Từ vụ sinh viên đột nhiên mất tích, các trường ĐH khuyên gì?

16/02/2022 08:08 GMT+7

Từ vụ việc tìm thấy thi thể nam sinh viên (SV) đột nhiên mất tích khi đến TP.HCM nhập học, các trường ĐH lập tức đưa ra những cảnh báo, lời khuyên cần thiết với người học.

Ông Nguyễn Ngọc Anh, Trưởng phòng Công tác SV Trường ĐH Mở TP.HCM, cho biết trước thời điểm SV đến trường làm thủ tục nhập học, trường đã có nhiều thông tin rộng rãi đến SV về những tình huống lừa đảo có thể xảy ra trong quá trình di chuyển, đặc biệt trong tìm nhà trọ, đi làm thêm, vay tiền…

Công an TP.HCM khám nghiệm hiện trường nơi phát hiện thi thể trôi sông Sài Gòn là nam sinh viên mất tích

TRẦN KHA

Với những tân SV lần đầu đến thành phố nhập học, ông Ngọc Anh đưa ra lời khuyên: “Tình huống tốt nhất là đi chung với bạn bè hoặc người thân. Tuy nhiên, nếu phải di chuyển một mình, SV nên chọn phương tiện di chuyển uy tín, ví dụ xe công nghệ. Nếu cần bất cứ sự hỗ trợ nào, có thể liên hệ ngay tới các số điện thoại nóng của trường”.

Toàn cảnh vụ việc nam sinh viên Nguyễn Văn Nghĩa mất tích bí ẩn: Nạn nhân học giỏi, không có đấu hiệu án mạng

Thạc sĩ Đặng Kiên Cường, Trưởng phòng Công tác SV Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, cũng cho rằng SV nên liên hệ các kênh chính thống của trường để được hỗ trợ nếu chưa quen đường và không có người thân đi cùng. “Trong trường hợp không có người trong gia đình cùng đi, người học nên kiếm bạn bè để cùng đi, như vậy vừa an toàn vừa giảm bớt chi phí khác”, thạc sĩ Cường nói thêm và nhấn mạnh: “Để chuẩn bị tốt nhất cho việc di chuyển từ xa đến thành phố lớn, SV nên tìm hiểu thêm về điểm đến của tàu xe, cách thức thuận tiện nhất để di chuyển về trường. Ngoài ra, thời gian di chuyển ban ngày cũng đảm bảo an toàn tốt hơn”.

Từ câu chuyện của nam SV mất tích, thạc sĩ Hoàng Thị Thoa, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, cũng đưa ra lời khuyên về những cạm bẫy, tệ nạn SV cần tránh và hướng giải quyết. Bà Thoa nói: “Nếu gặp trường hợp bị người xấu khống chế, ép buộc, đe dọa... hãy nhanh chóng tìm sự giúp đỡ từ nhà trường, cơ quan công an. SV cần tránh xa các tệ nạn, không đi chơi khuya, không đến những nơi xa lạ mất an toàn”.

Ngoài hỗ trợ di chuyển, các trường ĐH đặc biệt khuyến cáo SV trước những lừa đảo liên quan tài chính như vay nặng lãi, tín dụng đen… Thông tin cảnh báo với SV về việc này của Trường ĐH Mở TP.HCM nêu rõ: “Không ít SV ban đầu chỉ vì nhu cầu giải quyết nhanh một số khoản chi tiêu mà tìm đến các đối tượng, dịch vụ dưới hình thức vay nóng. Nhiều bạn đã sập bẫy và khi nhận ra đã để lại hậu quả khó lường…”. Cảnh báo của trường ĐH này còn nhắn nhủ tới người học: “SV còn non nớt, chưa làm ra tiền và rất dễ bị những đối tượng xấu đánh đòn tâm lý. Vì vậy, nếu gặp khó khăn đột xuất về tài chính hãy liên hệ với trường, các dịch vụ tài chính ngân hàng chính thức hoặc ứng dụng vay được cấp phép. Hãy cảnh giác trước nhiều thủ đoạn lừa đảo mới ”.

Xác định nam sinh viên Nguyễn Văn Nghĩa mất tích, tử vong là do tự tử
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.