Từ câu nói của Tổng bí thư, lò bánh trung thu 60 năm vực dậy thương hiệu

01/09/2022 11:46 GMT+7

Hơn 20 năm trước, từ câu nói động viên của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng , khi đó là Bí thư Thành ủy Hà Nội, mà ông Phạm Dũng đã quyết tâm nối nghiệp cha mình, gìn giữ hương vị bánh trung thu truyền thống, vực dậy thương hiệu bánh nổi tiếng đến nay đã có tuổi đời gần 60 năm.

"Hôm đấy là đang đóng bánh, bác Trọng chỉ bảo là: Cố gắng lên, chịu khó, cố gắng lên. Mình nghe được câu bác Trọng động viên thì cũng phấn khởi để phấn đấu lên, để có sự nghiệp, cơ ngơi như thế này", ông Phạm Dũng, chủ cơ sở sản xuất bánh trung thu Sinh Hùng cho biết.

Bánh trung thu truyền thống nổi tiếng ở làng Xuân Đỉnh, Q.Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội

Kim oanh

Bức ảnh kỷ niệm chuyến thăm năm 2001 của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được ông gìn giữ cẩn thận, lau chùi hàng ngày. Ông Dũng treo ở nơi trang trọng nhất trong cửa hàng, thể hiện niềm tự hào của gia đình.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống ở làng Xuân Đỉnh.

Kim oanh

Ông Dũng cho biết thêm nguyên liệu cơ bản bánh trung thu truyền thống bao gồm mỡ heo, lạp xưởng, lá chanh, dăm bông... Bí quyết để bánh luôn giữ được màu sắc bắt mắt, tạo hương vị đặc trưng là rượu mai quế lộ. Nhân bánh sau khi cho vào vỏ bánh sẽ được ép khuôn thành hình vuông hoặc theo hình dáng khách yêu cầu.

Ông Phạm Dũng, chủ cơ sở bánh trung thu truyền thống từng được Tổng Bí thư đến thăm

Kim Oanh

Một lớp lòng đỏ trứng gà sẽ được quét đều lên mặt bánh để khi nướng, bánh có màu vàng tự nhiên. Bên trong lò nướng, nhiệt độ được duy trì từ 200 – 220 độ C. Sau khoảng 25 – 30 phút bánh sẽ ra lò và được đưa ngay vào phòng khử khuẩn để đảm bảo an toàn vệ sinh. Còn riêng với bánh dẻo, vỏ bánh được làm từ bột nếp chín nên chỉ cần lên khuôn là có thể ăn được ngay.

"Năm nào mình cũng mua bánh ở cửa hàng vì yêu thích hương vị cổ truyền ở cửa hàng và cũng khó để tìm được ở các cửa hàng khác. Có đợt thì mua về gia đình ăn, có đợt thì mua về biếu, làm quà tặng cho người thân, thắp hương ông bà tổ tiên", anh Đỗ Tiến Giáp, một khách quen của cửa hàng cho biết.

Bánh trung thu truyền thống làng Xuân Đỉnh đang chuẩn bị vào lò

kim oanh

Vì bánh không sử dụng chất bảo quản nên gia đình ông Dũng không sản xuất số lượng lớn nhưng bánh ra lò ngày nào thì hết ngày đó. Có thời điểm lên đến 20 công nhân tăng ca mới đáp ứng kịp nhu cầu của khách. Mỗi chiếc bánh trung thu truyền thống có giá từ 30.000 - 50.000 đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.