Tưng bừng khánh thành Đường sách TP.Thủ Đức

Thế Sang
Thế Sang
22/12/2023 10:34 GMT+7

Sáng ngày 22.12, Đường sách TP.Thủ Đức (đường Hồ Thị Tư, P.Hiệp Phú, TP.Thủ Đức, TP.HCM) chính thức đi vào hoạt động sau 1 năm rưỡi thi công, chuẩn bị. Đây cũng là dịp ra mắt không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại đường sách.

Từ sáng sớm, rất đông lãnh đạo, đại diện các ban, ngành TP.Thủ Đức, TP.HCM, người dân, đại diện gian hàng các NXB, công ty sách đến tham dự lễ khánh thành Đường sách TP.Thủ Đức

Lãnh đạo, đại diện các ban, ngành đến tham dự, ra mắt không gian văn hóa TP.HCM tại Đường sách TP.Thủ Đức trước khi đi vào buổi lễ chính thức là khánh thành đường sách, gồm có ông Huỳnh Đảm, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng; ông Huỳnh Vĩnh Ái, nguyên Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL; ông Cao Thanh Bình, Trưởng ban Văn hóa Xã hội, HĐND TP.HCM; ông Phạm Tuấn Vũ, Phó Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành; ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở TTTT; ông Lê Hoàng, Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Giám đốc Công ty Đường Sách TP.HCM... Về phía gia đình của Mẹ Việt Nam anh hùng Hồ Thị Tư có bà Trần Thị Xoài, con gái út của bà, có mặt tại buổi khánh thành đường sách.

Chủ gian hàng mừng rỡ ngày đường sách thành phố Thủ Đức khánh thành

Tưng bừng khánh thành Đường sách TP.Thủ Đức- Ảnh 1.

Lãnh đạo TP.Thủ Đức, TP.HCM chụp hình trước mascot (linh vật) hoa hướng dương, biểu tượng thân thiện của TP.Thủ Đức

T.S

Tưng bừng khánh thành Đường sách TP.Thủ Đức- Ảnh 2.

Triển lãm ảnh tại không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại Đường sách TP.Thủ Đức

T.S

Tưng bừng khánh thành Đường sách TP.Thủ Đức- Ảnh 3.

Người dân đến tham quan Đường sách TP.Thủ Đức trong ngày khánh thành rất đông

T.S

 Ông Lê Hoàng, Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Giám đốc Công ty Đường Sách TP.HCM, cho biết nguồn kinh phí xây dựng Đường sách TP.Thủ Đức là 10 tỉ đồng, đến từ nguồn xã hội hóa. Sau 1 năm rưỡi "thai nghén" và 1 năm bắt tay vào thi công, nay Đường sách TP.Thủ Đức đã đi vào hoạt động với diện mạo đẹp, góp phần tôn tạo bộ mặt cảnh quan - văn hóa TP.Thủ Đức nói riêng và TP.HCM nói chung.

Có 22 gian hàng sách tại đường sách đi vào hoạt động. Bên cạnh không gian kinh doanh sách là không gian văn hóa Hồ Chí Minh, không gian văn hóa đọc, không gian sách cũ, không gian trải nghiệm trò chơi trí tuệ dành cho trẻ em và gia đình.

Bãi giữ xe rất rộng

"Điểm cộng" rất lớn của Đường sách TP.Thủ Đức là có bãi giữ xe rất rộng, chứa được ô tô, nằm phía sau đường sách (song song với đường Hồ Thị Tư). Từ chỗ này, người dân có thể trực tiếp đi vào đường sách, hai bên cổng là các gian hàng sách, không gian vui chơi...

Tưng bừng khánh thành Đường sách TP.Thủ Đức- Ảnh 4.

Sách cũ Bá Tân, nơi "mọt sách" tìm đến, khai trương tại Đường sách TP.Thủ Đức

T.S

Đường sách TP.Thủ Đức, như mô hình đã công bố trước đó, lấy cảm hứng từ văn hóa sông nước vùng Nam bộ nên cảnh quan rất đẹp, thân thiện với nhiều cây xanh. So với Đường Sách TP.HCM tọa lạc tại đường Nguyễn Văn Bình (Q.1), quy mô của Đường sách TP.Thủ Đức lớn hơn rất nhiều, và công năng cũng đa dạng không kém khi nơi đây thời gian tới sẽ là nơi diễn ra các chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ... 

Một tuần trước khi khánh thành đường sách, đội thi công đã gấp rút hoàn thành những khâu cuối cùng tại Đường sách TP.Thủ Đức để chuẩn bị cho việc ra mắt. Chiều dài đường sách hơn 190 mét, tổng diện tích hơn 3.500 m2. Trước đó UBND TP.Thủ Đức cho biết, việc hình thành đường sách được người dân trên địa bàn rất đồng tình.

Tưng bừng khánh thành Đường sách TP.Thủ Đức- Ảnh 5.

Đầu đường Hồ Thị Tư, lối vào Đường sách TP.Thủ Đức

T.S

Tưng bừng khánh thành Đường sách TP.Thủ Đức- Ảnh 6.

Phụ huynh, học sinh, Đoàn viên... đến tham dự lễ khánh thành Đường sách TP.Thủ Đức

T.S

Mô hình cà phê sách khai trương tại Đường sách TP.Thủ Đức 

Trong nhiều gian hàng mở cửa sáng 22.12 tại đường sách, có SBOOKS, được đầu tư với mô hình cà phê sách. Gian hàng sách SBOOKS tại Đường sách TP.Thủ Đức có diện tích 40 m2 với hơn 1.500 tựa sách đa dạng thể loại. Tại Đường Sách TP.HCM, SBOOKS là gian hàng sách, không đầu tư theo mô hình cà phê sách như tại Đường sách TP.Thủ Đức lần này. 

Đường sách TP.Thủ Đức không chỉ được kỳ vọng làm mới gương mặt cảnh quan thành phố mà còn thúc đẩy văn hóa đọc sách của người dân, đồng thời trở thành điểm kích cầu du lịch bởi địa điểm đặt đường sách được lựa chọn tại nơi có nhiều trường đại học, cao đẳng, trung cấp, các trường THPT, THCS và tiểu học.

Đường sách sẽ hoạt động từ 9 giờ đến 22 giờ hằng ngày. Riêng ngày lễ khánh thành hôm nay, đường sách mở cửa từ 7 giờ 30. Tuần lễ khai mạc Đường sách TP.Thủ Đức diễn ra từ ngày 22.12.2023 đến ngày 1.1.2024 với nhiều hoạt động hấp dẫn, đồng thời cũng là khoảng thời gian để người dân chào đón năm mới.

Mascot (linh vật) hoa hướng dương được đặt phía sau bảng hiệu đường sách, đầu đường Hồ Thị Tư (giao với đường Lê Văn Việt). Bên trong đường sách có 2 phiến đá khắc tiểu sử Mẹ Việt Nam anh hùng Hồ Thị Tư cùng câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Tưng bừng khánh thành Đường sách TP.Thủ Đức- Ảnh 7.

Phối cảnh Đường sách TP.Thủ Đức nhìn từ trên cao

BTC

Từ ngày hôm nay đến hết tháng 12, UBND TP.Thủ Đức tổ chức nhiều hoạt động văn hóa tại Đường sách TP.Thủ Đức. 

Sáng nay 22.12 diễn ra lễ khánh thành đường sách, ra mắt không gian văn hóa Hồ Chí Minh. 

Ngày mai 23.12 có buổi giao lưu "Thay đổi giữa văn hóa đọc và nghe của độc giả trẻ trong xu hướng chuyển đổi số"; giao lưu với nhà văn Nhật Chiêu và dịch giả Quế Sơn chủ đề "Những thể nghiệm nhân sinh trong tác phẩm của Kawabata Yasunari". Hiện không gian giao lưu đã được chuẩn bị tươm tất. 

Ngày 24.12, giao lưu cùng nhà văn Gia Bảo cùng câu chuyện tình bạn trong Soái ca Mèo Mái NgóiNông trại Hoa Đậu Biếc

Ngày 25.12, giao lưu với nhà báo Nguyễn Thị Ngọc Hải với tác phẩm Phạm Xuân Ẩn - Tên người như cuộc đời.

Ngày 26.12, giao lưu cùng tác giả Trần Đình Việt, tác giả của Lòng nhân ái của Bác Hồ.

Ngày 27 - 28.12 sẽ diễn ra các hoạt động của học sinh, thầy cô...

Ngày 29.12, giao lưu với dịch giả quyển sách Học tập suốt đời.

Ngày 30.12, thuyết trình chủ đề "Thơ tình lục bát và haiku ba nước Đông Á (Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản)", tìm hiểu văn hóa dân gian Việt Nam - Nhật Bản - Trung Quốc.

Ngày 31.12, giao lưu âm nhạc acoustic chủ đề "Chào năm mới".


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.