Từ trượt kỳ thi học sinh giỏi đến giải nhất văn cấp quốc gia

0 Thanh Niên Online

Nữ sinh lớp 12 Trường THPT Chuyên Thăng Long (TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) trở thành một trong 4 nữ sinh của cả nước đạt giải nhất môn ngữ văn trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia 2022.

'Cú đúp' giải nhất một năm sau thi trượt

Trong những ngày qua, thầy cô và các học sinh Trường THPT chuyên Thăng Long (TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) đang trong niềm vui và tự hào khi Huỳnh Thị Tuyết Ngân vừa đạt giải nhất môn ngữ văn trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia 2022.

Tuyết Ngân là một trong 3 thí sinh trong đội tuyển ngữ văn của tỉnh Lâm Đồng đạt giải và là thí sinh đạt giải cao nhất của đội tuyển tỉnh dự thi học sinh giỏi cấp quốc gia của tỉnh.

Từ trượt kỳ thi học sinh giỏi đến giải nhất văn cấp quốc gia  - ảnh 1

Huỳnh Thị Tuyết Ngân thí sinh giải nhất môn ngữ văn kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia 2022

NVCC

Đạt giải nhất trong kỳ thi lần này là một bất ngờ với Ngân vì sau khi rời khỏi phòng thi, nữ sinh này vẫn chưa hài lòng, chưa thỏa mãn trọn vẹn nhất với bài làm của mình. Ngân chia sẻ: “Em không nghĩ mình đạt giải nhất, vì em cảm thấy chưa thực sự trọn vẹn với bài làm, dù em tự hào vì mình đã làm hết khả năng. Sau khi thi vài ngày, em vẫn còn cảm giác hụt hẫng vì sợ mình sẽ viết không đủ hoặc viết chưa tới, nhưng sau khi nhận kết quả em thực sự bất ngờ và vỡ òa hạnh phúc”.

Nhận xét về đề thi học sinh giỏi quốc gia môn ngữ văn năm 2022, Tuyết Ngân cho rằng sự đặc biệt trong đề là mối quan hệ giữa hai câu nghị luận xã hội và nghị luận văn học, đều bàn về những vấn đề xung quanh hai từ “giá trị”. Một bên là giá trị con người, một bên là giá trị của văn chương. Điều này làm cho Ngân thích thú và bày tỏ hết suy nghĩ của mình khi viết.

Ngân cho hay đã cố gắng khai thác tối đa những dữ liệu mình có được và chọn được "tứ" cho bài làm của mình trong đề phần nghị luận xã hội.

Ngoài ra, Ngân cũng đưa ra nhiều cách lý giải, bàn luận xung quanh “hòn đá” được nhắc đến trong câu chuyện. Đối với câu nghị luận văn học, Ngân đã viết về “giá trị nhất thời” và “giá trị bền vững” của văn chương thông qua những dẫn chứng, tác phẩm mà mình tâm đắc.

Khi nhận được kết quả, Ngân đã tự hỏi bản thân rất nhiều lần liệu đây có phải là số báo danh của mình hay không vì từng thi trượt ở kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2021. Kết quả này là sự nỗ lực trong quá trình ôn luyện, đồng hành cùng đội tuyển học sinh giỏi văn của tỉnh.

Từ trượt kỳ thi học sinh giỏi đến giải nhất văn cấp quốc gia  - ảnh 2

Đề thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn ngữ văn 2022

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Chia sẻ với PV Thanh Niên về bí quyết học tập môn văn, Tuyết Ngân cho rằng học sinh cần nắm kỹ kiến thức căn bản trong sách giáo khoa trước, sau đó nếu thích tác phẩm nào thì đọc thật nhiều lần về tác phẩm và nghiên cứu tác giả một cách chi tiết nhất.

