Đường sách Vũng Tàu bị đề nghị chấm dứt hoạt động

Nguyễn Long
Nguyễn Long
30/07/2023 08:16 GMT+7

Vào đầu năm 2018, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đồng ý chủ trương, cho phép Công ty CP Ngôi sao biển Sài Gòn triển khai thí điểm (thời gian 2 năm) đường sách Vũng Tàu nằm dọc đường Ba Cu trong công viên Tam Giác Bãi Trước (thuộc P.1, TP.Vũng Tàu).

Nghịch lý đường sách nhưng ít sách, nhìn đâu cũng toàn quán cà phê

Tết Nguyên đán năm 2018, đường sách Vũng Tàu đi vào hoạt động với mục đích tạo ra không gian văn hóa đọc cho người dân và du khách theo mô hình đường sách TP.HCM. Do thời điểm khánh thành trùng với Hội hoa xuân nên đường sách (với 10 gian hàng) đã thu hút được lượng lớn du khách đến tham quan và mua sách.

Đường sách Vũng Tàu bị đề nghị chấm dứt hoạt động - Ảnh 1.

Đường sách Vũng Tàu vắng khách

Nguyễn Long

Theo lãnh đạo UBND P.1, sau đó do kinh doanh ế ẩm nên nhiều đơn vị không đủ khả năng duy trì cửa hàng tại đường sách. Hiện nay, đường sách Vũng Tàu chỉ còn 2 gian sách của Nhà xuất bản Trẻ và Kim Đồng hoạt động, nhưng lượng khách tham quan cũng như mua sách rất hạn chế, chủ yếu tập trung vào hai ngày cuối tuần. Để khuyến khích văn hóa đọc, các quầy sách chủ động sắp xếp chỗ ngồi và để sách tại các kệ miễn phí bên ngoài cửa hàng nhưng vẫn không thu hút được khách đến đọc và tham quan. Ngoài ra, Ban Quản lý đường sách và các đơn vị của TP.Vũng Tàu còn đưa các hoạt động như tổ chức trại hè, trưng bày triển lãm ảnh nghệ thuật, đón giáng sinh, chào năm mới, hội thi, chương trình ngoại khóa… nhằm thu hút khách tham quan đọc và mua sách tại đường sách nhưng vẫn không hiệu quả.

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, đường sách Vũng Tàu nằm dọc đường Ba Cu dài gần 150 m. Các gian hàng sách được xây dựng liền kề. Hiện gian hàng đầu tiên, nằm ngay ngã tư Ba Cu - Lê Lợi bày bán kem và cho tô tượng; gian cuối nằm ngã 3 đường Ba Cu - Quang Trung khá đông khách đến uống cà phê do nằm sát đường biển; các gian còn lại cũng bày bán thức uống (cà phê, kem…), nhưng vẫn thưa thớt khách. Mới đây, UBND P.1 đã có văn bản báo cáo UBND TP.Vũng Tàu về việc đường sách "biến tướng" trở thành những gian hàng đang hoạt động kinh doanh dịch vụ cà phê, kem, tô tượng, câu cá... để bàn ghế, dù lấn chiếm lối đi bị người dân phản ánh về phường. Trước thực trạng này, UBND P.1 đã có văn bản đề xuất UBND TP.Vũng Tàu chấm dứt phương án thí điểm đường sách Vũng Tàu (quá thời gian thí điểm 3 năm).

Trao đổi với Thanh Niên, ông Vũ Hồng Thuấn, Phó chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu, cho biết trước thực trạng đường sách hoạt động không hiệu quả, biến đổi công năng, vượt quá thời hạn thí điểm, chưa đóng tiền sử dụng đất... thành phố đã giao Phòng Quản lý đô thị tham mưu văn bản, để báo cáo UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xem xét chấm dứt hoạt động của đường sách. Đồng thời giao cho các phòng ban chuyên môn làm việc với Công ty CP Ngôi sao biển Sài Gòn tháo dỡ toàn bộ vật kiến trúc, trả lại mặt bằng hiện trạng ban đầu. Cũng theo lãnh đạo UBND TP.Vũng Tàu, từ khi hoạt động thí điểm (năm 2018) cho đến nay, Công ty CP Ngôi sao biển Sài Gòn vẫn chưa đóng tiền sử dụng đất. "UBND TP.Vũng Tàu kiến nghị UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giao ngành thuế xác định và truy thu tiền sử dụng đất đối với công ty trên từ ngày 12.2.2018 đến thời điểm kết thúc hoạt động thí điểm, nộp ngân sách nhà nước theo quy định", ông Thuấn cho biết.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.