Tuổi trẻ Tây Nam bộ luôn có mặt ở mọi mặt trận bằng hành động thiết thực

Gia Bách
Gia Bách
08/12/2020 20:14 GMT+7

Hội nghị giao ban công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cụm Tây Nam bộ năm 2020 diễn ra tại Cà Mau, dưới sự chủ trì của anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn.

Ngày 8.12, tại tỉnh TP.Cà Mau (Cà Mau), diễn ra Hội nghị giao ban công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi khu vực Cụm Đồng bằng Sông Tiền và Cụm Đồng bằng Sông Hậu (gọi tắt là cụm Tây Nam bộ) năm 2020, dưới sự chủ trì của anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn.

Tuổi trẻ Tây Nam bộ làm việc hiệu quả trong bối cảnh thiên tai, dịch bệnh phức tạp

Thay mặt hội nghị, anh Nguyễn Tường Lâm, trình bày báo cáo công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên cụm Tây Nam bộ.
Theo đó, năm 2020, công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi khu vực Tây Nam bộ triển khai có trọng tâm, trọng điểm sát với chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam tự hào tiến bước dưới cờ Đảng” bằng hành động thiết thực, hiệu quả trong bối cảnh thiên tai, dịch bệnh phức tạp. Vượt lên khó khăn, thiên tai, dịch bệnh phức tạp, tuổi trẻ Tây Nam bộ đã có và sẽ hướng đến ĐBSCL bằng hành động thiết thực.
Anh Nguyễn Ngọc Lương cũng nhận định: "Các tỉnh, thành đoàn Tây Nam bộ có những hoạt động sáng tạo, sát tình hình và ghi đậm tính xung kích, tình nguyện tập hợp thanh niên với công trình, phần việc thiết thực. Năm 2021, các cấp bộ đoàn cần xác lập nhiệm vụ, công trình, phần việc sát với Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và phong trào thanh thiếu niên với chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”.

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Ảnh: Đại Dương

Chị Võ Thị Phương Diệu, Phó bí thư Tỉnh đoàn Bến Tre, chia sẻ: "Tháng Thanh niên 2020 đúng vào thời điểm xâm nhập mặn gây gắt, nặng nề nên tuổi trẻ Bến Tre, chuyển phong trào tập trung lo nước ngọt cho người dân, xây dựng các công trình, phần việc thanh niên phục vụ đời sống và sản xuất vượt qua đợt hạn mặn".
Anh Lương Văn Pho, Bí thư Tỉnh đoàn Bạc Liêu, cho rằng các tỉnh Tây Nam bộ bị hạn hán, xâm nhập mặn, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng tuổi trẻ đã xung kích, tình nguyện xây dựng công trình, phần việc thanh niên chào mừng Đại hội Đảng các cấp. “Đề nghị đổi chuyển Quỹ 120 thành Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp để huy động nguồn vốn, phát huy sức mạnh nguồn vốn”.

Cần "câu chuyện đẹp" cho việc đầu ra, đầu vào của cán bộ Đoàn

Cũng tại hội nghị, anh Võ Minh Nhựt, Phó bí thư Tỉnh đoàn Trà Vinh, cho biết về số lượng cấp phó của các đoàn thể cấp tỉnh hiện nay quy định không quá 15 người, nhưng lại chưa quy định cụ thể, đơn vị nào được bao nhiêu cấp phó. Từ đó, xảy ra việc, tỉnh đoàn biên chế nhiều hơn, số lượng hội viên nhiều hơn chỉ có 2 cấp phó, nhưng có đơn vị ít hơn lại được 4 phó. Các huyện thì hiện chỉ có 1 cấp phó. Trong khi, Đoàn Thanh niên là tổ chức có nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng nguồn cán bộ cho Đảng, vì vậy cần có quy định cụ thể để tháo gỡ nhưng khó khăn này.
Anh Nhựt, cũng cho biết thêm, việc tuyển dụng cán bộ, viên chức của tỉnh Đoàn đang gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, Tỉnh đoàn Trà Vinh được cho 22 biên chế nhưng hiện nay vẫn đang thiếu 10 biên chế. Vấn đề này Tỉnh đoàn đã nỗ lực tham mưu cho Tỉnh ủy nhưng vẫn đang phải chờ.
Cũng liên quan vấn đề này, chị Phạm Thị Thùy Dung, Bí thư Tỉnh đoàn Hậu Giang, nói các tỉnh đoàn không có cơ chế được tuyển cán bộ, viên chức mà phụ thuộc Ban Tổ chức Tỉnh ủy. Việc Tỉnh đoàn tham mưu cho Ban Tổ chức Tỉnh ủy để có được nhân sự thì rất khó khăn. Tại Hậu Giang, xin rút một cán bộ từ khối này sang khối khác mất ít nhất 7 tháng. Đối với những vị trí thiết yếu mà mất thời gian như vậy thì rất khó khăn trong hoạt động, trì trệ trong công việc. "Chúng tôi mong T.Ư Đoàn sẽ có động thái tích cực hơn trong việc phối hợp với Ban Tổ chức T.Ư Đảng, tham mưu cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cấp ủy Đảng liên quan. Đặc biệt, là Tỉnh ủy để tạo điều kiện thuận lợi trong cơ chế đầu ra, nhất là đầu vào cho cán bộ đoàn. Hiện nay, đầu vào của cán bộ đoàn cực kỳ khó. Nên mong T.Ư Đoàn có động thái quyết liệt hơn để có “câu chuyện đẹp” cho việc đầu ra, đầu vào của Đoàn", chị Dung kiến nghị.

Gần 500 triệu đồng tặng học bổng, sân chơi cho thiếu nhi...

Ngay sau khi phát biểu và tham gia chủ trì hội nghị, ông Huỳnh Quốc Việt, Phó bí thư Tỉnh uỷ Cà Mau, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội T.Ư, đã trao bảng tượng trưng 2 sân chơi cho thiếu nhi Cà Mau trị giá 400 triệu đồng, 2.000 khăn quàng đỏ - quà tặng Thủ tướng Chính phủ cho thiếu nhi Cà Mau.

Nguyễn Tường Lâm, Ủy viên Ban thường vụ T.Ư Đoàn, Trưởng ban đoàn kết tập hợp thanh niên T.Ư Đoàn (trái) trao tượng trưng 20 suất học bổng Nguyễn Thái Bình, 20 suất từ quỹ học bổng Vừ A Dính, 10 suất học bổng từ CLB chuyến xe yêu thương với tổng trị giá 50 triệu đồng cho đại diện Tỉnh đoàn Cà Mau

Ảnh: Gia Bách

Anh Nguyễn Tường Lâm, Ủy viên Ban thường vụ T.Ư Đoàn, Trưởng ban đoàn kết tập hợp thanh niên T.Ư Đoàn, cũng trao tượng trưng 20 suất học bổng Nguyễn Thái Bình, 20 suất từ quỹ học bổng Vừ A Dính, 10 suất học bổng từ CLB chuyến xe yêu thương với tổng trị giá 50 triệu đồng cho đại diện Tỉnh đoàn Cà Mau tuyển chọn trao học sinh Cà Mau vượt khó, vùng đồng bào dân tộc, biên giới hải đảo.
Nhân dịp này, Tỉnh đoàn các tỉnh cụm Sông Hậu trao 5 triệu đồng góp phần xây dựng công trình đảo Thanh niên Hòn Chuối - Cà Mau.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.