Từ anh công nhân tới ông chủ trại nuôi gà thả vườn tiền tỉ

Thúy Hằng
Thúy Hằng
03/07/2021 10:25 GMT+7

Dốc sức tới mệt lả trong nhà máy ở Bình Dương nhưng cứ ráo mồ hôi là hết tiền, Lê Hải Văn (28 tuổi) quyết định chia tay đời công nhân để về quê nuôi gà thả vườn . Từ đây cuộc đời anh bước sang trang mới.

Gà ăn… cỏ

“Nuôi thử” của Văn là 1.000 con gà thả cho “chạy bộ” trong khu vườn rộng 1.000 m2. Văn vay mượn bố mẹ, họ hàng để có khoản vốn khoảng 300 triệu đồng đầu tư cho trại nhà. Để chất lượng gà thịt được nâng cao, thịt săn chắc, bán được giá, Văn chú trọng cả về giống gà, thức ăn cho gà, môi trường chăn nuôi và kiểm soát dịch bệnh. Anh nhập giống gà Minh Dư ở Bình Định. Con gà được 2 ngày tuổi, sau khi chích vắc xin đầy đủ thì được “ngồi” ô tô từ Bình Định về tới Bình Phước.
Thức ăn được Văn tới nhà máy nhập tận gốc, từ đó lấy được nguồn cám loại tốt cho gà, giá thành không bị đội lên qua trung gian. Đặc biệt, ngoài thức ăn đã chế biến sẵn, anh cắt cỏ voi lùn, giống cỏ có lượng đạm cao mọc rất nhiều ở quê mình cho gà ăn để cung cấp thêm chất dinh dưỡng.
“Gà được ăn thức ăn tốt, “chạy bộ” trong vườn rộng sẽ săn chắc lại. Thông thường, sau 100 ngày, gà mái với trọng lượng từ 1,7 kg, gà trống từ 2,4 kg được xuất chuồng. Đầu mối thu mua sẽ vào tận trại để mua. Kinh nghiệm là nhìn đàn gà với lông bóng mượt, cựa dài, nhanh nhẹn, khỏe mạnh là gà cho thịt chắc, thơm ngon”, anh Văn cho biết.
Một ngàn con gà đầu tiên thành công, Văn tiếp tục nhân rộng đàn gà lên. Trước đây, anh từng thử nuôi gà giống song thất bại. Do đó, anh tập trung vào gà thả vườn lấy thịt bởi nhu cầu từ thị trường luôn dồi dào, sức tiêu thụ lớn.

Văn giải phẫu gà

Văn tuổi gà (sinh năm 1993), anh chỉ học hết lớp 12, không qua trường lớp nào về nông nghiệp, chăn nuôi hay thú y. Nhưng như một cơ duyên, anh nuôi gà rất thành công. Bí quyết nào vậy? Văn cho hay, anh ăn cùng đàn gà, ngủ cũng nghĩ về gà. Anh đọc sách, học kinh nghiệm của người đi trước. Quan trọng nhất, tất cả những kiến thức anh có đều là kinh nghiệm từ thực tế, miệng hỏi - mắt nhìn - tay làm, học hỏi theo những cô chú bà con chăn nuôi như anh ở quê nhà.
Vốn chăm chỉ, thông minh, Văn học hỏi rất nhanh tất tần tật kiến thức về gà, từ những bệnh thường gặp, cách chích vắc xin tới cả cách giải phẫu cho gà, cách “đánh thuốc”. Văn ôm gà ra, tự tay mổ gà, học những người chú của mình cách nhìn nội tạng gà để bắt bệnh, mua loại thuốc phù hợp.
Nhìn màu sắc ruột của gà, manh tràng hay cuống họng con gà, Văn đều biết gà đang bệnh gì. Đồng thời, nhờ liên kết với nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, gà của anh được xét nghiệm H5N1 và được chích ngừa vắc xin đầy đủ, có giấy kiểm dịch trước khi xuất chuồng cho các bên thu mua. “Các bệnh thường gặp ở gà là cầu trùng, đường ruột, tả, bệnh ORT (bệnh hô hấp cấp tính khiến con gà như bị ho). Tới giờ, tôi tự tin là có thể giải phẫu và chẩn đoán đúng tới 99,9% bệnh ở gà”, Văn nói.
Để được kết quả khả quan này, dĩ nhiên Văn đã trải qua nhiều thất bại. Sau lần nuôi 1.000 con gà đầu tiên thành công, anh bắt tay gầy dựng đàn thứ 2, gà gặp dịch tả, chưa biết cách cho uống thuốc. Sau một đêm, 300 con gà chuẩn bị xuất chuồng lăn đùng ra chết. Hay có đợt, thương lái thu mua chậm, tới hơn 4 tháng mới có thể bán được gà (bình thường là 3 tháng 10 ngày), trong khi vẫn phải cho gà ăn mỗi ngày khiến anh bị lỗ vốn. Những kinh nghiệm xương máu đều giúp Văn dạn dày hơn trong quá trình làm chủ.
Tới nay, sau 7 năm chăn nuôi, trên 8.000 m2 trang trại ở ấp Thanh Trung, trung bình Văn nuôi 10.000 con gà mỗi đợt. Có thời điểm cao nhất, anh nuôi tới gần 20.000 con. Anh trở thành thành viên câu lạc bộ chăn nuôi gà của xã, được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học - Công nghệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể “gà thả vườn Thanh Lương”.
Năm 2019, trại gà của Văn nuôi hơn 48.000 con gà, doanh thu đạt 4,896 tỉ đồng, lợi nhuận đạt 960 triệu đồng.
Năm 2020, số gà nuôi ít hơn một chút do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên gà thịt tiêu thụ chậm hơn, song vẫn đảm bảo doanh thu và lợi nhuận để có thể trả lương cho 2 lao động làm toàn thời gian và 5 nhân công thuê theo thời vụ. Cũng năm này, anh vinh dự nhận giải thưởng Lương Định Của của T.Ư Đoàn cho những thành tựu trong sản xuất nông nghiệp.
Không chỉ nuôi gà thả vườn, Văn còn học theo cha mẹ, cô chú nghề nuôi heo thịt. Hiện tại, trại nuôi 100 con heo. Chàng trai 28 tuổi đang tìm hiểu để tự sản xuất thức ăn cho gà, heo. Anh cho hay, đó là cách giúp chủ động, bình ổn giá thức ăn chất lượng cao cho đàn gia súc, gia cầm, từ đó doanh thu tốt hơn. Đồng thời, tận dụng nguồn phân gà, phân heo, Văn bón cho vườn tiêu, điều, cao su, keo... được trồng xung quanh trang trại. Những màu xanh no ấm cứ thế được nhân lên tốt tươi.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.