Tướng đảo chính Gabon nhậm chức, hứa tổ chức bầu cử tự do

05/09/2023 01:55 GMT+7

Vị lãnh đạo cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Gabon Ali Bongo Ondimba đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời và cam kết sẽ tổ chức bầu cử nhưng không nêu rõ thời gian.

Trong một buổi lễ được truyền hình trực tiếp ngày 4.9, tướng Brice Oligui Nguema, người lãnh đạo cuộc đảo chính tại Gabon hồi tuần trước, đã đọc lời tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời và hứa sẽ tổ chức bầu cử "tự do, minh bạch và đáng tin" nhằm khôi phục quy tắc dân sự, theo AFP.

Tuy nhiên, ông Nguema không nêu rõ thời gian sẽ thực hiện việc đó. Ông còn cam kết sẽ ân xá các tù nhân chính trị.

Tướng đảo chính Gabon nhậm chức, hứa tổ chức bầu cử tự do - Ảnh 1.

Tướng Brice Oligui Nguema tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Gabon ngày 4.9

AFP

Trong bài phát biểu, ông Nguema nhấn mạnh cuộc đảo chính đã cứu Gabon thoát khỏi cảnh đổ máu sau cuộc bầu cử tổng thống. Ông chỉ trích các tổ chức quốc tế vì đã phê phán cuộc đảo chính quân sự. "Chúng tôi rất ngạc nhiên khi nghe thấy những tổ chức quốc tế lên án hành động do các binh sĩ thực hiện đơn giản chỉ nhằm bảo vệ lời thề trước quốc kỳ, đó là cứu đất nước trong khi tính mạng của họ gặp nguy", ông Nguema nói.

Ông Nguema trước đó là lãnh đạo đội Vệ binh Cộng hòa. Ông dẫn đầu nhóm sĩ quan bắt giữ Tổng thống Gabon Ali Bongo Ondimba ngay sau khi nhà lãnh đạo được thông báo tái đắc cử trong cuộc bầu cử bị phe đối lập tố cáo có gian lận.

Ông Nguema mặc đồng phục làm lễ màu đỏ của lực lượng Vệ binh Cộng hòa trong buổi tuyên thệ. Ông nói sẽ đưa toàn bộ các nhóm cốt lõi của Gabon tham gia việc soạn thảo hiến pháp mới và sẽ được thông qua bằng một cuộc trưng cầu dân ý.

Một chính phủ mới sẽ được thành lập trong vài ngày tới gồm những người có kinh nghiệm dày dạn. Ông Nguema còn nói sẽ chỉ thị chính phủ cân nhắc ân xá cho tù nhân lương tâm và hỗ trợ đưa những người lưu vong về nước.

Ông Ali Bongo (64 tuổi) đắc cử tổng thống hồi năm 2009 sau khi người cha Omar Bongo Ondimba qua đời. Ông Omar cầm quyền tại quốc gia giàu dầu mỏ nhưng còn nghèo khó tại khu vực Trung Phi trong suốt 41 năm trước đó.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.