Từ 31.3, thuê bao di động thông tin không chính xác sẽ bị khóa

Thu Hằng
Thu Hằng
13/03/2023 14:35 GMT+7

Từ ngày 15.3, các nhà mạng sẽ gửi tin nhắn cho các thuê bao di động có thông tin không đúng quy định. Sau ngày 31.3, thuê bao không chuẩn hóa thông tin sẽ bị khóa một chiều.

Đây là yêu cầu của Bộ TT-TT đối với các nhà mạng nhằm giải quyết tình trạng sử dụng SIM thuê bao di động có thông tin không đúng quy định và bảo đảm thông tin thuê bao trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sau khi đối soát.

  Từ 31.3, thuê bao di động thông tin không không chính xác sẽ bị khóa - Ảnh 1.

Thuê bao có thông tin không chính xác nếu không chuẩn hóa thông tin cá nhân sẽ bị khóa 1 chiều từ 31.3

ĐÌNH HUY

Từ 31.3 thuê bao di động thông tin không chính xác sẽ bị khóa

Theo Cục Viễn thông (Bộ TT-TT), thực hiện Quyết định 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030" (Đề án 06), trong thời gian qua, các nhà mạng đã triển khai các biện pháp kết nối, cung cấp dữ liệu, đối soát thông tin trong cơ sở dữ liệu thông tin thuê bao của doanh nghiệp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Qua rà soát phát hiện còn có các trường hợp có thông tin thuê bao chưa trùng khớp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc có thể có thông tin thuê bao không đúng quy định.

Nhằm góp phần giải quyết triệt để tình trạng sử dụng SIM thuê bao di động có thông tin không đúng quy định, Cục Viễn thông đề nghị các doanh nghiệp tổ chức rà soát, đối chiếu, triển khai các giải pháp xác thực thông tin của các thuê bao đã có đầy đủ giấy tờ và đăng ký thông tin đúng quy định để đảm bảo đến ngày 31.3, các thuê bao đang hoạt động đều có thông tin chính xác, trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Đối với các thông tin thuê bao nghi ngờ không đúng quy định, doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các quy định tại điểm e khoản 8 Điều 1 Nghị định 49/2017/NĐ-CP để bảo đảm đến ngày 31.3, tất cả các thuê bao đang hoạt động có thông tin đúng quy định.

Nhà mạng sẽ gửi tin nhắn liên tục trong ít nhất 5 ngày, mỗi ngày ít nhất 1 lần để yêu cầu cập nhật dữ liệu. Việc thông báo sẽ được thực hiện đồng loạt từ 15.3. Thuê bao bị dừng cung cấp dịch vụ viễn thông một chiều nếu không thực hiện chuẩn hóa thông tin sau 15 ngày nhận thông báo, dừng hai chiều nếu không thực hiện sau 15 ngày tiếp theo. 30 ngày sau đó, thuê bao không cập nhật sẽ bị chấm dứt hợp đồng.

Cục Viễn thông yêu cầu các doanh nghiệp trong quá trình thực hiện phải đảm bảo quyền lợi của người sử dụng, tránh làm ảnh hưởng đến các thuê bao đã có thông tin đúng quy định, đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho người sử dụng dịch vụ trong việc phối hợp chuẩn hóa thông tin thuê bao; đồng thời kiên quyết dừng hoạt động của các thuê bao có thông tin không chính xác theo quy định.

Trong trường hợp người sử dụng nhận được đề nghị chuẩn hóa thông tin thuê bao từ nhà mạng nghĩa là thông tin đăng ký của người sử dụng có thể chưa đầy đủ theo quy định, chưa trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Viễn thông đề nghị người sử dụng phối hợp với doanh nghiệp để thực hiện việc chuẩn hóa thông tin, tránh các trường hợp giả mạo, mạo danh để thực hiện các hành vi trái pháp luật.

Xem nhanh 12h ngày 13.3: Siêu trộm cạy két nhiều UBND phường | Google Maps xuất hiện ‘chốt đo cồn’

Bộ TT-TT cũng lưu ý, người dân cần biết thêm thông tin chi tiết có thể truy cập vào các trang web hoặc gọi điện đến tổng đài chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp di động để được hỗ trợ, hướng dẫn.

Đại diện Cục Viễn thông cho biết: "Việc rà soát, chuẩn hóa thông tin thuê bao của người sử dụng dịch vụ viễn thông di động để đảm bảo trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là hoạt động cần thiết, phải có sự tham gia, phối hợp của cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và người dân nhằm góp phần ổn định trật tự xã hội, kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi sử dụng SIM điện thoại có thông tin đăng ký không đúng quy định để thực hiện các hành vi lừa đảo, quảng cáo sai sự thật, thiếu văn hoá, trái với thuần phong mỹ tục…".

Xem nhanh 12h ngày 13.3: Siêu trộm cạy két nhiều UBND phường | Google Maps xuất hiện ‘chốt đo cồn’

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.