Từ viết rap trở thành viết… báo

18/04/2021 10:29 GMT+7

Một nhóm sinh viên năm nhất ngành báo chí Trường ĐH Khoa học xã hội&nhân văn TP.HCM đã đăng tải trên mạng xã hội một MV nhạc rap về ngành báo chí với tên gọi Khi ai hỏi tôi về nghề báo .

Bản nhạc rap về ngành báo chí do Phạm Minh Quang, thành viên của nhóm  BOTM sáng tác và viết lời, đây là sản phẩm thi cuối kỳ mà các thành viên đã quay và dựng trong gần hai tuần cho lớp nhập môn báo chí.

Thông qua báo chí để phân tích âm nhạc

Minh Quang (nghệ danh rap là Kold) chia sẻ: “Lúc trước mình không có dự định thi vào báo chí. Thật ra mình không có đam mê làm báo mà muốn theo hướng âm nhạc hơn, ban đầu mình cũng không mấy hào hứng với các tiết học chuyên ngành lắm”. Quang cho biết bản thân đã làm quen với rap từ năm lớp 10, tính đến nay đã “bỏ túi” được kha khá những sản phẩm âm nhạc được đăng tải trên nền tảng soundcloud và youtube.

Phạm Minh Quang với nghệ danh rap là Kold

NVCC

“Tuy nhiên, sau khi được học chi tiết hơn về ngành báo, mình nhận ra có thể thông qua báo chí để phân tích âm nhạc, nghệ thuật bằng những cái nhìn rất sâu sắc, rất riêng của ngành này. Thật sự thì học báo chí cũng giúp ích rất nhiều cho con đường mà mình muốn theo đuổi.”
Báo chí là một lĩnh vực tác động đến hầu hết các lĩnh vực khác trong xã hội. Minh Quang chia sẻ đã học được rất nhiều kỹ năng ở lớp nhập môn báo chí, ngoài ra nhờ yêu cầu của bài thi cuối kỳ là hãy làm một sản phẩm với đề tài “Nghề Báo trong mắt tôi là?”, Quang mới có cảm hứng để viết ra một bài nhạc rap khai thác những vấn đề tồn đọng trong xã hội như vậy.
K Joon Na, sinh viên năm nhất ngành báo chí cũng là một thành viên nhóm BOTM, khá hào hứng với hoạt động thực hành này: “Mình phụ trách việc quay và dựng video, lúc đầu mình cũng không biết dựng đâu nhưng mà trong cái khó ló cái khôn, loay hoay tìm tòi một hồi lại thấy mê công việc này”.

 

K Joon Na, sinh viên năm nhất ngành báo chí,một thành viên nhóm BOTM

NVCC

Thay đổi định kiến về nghề báo từ bài rap

Nguyễn Như Phương, sinh viên năm nhất ngành Hàn Quốc học Trường ĐH Khoa học xã hội& nhân văn TP.HCM, cho biết: “Bản thân mình từng có nguyện vọng vào ngành báo chí nhưng lại nhận được sự phản đối của gia đình do những định kiến xung quanh ngành báo. Sau khi mình cho ba mẹ xem video, ba mẹ mình đã có một cái nhìn khách quan hơn. Mặc dù không được tiếp tục theo đuổi ngành nghề này, mình vẫn thấy rất vui khi ba mẹ thay đổi suy nghĩ.”
“Video được các bạn rất đầu tư từ phần lời nhạc đến hình ảnh, mình cảm thấy rất thú vị khi xem”, Phương Quân, sinh viên ngành quản trị truyền thông, Trường ĐH Hoa Sen, nhận xét. Ngoài ra video còn nhận được nhiều sự quan tâm từ các học sinh có niềm đam mê và muốn theo đuổi ngành báo chí.
Để xem  bản rap về nghề báo của nhóm BOTM , các bạn có thể vào https://bit.ly/39htbcy
Báo chí là một trong những ngành học với mức điểm đầu vào luôn nằm trong tốp những ngành cao điểm nhất của Trường ĐH Khoa học xã hội&nhân văn TP.HCM , thu hút các bạn trẻ có niềm đam mê với nghề báo, muốn được học tập trong một môi trường năng động và sáng tạo.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.