Tướng Mỹ cảnh báo nguy cơ nổi loạn trong quân đội sau bầu cử tổng thống 2024

0 Thanh Niên Online

Các vị tướng về hưu của Mỹ cảnh báo nguy cơ nổi loạn trong quân đội sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 và kêu gọi thanh lọc lực lượng để đề phòng.

Tướng Mỹ cảnh báo nguy cơ nổi loạn trong quân đội sau bầu cử tổng thống 2024 - ảnh 1

Vệ binh quốc gia tuần tra bên ngoài tòa nhà quốc hội Mỹ

Reuters

Trong bài viết trên tờ The Washington Post hồi tháng trước, các vị tướng về hưu của lục quân Mỹ gồm Antonio Taguba, Steven Anderson và Paul Eaton kêu gọi quân đội chuẩn bị chống nguy cơ nổi loạn có thể xảy ra sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2024. Và khác với vụ bạo loạn tại quốc hội Mỹ hồi tháng 1.2021, cuộc nổi loạn sắp tới có thể đến từ trong nội bộ quân đội.

Trả lời phỏng vấn đài NPR trong tuần này, thiếu tướng Eaton đã đưa ra đánh giá về viễn cảnh một ứng cử viên tổng thống thua cuộc nhưng tự nhận là tổng tư lệnh và một số thành viên quân đội nghe theo mệnh lệnh từ người này.

“Câu hỏi thật sự là liệu mọi người có hiểu được ai mới là tổng thống đắc cử chính thức. Nếu chuyện này không được hiểu rõ, nó có thể ảnh hưởng đến các binh sĩ bậc thường hoặc bất kỳ cấp bậc nào trong quân đội Mỹ", ông Eaton nói.

Khi được yêu cầu đánh giá xác suất xảy ra cuộc nổi loạn trong quân đội sau cuộc bầu cử năm 2024, ông Eaton nói “khả năng đó là thấp nhưng tác động cao”.

Theo vị tướng về hưu, quân đội cần chuẩn bị cho tình huống này. Ông cho biết quân đội đã chuẩn bị trước 6 tháng cho cuộc bầu cử năm 2020 với 4 viễn cảnh. Tuy nhiên, điều mà họ không lường trước là sự tự diễn biến từ bên trong quân đội và theo ông Eaton, tình huống này cần được đưa vào nội dung chuẩn bị trước cho cuộc bầu cử năm 2024.

Tướng Eaton cho rằng cần tăng cường giáo dục cho công dân Mỹ thật sự hiểu hiến pháp Mỹ, mỗi thành viên quân đội phải thực sự hiểu ý nghĩa của lời thề và hiểu được vai trò lãnh đạo dân sự của quân đội.

Ông Trump cố gắng ngăn nhóm điều tra tiếp cận 800 trang tài liệu Nhà Trắng liên quan bạo loạn Điện Capitol

Ông lưu ý quân đội biết rất rõ từng thành viên và nếu có nghi ngờ nào về lòng trung thành và sự sẵn sàng tuân theo lời thề, ủng hộ và bảo vệ hiến pháp, những thành viên đó "cần được xác định và xử lý theo quyền hạn".

Ý kiến và bình luận của các vị tướng về hưu được đưa ra giữa những lo ngại về tính đoàn kết và toàn vẹn của cấu trúc quyền lực Mỹ khi có đến 33% người dân đến nay vẫn cho rằng chiến thắng của Tổng thống Joe Biden là không hợp thức, theo khảo sát mới đây của Đại học Massachusetts Amherst. Hồi tháng 5, 124 vị tướng và đô đốc về hưu của Mỹ ký tên vào bức thư ngỏ thách thức kết quả bầu cử năm 2020.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ukraine tố Nga muốn lôi Belarus vào cuộc chiến

Ukraine tố Nga muốn lôi Belarus vào cuộc chiến

Nga tuyên bố đã tiêu diệt đến 80 binh sĩ Ba Lan sau cuộc tấn công vào nhà máy tại miền đông Ukraine. Trong khi đó, Ukraine tố cáo Nga muốn lôi Belarus vào cuộc xung đột sau vụ tấn công tên lửa sáng 25.6.