Tưởng tê nửa người vì mệt mỏi công việc, cô gái ngừng tim suýt chết

Trà Linh
Trà Linh
17/02/2023 20:02 GMT+7

Một cô gái trẻ đột ngột ngã quỵ khi đang đi du lịch nhưng đã may mắn thoát chết vì được người qua đường hô hấp nhân tạo kịp thời.

Cô Brittany Williams (32 tuổi, đang sống tại Florida, Mỹ) mới đây đã kể lại một trải nghiệm đáng nhớ của mình với trang tin Insider và hy vọng mọi người cảnh giác hơn với các dấu hiệu cảnh báo ngưng tim.

Cụ thể, trong chuyến du lịch cùng gia đình đến TP.New York (Mỹ) hồi 8 năm trước, trong khi chờ người thân đến quán bar đã hẹn, Brittany Williams đã đột ngột ngã gục xuống. May mắn, cô được những người xung quanh hô hấp nhân tạo kịp thời, sau khi họ nhận ra mạch của cô đã ngừng đập. 

Ngưng tim khi đang du lịch, cô gái thoát chết nhờ được người qua đường sơ cứu - Ảnh 1.

Tỷ lệ tử vong của nạn nhân bị ngừng tim ngoài viện là 90%

SHUTTERSTOCK

"Hai người khách quen của quán đã hô hấp nhân tạo cho tôi suốt 8 phút trước khi xe cấp cứu đến. Một số người khác thì cố gắng điều tiết dòng người đông đúc để dọn đường cho xe cứu thương. Và nhiều người khác - mà tôi hoàn toàn không quen biết, sau khi biết chuyện cũng đi bộ đến một nhà thờ lớn gần đó để cầu nguyện cho tôi. New York là thành phố đã cứu mạng tôi", cô Williams thuật lại.

Tại bệnh viện, Williams được các bác sĩ cấp cứu và cho biết cô đã bị ngưng tim - tức là tim ngừng đập do rối loạn điện học trong tim. Hiện tượng này khác hẳn với cơn đau tim, thường xảy ra do tắc nghẽn động mạch vành.

Williams đã hôn mê suốt 2 ngày tại bệnh viện. Cô cho hay khi vừa tỉnh, bản thân hoàn toàn không nhớ chuyện gì đã xảy ra trước khi được gia đình kể lại.

"Tôi đã không tin vì nghĩ rằng bệnh tim chỉ xảy ra với người già hoặc những người nghiện thuốc lá hay nghiện rượu nặng, chứ không phải với một người trẻ sống lành mạnh như tôi", Williams kể lại.

"Lúc đó, tôi mới 24 tuổi, chạy bộ đều đặn 8 km mỗi ngày và ăn uống lành mạnh",  cô gái trẻ cho biết và nói thêm đó cũng là nguyên do khiến bản thân bỏ qua một số dấu hiệu cảnh báo ban đầu.

"Trước sự cố không lâu, tôi nhận thấy nửa người bên trái của mình thường có cảm giác tê liệt. Tôi cũng thử tìm kiếm thông tin của triệu chứng này trên mạng và biết được rằng đột quỵ, đau tim và ngừng tim có thể là thủ phạm. Tuy nhiên, tôi lại cho rằng cơ thể mình chỉ đang mệt mỏi vì công việc".

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC Mỹ), tỷ lệ tử vong của nạn nhân bị ngừng tim ngoài viện là 90%, trong đó nguyên nhân phổ biến là do không được sơ cứu kịp thời.

"Tôi vẫn còn sống sau sự cố vì may mắn được cứu kịp lúc. Tôi mong mọi người cảnh giác hơn với các dấu hiệu cảnh báo ngừng tim và nên học cách hô hấp nhân tạo để kịp cứu người khi cần thiết", Williams cho biết.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.