"Bên cạnh đó, để học tốt môn văn, học sinh cần luôn chủ động tự đặt ra câu hỏi cho chính mình về những vấn đề liên quan đến tác phẩm và suy ngẫm về nó càng nhiều càng tốt. Ngoài ra, để ghi nhớ tốt, các bạn cần có quyển sổ để chép lại những gì mình học được và trang trí thêm cho cuốn sổ nhỏ để bản thân có thêm nhiều hứng thú, động lực để đọc và học", Tuyết Ngân chia sẻ.

Tuyết Ngân cho biết thêm, trong khoảng thời gian ôn thi, ngoài những giờ học cùng giáo viên trên lớp, mỗi ngày nữ sinh dành từ 6 - 7 giờ để tự học ở nhà, đọc sách và luyện giải đề trong vòng 5 tháng.

Nhờ có những phương pháp tự học và rèn luyện hiệu quả nên trong những năm học ở trường THPT, Ngân có không ít thành tích cho mình như: Huy chương vàng trong kỳ thi Olympic 30.4 năm 2021, đạt giải nhì kỳ thi học sinh giỏi môn ngữ văn cấp tỉnh năm 2021…

Muốn truyền niềm cảm hứng yêu thích văn chương

Tuyết Ngân là một học sinh sống tình cảm, có khả năng tự học và cảm nhận tác phẩm tốt. Đó là lời nhận xét từ cô Nguyễn Đức Hạnh (giáo viên môn ngữ văn, Trường THPT Chuyên Thăng Long, tỉnh Lâm Đồng) đồng thời là chủ nhiệm lớp 12 Văn của Tuyết Ngân.

Cô Hạnh tâm sự: “Trong đội tuyển, tôi nhận thấy được năng lực của Ngân và luôn đặt hy vọng ở em. Giải thưởng này là kết quả xứng đáng của em cho những nỗ lực trong những năm vừa qua. Khi nhận kết quả của em, tôi cũng vỡ òa trong niềm vui và xúc động. Tôi mong rằng Ngân luôn giữ được ngọn lửa đam mê với văn chương, hạnh phúc với con đường em đã chọn".

Từ trượt kỳ thi học sinh giỏi đến giải nhất văn cấp quốc gia  - ảnh 3

Huỳnh Thị Tuyết Ngân ( thứ 2 từ trái qua ) chụp cùng đội tuyển

NVCC

“Tuyết Ngân là một học sinh chăm chỉ, nhiệt tình với bạn bè và nghiêm túc trong học tập. Tôi không quá bất ngờ khi em ấy đạt giải cao trong kỳ thi lần này. Tôi cũng hy vọng em ấy sẽ lan tỏa niềm yêu thích văn chương cho các học sinh khác trong tương lai”. Đó là lời gửi gắm từ cô Trần Thị Thùy Trang ( giáo viên môn ngữ Văn, Trường THPT Chuyên Thăng Long) đồng thời là người đồng hành cùng Tuyết Ngân ở đội tuyển ngữ văn trong 3 năm học.

Chia sẻ về dự định tương lai, Ngân cho hay trước mắt sẽ ôn tập thật tốt những môn học khối D01 như toán, văn, tiếng Anh để đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

“Em thích được đứng trước mọi người để thuyết trình và em cũng yêu thích ngoại ngữ. Em hy vọng bản thân sẽ trở thành một người truyền cảm hứng yêu thích văn chương đến các bạn trẻ”, Ngân tâm sự.

Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia 2022 có hơn 4.600 thí sinh dự thi ở 12 môn thi, kết quả được công bố hôm 28.3 cho thấy có hơn 2.200 thí sinh đoạt giải. Trong đó có 4 thí sinh đạt giải nhất môn ngữ văn đến từ 4 tỉnh thành trong cả nước là Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Lâm Đồng gồm:

Nguyễn Đoàn Thảo Trang (học sinh Trường THPT chuyên Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh)

Đàm Thúy Quỳnh (học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, tỉnh Hải Dương)

Ngô Anh Thơ (học sinh Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội)

Huỳnh Thị Tuyết Ngân (học sinh Trường THPT chuyên Thăng Long, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm