Binh sĩ Ukraine kể về trải nghiệm 'như miếng thịt bị ném vào bầy sói'

06/01/2024 14:35 GMT+7

Binh sĩ Ukraine đã kể về việc bị đẩy vào nhiệm vụ vượt sông Dnipro với cái giá rất đắt nhưng không giành được nhiều kết quả trong cuộc phản công hồi năm 2023.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ The Washington Post mới đây, binh sĩ Ukraine tên Dmytro kể về nhiệm vụ mà ông và đồng đội được giao trong đợt phản công năm ngoái, đó là vượt sông Dnipro và giữ vị trí bên bờ đông của sông.

"Tôi cảm thấy mình như miếng thịt bị ném vào bầy sói", binh sĩ hồi tưởng.

Binh sĩ Ukraine kể về trải nghiệm 'như miếng thịt bị ném vào bầy sói'- Ảnh 1.

Các binh sĩ Ukraine đã kể về nhiệm vụ vượt sông với cái giá phải trả rất đắt nhưng không thu được nhiều kết quả

ẢNH TỪ MẠNG XÃ HỘI CỦA TỔNG THỐNG UKRAINE VOLODYMYR ZELENSKY

Theo Dmytro, ông và đồng đội được giao nhiệm vụ vượt qua nhiều hòn đảo và chi viện cho một vị trí tại làng chài Krynky, cách thành phố Kherson khoảng 32 km về phía thượng nguồn. Đó được coi là một trong những điểm sáng trong cuộc phản công của Ukraine bởi các quan chức nước này ngày 14.11.2023 nói rằng binh sĩ đã thiết lập vị trí đầu cầu ở đó.

Tuy nhiên, Dmytro cho hay có binh sĩ bị đuối nước khi vượt sông và một số thi thể không được vớt lên.

Binh sĩ Ukraine kể trải nghiệm đáng sợ khi vượt sông Dnipro

Một binh sĩ 22 tuổi thuộc lực lượng thủy quân lục chiến Ukraine cũng kể lại: Chúng tôi mất người nhưng không thu được kết quả gì".

Ông Dmytro, người tỏ ra hoài nghi về việc lên kế hoạch cho nhiệm vụ, kể lại việc chuẩn bị cho nhiệm vụ vượt sông, mang theo nhu yếu phẩm để cầm cự trong vài ngày. Họ đến được bờ sau khi vượt qua được nhiều hòn đảo rậm rạp đầy lau sậy mà các lực lượng trước đó đã đánh bật được quân Nga.

Tuy nhiên khi đến bờ đông của sông Dnipro, họ không được yểm trợ và ngay lập tức bị pháo binh Nga tấn công. Nhóm của ông Dmytro mất liên lạc với đơn vị pháo cối để bắn trả và hai đồng đội của ông hy sinh.

Dmytro và những người còn lại phải chờ suốt 8 giờ dưới hào trong khi pháo dội liên tục, trước khi được chi viện và lên đường đến Krynko. Dù nhóm trinh sát nói rằng đường đi an toàn nhưng họ đã bị tấn công.

Sau cùng, nhóm của ông Dmytro cũng đến được ngôi làng nhưng 5 binh sĩ thiệt mạng và 20 người bị thương. Bản thân ông bị trúng mảnh đạn từ một quả lựu đạn.

Lời kể của ông Dmytro cũng như nhiều binh sĩ khác cho thấy sự mâu thuẫn với những tuyên bố chính thức về tiến triển của cuộc phản công, giữa sự kỳ vọng của các bên viện trợ ở phương Tây.

Tổng thống Ukraine nói Nga tổn thất nặng, chỉ đàm phán vì 'thiếu tên lửa, binh sĩ'

Một số binh sĩ khác đã kể với truyền thông phương Tây rằng việc vượt sông Dnipro là "nhiệm vụ tự sát" và có binh sĩ thậm chí còn không biết bơi. "Tình hình thực tế đã bị che đậy và nhiều binh sĩ nghĩ rằng nhiệm vụ của họ mang mục đích chính trị hơn là ý nghĩa quân sự", một binh sĩ nói với BBC.

Trong năm 2023, Ukraine đã chịu áp lực phải đạt được kết quả trên chiến trường từ cuộc phản công, vốn được đánh giá rộng rãi là không thành công. Trong khi đó, những cam kết viện trợ quân sự của phương Tây ngày càng suy giảm. Hồi tháng 12.2023, Tổng thống Mỹ Joe Biden đề nghị quốc hội thông qua ngân sách viện trợ cho Ukraine trị giá 61 tỉ USD nhưng đến nay vẫn còn bế tắc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.