Từ vụ tố bị 'giữ giấy tờ nửa đêm': CSGT TP.HCM được kiểm tra hành chính sau 22 giờ?

04/05/2021 21:30 GMT+7

Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) cho biết đang xác minh, làm rõ bài đăng trên mạng xã hội 'tố' bị CSGT TP.HCM giữ giấy tờ lúc nửa đêm mà không chứng minh được lỗi vi phạm.

Tối 4.5, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) cho biết đang xác minh thông tin tài khoản Hồ Nhật Trường đăng trên mạng xã hội nghi ngờ bị "CSGT giả" kiểm tra giấy tờ tại khu vực Khu công nghiệp Tân Bình (giao lộ Trường Chinh - Tây Thạnh, Q.Tân Phú) lúc 3 giờ 12 phút cùng ngày.
Trong bài đăng, tài khoản này cũng kể lại chuyện đêm khuya bị CSGT và CSCĐ dừng xe yêu cầu xuất trình giấy tờ kiểm tra hành chính, nhưng sau đó giữ giấy tờ gồm cà vẹt, bằng lái rồi báo lỗi vượt đèn đỏ. 
Chia sẻ với Thanh Niên, anh Hồ Nhật Trường (người đăng bài trên mạng xã hội) cho biết, anh khẳng định mình không vượt đèn đỏ nên khi được báo lỗi này, anh yêu cầu CSGT chứng minh lỗi vi phạm. Sau đó một hồi, CSGT lại nói không giữ giấy tờ gì của anh rồi bỏ đi.
Anh Trường cho rằng đây là Đội CSGT Tân Sơn Nhất nên chiều 4.5 cho biết đang sắp xếp để tới trụ sở đội trên đường Trần Huy Liệu để hỏi giấy tờ.

CSGT được kiểm tra hành chính sau 22 giờ?

Phòng PC08 cho biết, khi CSGT thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên đường nếu có phát hiện các trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông sẽ ra hiệu lệnh dừng phương tiện. Trong quá trình kiểm tra, CSGT sẽ yêu cầu người điều khiển phương tiện xuất trình các loại giấy tờ theo quy định, sau đó sẽ thông báo và giải thích rõ ràng, cụ thể về các lỗi vi phạm của người điều khiển phương tiện.
Khi lập xong biên bản vi phạm hành chính, CSGT hướng dẫn và đề nghị người vi phạm hoặc đại diện tổ chức vi phạm cung cấp số điện thoại liên hệ để nhận thông tin, xử phạt thông qua Cổng dịch vụ Công quốc gia, ký vào biên bản và giao cho họ 1 bản; nếu có người chứng kiến, người bị thiệt hại hoặc đại diện tổ chức bị thiệt hại thì họ cùng phải ký vào biên bản; trường hợp người vi phạm không có mặt tại nơi vi phạm hoặc cố tình trốn tránh hoặc vì lý do khách quan mà không ký vào biên bản thì tổ trưởng tổ CSGT mời đại diện chính quyền cơ sở nơi xảy ra vi phạm hoặc 2 người chứng kiến ký vào biên bản.

Hình ảnh và bài đăng của tài khoản này sau đó được nhiều nhóm chia sẻ lại

Ảnh: Hồ hật Trường

Trong đợt này, CSGT TP.HCM đang triển khai cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông - trật tự xã hội dịp lễ 30.4 - 1.5, bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Theo kế hoạch, tất cả các đơn vị đội, trạm trực thuộc Phòng sẽ tăng cường bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông
Đặc biệt sau 22 giờ, các đơn vị đội, trạm trực thuộc Phòng sẽ tiến hành kiểm tra hành chính tất cả các phương tiện nhằm chủ động trong việc phòng ngừa tình trạng tụ tập chạy xe gây rối trật tự công cộng và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Người dân khi nhận được hiệu lệnh yêu cầu kiểm tra của lực lượng chức năng phải nghiêm túc thực hiện, chấp hành hiệu lệnh.
Trong quá trình kiểm tra, nếu không phát hiện vi phạm các tổ CSGT sẽ cảm ơn và hướng dẫn cho người lái xe tiếp tục hành trình. Trường hợp phát hiện có vi phạm sẽ tiến hành xử lý theo đúng quy định.
Người dân khi có bất kỳ thắc mắc nào về quyết định xử phạt của CSGT có thể để lại ý kiến tại biên bản xử phạt hành chính hoặc trực tiếp phản ánh về đường dây nóng (099.4676767) của Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.