Tướng Mỹ cảnh báo nguy cơ chiến tranh toàn cầu, ‘vũ khí rô bốt’

Khánh An
Khánh An
22/05/2022 16:30 GMT+7

Tướng Mark Milley cảnh báo với các thiếu sinh quân Mỹ tại lễ tốt nghiệp rằng nguy cơ chiến tranh toàn cầu đang gia tăng với nhiều vũ khí công nghệ mới .

Tướng Mark Milley với các thiếu sinh quân tại lễ tốt nghiệp

reuters

Đài Fox News ngày 22.5 dẫn lời Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley cảnh báo nguy cơ gia tăng về xung đột toàn cầu và hàng loạt những công nghệ vũ khí mới.

Phát biểu với các thiếu sinh quân tốt nghiệp Học viện quân sự Mỹ tại West Point (New York), tướng Milley cho rằng đó là dự báo về những điều có thể xảy ra trong binh nghiệp nên họ cần chuẩn bị.

Thế giới của các bạn bước vào đang đối diện khả năng xảy ra xung đột quốc tế đáng kể giữa các thế lực lớn. Và khả năng đó đang gia tăng chứ không giảm”, ông phát biểu tại lễ tốt nghiệp ở học viện.

“Và bây giờ, ngay tại thời điểm này, một thay đổi căn bản đang diễn ra về đặc điểm chiến tranh. Chúng ta đang đối diện 2 thế lực toàn cầu, Trung Quốc và Nga, mỗi nước đều có năng lực quân sự đáng kể và đều hoàn toàn dự định thay đổi trật tự hiện tại dựa trên luật pháp”, theo ông Milley.

Quan chức này cho rằng chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã dạy thế giới rằng “sự hung hăng không bị đáp trả sẽ chỉ làm bạo gan những kẻ hung hăng”.

Bên cạnh đó, ông dự báo công nghệ vũ khí sẽ thay đổi lớn trong những thập niên tới và lợi thế không còn mặc nhiên nghiêng về phía Mỹ.

“Các bạn sẽ phải chiến đấu với xe tăng, tàu và máy bay rô bốt. Chúng ta đã chứng kiến cuộc cách mạng trong đạn dược chính xác và chết người. Điều từng là phạm vi riêng của quân đội Mỹ giờ đây có sẵn ở hầu hết các nước có tiền và muốn sở hữu”, ông cảnh báo.

Theo đó, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là kết quả từ sự thay đổi lớn nhất trong lịch sử nhân loại. “Những điều vượt trội mà quân đội Mỹ được hưởng trong 70 năm qua đang khép nhanh. Thực ra, Mỹ đang bị thách thức ở mọi lĩnh vực chiến tranh trong không gian, không gian mạng, trên biển và dĩ nhiên là trên đất liền”, ông phân tích.

Ông kêu gọi những nhà lãnh đạo quân sự tương lai của Mỹ cần linh hoạt, thích nghi và có nghị lực mạnh mẽ trong môi trường thách thức nhất mà họ sẽ phải đối diện.

Xem nhanh: Ngày 88 chiến dịch quân sự Nga, Ukraine quyết không nhượng bộ lãnh thổ trong đàm phán

Lễ tốt nghiệp ngày 21.5 có sự tham dự của 1.014 thiếu sinh quân, dự kiến sẽ giữ cấp hàm thiếu úy sau khi tốt nghiệp và gia nhập quân đội. Tướng Milley dặn dò họ rằng sứ mệnh vẫn không thay đổi: bảo vệ Hiến pháp Mỹ chống lại mọi kẻ thù trong và ngoài nước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.