Tướng Nga cáo buộc Ukraine dùng vũ khí hóa học

Văn Khoa
Văn Khoa
30/11/2023 06:19 GMT+7

Chỉ huy Lực lượng Bảo vệ hạt nhân, hóa học và sinh học thuộc Lực lượng vũ trang Nga, trung tướng Igor Kirillov, ngày 28.11 cáo buộc rằng kể từ khi xung đột Nga - Ukraine bùng nổ vào ngày 24.2.2022 đến nay, quân đội Ukraine đã dùng chất hóa học để đầu độc thực phẩm 17 lần, khiến ít nhất 15 người chết, theo Đài RT.

Ông Kirillov khẳng định nhiều quan chức trong những vùng do Nga kiểm soát ở Ukraine đã bị đầu độc.

Tàu hộ vệ Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr vào cơ sở  hạ tầng quân sự UkraineẢnh: Bộ Quốc phòng Nga

Tàu hộ vệ Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr vào cơ sở hạ tầng quân sự Ukraine

BỘ QUỐC PHÒNG NGA

Tướng Kirillov còn cho rằng có nguy cơ quân đội Ukraine có thể bắt đầu sử dụng vũ khí sinh học sau khi "không đạt được bất kỳ thành công quan trọng nào" trong cuộc phản công kéo dài nhiều tháng của họ. Đến tối qua chưa có thông tin về phản ứng của Ukraine đối với cáo buộc từ tướng Kirillov. Trước đó, ông Oleksandr Tarnavskyi, Chỉ huy nhóm tác chiến Tavria của Ukraine, vào tháng 8 đã cáo buộc Nga tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học ở Ukraine, theo trang The Kyiv Independent.

Điểm xung đột: Tướng Nga thiệt mạng ở Ukraine; Thủ tướng Israel có nương tay với Hamas?

Về tình hình chiến sự, Bộ Quốc phòng Nga ngày 29.11 tuyên bố một tàu hộ vệ thuộc Hạm đội biển Đen của nước này đã phóng 4 tên lửa hành trình Kalibr nhắm vào các cơ sở thuộc lực lượng vũ trang Ukraine, theo Hãng tin TASS. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định số tên lửa đó đánh trúng các mục tiêu đã định, nhưng không nói rõ cuộc tấn công diễn ra khi nào. Bộ Quốc phòng Nga cũng tuyên bố lực lượng phòng không đã bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) của Ukraine gần thủ đô Moscow vào sáng sớm 29.11.

Trong khi đó, Không quân Ukraine ngày 29.11 nói rằng Nga đã phóng 21 UAV và 3 tên lửa hành trình vào Ukraine trong đêm 28 - 29.11, nhưng tất cả UAV và 2 tên lửa đã bị phá hủy trước khi tiếp cận mục tiêu, theo Reuters. Không quân Ukraine còn nói rằng quả tên lửa thứ 3 không bị phá hủy nhưng không chạm tới mục tiêu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.