Từ bỏ Intel, Apple được đền đáp

01/01/2022 14:05 GMT+7

Việc xoay trục cho phép Apple suy nghĩ lại hoàn toàn về MacBook , vốn bắt đầu trở nên cũ kỹ với thiết kế thiếu đột phá và các bản nâng cấp hằng năm lặp đi lặp lại.

Sau “cuộc ly hôn” với Intel, Apple đã tung ra những chiếc máy tính thú vị hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, dịch Covid-19 đang diễn ra buộc mọi người phải làm việc và học tập tại nhà đã giúp hoạt động kinh doanh MacBook của Apple tăng vọt.

Quyết định từ bỏ Intel của Apple đã được đền đáp trong năm 2021

chụp màn hình

Không phải lúc nào cũng là một

Khi Apple tuyên bố ngừng hợp tác với Intel vào năm 2020, thật công bằng khi đặt câu hỏi vào thời điểm đó rằng Apple có thể cung cấp năng lượng cho laptop và máy tính để bàn như thế nào? Apple sử dụng chip nội bộ cho iPhone và iPad, nhưng dùng chip của Intel cho máy tính trong suốt 15 năm. Có không ít ý kiến thắc mắc không rõ phần mềm máy tính để bàn macOS của Apple sẽ hoạt động như thế nào với các ứng dụng được thiết kế để chạy trên chip Intel, hoặc liệu bộ xử lý của Apple có mang lại bất kỳ lợi ích nào cho người dùng, đặc biệt là việc theo kịp các tác vụ chuyên sâu hay không?

Tuy nhiên, tất cả những hoài nghi đó đã nhanh chóng được dập tắt khi chip Apple M1 đầu tiên ra mắt vào năm 2020 trên MacBook Air. Nó mạnh hơn chip của Intel, cung cấp thời lượng pin dài hơn và cho phép thiết kế không quạt, giúp giữ cho MacBook Air mới của Apple thậm chí còn chạy êm hơn trước. Điều này đã được chứng minh là một thành công sớm. Tháng 4.2021, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook trong cuộc họp báo cáo thu nhập tài chính quý thứ hai cho biết, chip M1 đã giúp thúc đẩy mức tăng trưởng 70,1% trong doanh thu MacBook của Apple, đạt 9,1 tỉ USD trong quý đó.

Apple ra mắt 2 mẫu Macbook Pro mới dùng chip riêng, Airpods mới

Apple tăng tốc hết mức

Đà tăng trưởng tiếp tục trong quý 3 tài chính, khi doanh thu MacBook tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong quý đó, Apple đã ra mắt iMac hoàn toàn mới, với thân kim loại siêu mỏng được thiết kế lại trông giống như một màn hình được đặt trên giá đỡ. Nó mỏng hơn các mẫu máy sử dụng chip của Intel ra mắt trước đó, đồng thời cung cấp các lợi ích khác, chẳng hạn như webcam tốt hơn và màn hình sắc nét hơn nhiều so với các mẫu nó thay thế.

Apple còn làm cho buổi ra mắt trở nên thú vị hơn bằng cách cung cấp một loạt màu sắc cho iMac, điều mà công ty đã không làm được kể từ khi xuất xưởng iMac 1999. Có sự chậm lại trong quý 4 năm tài chính 2021, khi doanh thu MacBook chỉ tăng 1,6%, vì cũng giống như tất cả các nhà sản xuất khác, Apple phải chịu ảnh hưởng chung từ dịch Covid-19 và vấn đề khó khăn về chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, doanh số bán hàng trong quý 4 không bao gồm doanh thu từ chiếc máy tính mới thú vị nhất trong năm của hãng.

MacBook Pro 14 inch (M1 Pro), ra mắt vào tháng 10.2021, đã chứng minh bộ vi xử lý của Apple có khả năng phục vụ những khách hàng khó tính nhất. Dòng máy này chạy trên bộ vi xử lý M1 Pro và M1 Max mới nhất của Apple, có khả năng xử lý các tác vụ chuyên sâu. Màn hình của MacBook Pro 14 inch là loại tốt nhất từng có trên laptop của Apple, sáng hơn, sắc nét và mượt mà hơn so với các mẫu dùng chip của Intel trước đây.

Rõ ràng quyết định chia tay Intel đã cho phép Apple tăng tốc hết mức với việc phát triển chip của riêng mình, giống như cách công ty đã làm đối với iPhone và iPad. Không còn bị cản trở bởi sự tụt hậu của Intel, Apple có toàn quyền kiểm soát “ngăn tủ” của mình, có nghĩa là công ty có thể thiết kế phần cứng và phần mềm máy tính mới cùng nhau, thay vì để sức mạnh chip của công ty khác quyết định những gì máy tính của Apple có thể và không thể làm.

Kỳ vọng trong năm mới

Các báo cáo gợi ý người dùng sẽ thấy một chiếc MacBook Air mới. Các bản cập nhật cho iMac Pro, Mac Pro mạnh mẽ nhất và hơn thế nữa cũng sẽ xuất hiện vào năm 2022. Người dùng còn có thể thấy M1 trong các danh mục sản phẩm hoàn toàn mới khác. Loại chip này quản lý năng lượng tốt đến mức nó thậm chí có thể được dùng trong kính thực tế tăng cường (AR) của Apple.

Theo Ming-Chi Kuo - chuyên gia phân tích hàng đầu về Apple, kính AR sắp ra mắt của Apple, mà ông cho biết là vào cuối năm 2022, sẽ mạnh mẽ ngang ngửa với máy Mac. Điều này sẽ giúp kính AR của Apple nổi bật hơn so với các đối thủ còn lại, vì nó có khả năng chạy các tác vụ đồ họa chuyên sâu mà không cần kết nối với máy tính hay điện thoại.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.