phải đảm bảo các điều kiện hoạt động.

Từ 28.10, hàng quán ăn uống TP.HCM được phục vụ tại chỗ, không quá 50% công suất

Theo đó, thứ nhất, đáp ứng các quy định theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố.

Từ ngày 28.10, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại TP.HCM được phục vụ tại chỗ và phải đảm bảo các điều kiện hoạt động

Sỹ Đông

Thứ 2, cơ sở kinh doanh ăn uống tuân thủ 3 yêu cầu: thời gian hoạt động kết thúc trước 21 giờ hằng ngày; công suất tối đa 50% và không bán, không để khách sử dụng đồ uống có cồn. Các yêu cầu này không áp dụng đối với hệ thống nhà hàng tổ chức tiệc cưới, nhà hàng tại các cơ sở lưu trú, cơ sở tham quan phục vụ khách du lịch.

Phó chủ tịch Phan Thị Thắng giao UBND Q.7 và TP.Thủ Đức xem xét, quyết định cụ thể địa bàn thuộc phạm vi quản lý được thí điểm hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống có bán, sử dụng đồ uống có cồn. Thời gian thí điểm đến hết ngày 15.11. Sau thời gian thí điểm, 2 địa bàn nêu trên đánh giá, rút kinh nghiệm; báo cáo, đề xuất UBND TP.HCM làm cơ sở để tiếp tục triển khai và nhân rộng tại các địa bàn khác.

Với quyết định trên của UBND TP.HCM, cơ sở kinh doanh ăn uống ở TP.HCM được phục vụ tại chỗ trở lại sau gần 5 tháng tạm ngưng trước những diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Bản tin Covid-19 ngày 27.10: Ca dương tính ở TP.HCM tăng trở lại | Bắt đầu tiêm vắc xin cho trẻ em

4 tiêu chí hoạt động của cơ sở kinh doanh ăn uống

  • Tiêu chí 1: Cơ sở phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định; bố trí khu vực giao - nhận thực phẩm đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch Covid-19; trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn và thiết bị, dụng cụ, phương tiện làm khô tay; tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên, định kỳ cho người làm việc tại cơ sở có nguy cơ lây nhiễm. Cơ sở phải có đăng ký mà QR tại địa chỉ http://antoan- covid.tphcm.gov.vn/ và tổ chức quét mã QR của người tham gia hoạt động tại cơ sở theo Chỉ thị số 18 ngày 30.9 của UBND TP.HCM.
  • Tiêu chí 2 áp dụng đối với khách hàng, khách hàng phải thực hiện nghiêm 5K (Khẩu trang - Khoảng cách - Khai báo y tế - Khử khuẩn - Không tụ tập đông người); phải quét mã QR và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế và cơ sở.
  • Tiêu chí 3: Nhân viên phục vụ, ngưòi bán hàng, người giao - nhận hàng, người đến liên hệ (gọi tắt là người làm việc) cơ sở cũng phải thực hiện nghiêm quy tắc 5K, quét mã QR và thực hiện đúng theo hướng dẫn của ngành y tế. Điều kiện của người làm việc tại cơ sở là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 ít nhất một mũi sau 14 ngày. Cơ sở phải xét nghiệm SARS-CoV-2 tầm soát, sàng lọc, định kỳ hoặc khi người làm việc có một trong các biểu hiện sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất khứu giác và vị giác, khó thở...
  • Tiêu chí 4: Chủ cơ sở phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 theo quy định tại cơ sở. Cụ thể, chủ cơ sở có phương án tổ chức kinh doanh, công khai số lượng khách tối đa được ăn uống tại cơ sở trong cùng một thời điểm, phải có bảng thông báo rõ tại cơ sở và đảm bảo số lượng khách đến ăn uống tại cơ sở không được vượt quá số lượng công bố. Bên cạnh đó, chủ cơ sở phải báo cáo phương án tổ chức kinh doanh và các biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở cho UBND phường, xã, thị trấn để quản lý, theo dõi, kiểm tra, giám sát.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.