Tư lệnh nói Ukraine cần thêm máy bay cường kích

13/01/2024 10:00 GMT+7

Tư lệnh các lực lượng mặt đất Ukraine cho rằng Kyiv cần thêm máy bay quân sự cho các hoạt động hỗ trợ bộ binh lẫn phóng tên lửa hành trình tầm xa trong xung đột với Nga.

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Reuters ngày 12.1, tướng Oleksandr Syrskyi, tư lệnh các lực lượng mặt đất Ukraine, nói: "A-10 là một lựa chọn nếu chúng được trao cho chúng tôi. Đây không phải là cỗ máy mới nhưng là loại đáng tin cậy, đã chứng minh năng lực trong nhiều cuộc chiến và có nhiều vũ khí để phá hủy các mục tiêu trên bộ nhằm giúp bộ binh".

Tư lệnh nói Ukraine cần thêm máy bay cường kích- Ảnh 1.

Các máy bay A-10 (giữa) và F-16 (hai bên) trong cuộc diễn tập tại Hàn Quốc

KHÔNG QUÂN MỸ

A-10 là máy bay tấn công có tốc độ cận âm, được sản xuất tại Mỹ và được biên chế từ thập niên 1970. Máy bay chiến đấu này đã tham gia nhiều cuộc xung đột và thường được sử dụng để tấn công mặt đất, hỗ trợ bộ binh.

Trong cuộc phỏng vấn ở địa điểm không được tiết lộ tại tỉnh Kharkiv đông bắc Ukraine, tư lệnh Syrskyi nói rằng A-10 sẽ mang lại sự hỗ trợ quan trọng cho lực lượng trên bộ trong lúc Kyiv tìm cách giành ưu thế trên chiến trường.

Tư lệnh lục quân nói Ukraine cần thêm máy bay cường kích

"Máy bay này dành cho việc phá hủy các mục tiêu trên bộ, từ xe tăng, pháo, tất cả mọi thứ chống lại bộ binh", tư lệnh Ukraine nói, đồng thời cho rằng các trực thăng tấn công như AH-64 Apache, AH-1 Super Cobra và UH-60 Black Hawk cũng sẽ đóng vai trò quan trọng.

Từ khi chiến sự diễn ra, Ukraine đã kêu gọi các đối tác phương Tây cung cấp những vũ khí càng ngày càng tiên tiến như xe bọc thép, xe tăng, tên lửa tầm xa đến chiến đấu cơ F-16. Việc huấn luyện phi công Ukraine lái F-16 đang diễn ra và lô máy bay đầu tiên dự kiến được đưa đến Ukraine trong năm nay nhưng chưa rõ tầm ảnh hưởng của loại chiến đấu cơ này.

Tư lệnh nói Ukraine cần thêm máy bay cường kích- Ảnh 2.

Ông Oleksandr Syrskyi trong cuộc phỏng vấn với Reuters

REUTERS

Ukraine cũng đã kêu gọi viện trợ thêm, song gói hỗ trợ của Mỹ đang bị giới lập pháp tại Điện Capitol cản trở thông qua.

Về tình hình chiến sự, ông Syrskyi cho biết Nga đang trong thế tiến công tại một số khu vực miền đông và giao tranh vẫn dữ dội, trong khi Ukraine thực hiện các đợt phản công nhỏ. "Đây là phòng thủ chủ động bởi chúng tôi không chỉ phòng thủ mà còn liên tục phản công, và tại một số hướng còn chuyển sang tấn công", ông Syrskyi nói.

Bất chấp tình hình gần như đang bị bế tắc, tướng Syrskyi đánh giá những bước đột phá trong tương lai vẫn có khả năng xảy ra. "Tôi cho rằng luôn có cơ hội. Bạn chỉ cần tìm ra và tận dụng chúng", ông Syrskyi nói. Vị tư lệnh cũng khẳng định Nga sẽ không thể xây dựng phòng thủ vừng chắc ở mọi nơi. Do đó, sẽ luôn có những điểm yếu do địa hình hay các yếu tố khác.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.