Tuyển dụng ngành sản xuất tăng, giảm số công việc ngành công nghệ, tài chính

Phạm Thu Ngân
Phạm Thu Ngân
06/07/2024 04:00 GMT+7

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho ngành công nghiệp, sản xuất và cung ứng tăng trong 6 tháng đầu năm 2024.

Ngày 5.7, Adecco Việt Nam cho biết, 6 tháng đầu năm 2024, thị trường lao động Việt Nam chứng kiến nhu cầu tuyển dụng nhân sự tăng trong các lĩnh vực bán hàng và tiếp thị cho ngành công nghiệp, cũng như nhân sự là chuyên gia trong ngành sản xuất và cung ứng.

Cụ thể, nhiều lĩnh vực như sản xuất và xuất khẩu có nhu cầu tuyển dụng tăng nhẹ ở mức 5% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, số lượng vị trí tuyển dụng trong ngành công nghệ và tài chính lại giảm 10%.

Dù vậy, Adecco Việt Nam đánh giá lĩnh vực công nghệ vẫn tiếp tục là động lực mạnh mẽ thúc đẩy thị trường việc làm Việt Nam. Bà Trương Thiên Kim, Phó giám đốc dịch vụ tư vấn tuyển dụng của Adecco Việt Nam, cho hay ở lĩnh vực này, nhu cầu tuyển các vị trí việc làm như kỹ sư dữ liệu, kỹ sư trí tuệ nhân tạo hay lập trình viên, chuyên gia an ninh mạng đang ngày càng cao.

Việt Nam đang củng cố vai trò là trung tâm sản xuất và chế tạo, dẫn đến nhu cầu lao động có tay nghề cao trong lĩnh vực này gia tăng. Số lượng vị trí tuyển dụng trong ngành sản xuất và chế tạo mà Adecco Việt Nam tiếp nhận đã tăng 10% so với nửa đầu năm 2023. Đáng chú ý, việc tìm kiếm các chuyên gia và vị trí cấp cao về quản lý chất lượng, nguồn cung ứng và tối ưu hóa quy trình trong lĩnh vực sản xuất cũng trên đà tăng trưởng.

Khi Việt Nam hướng tới trở thành một trung tâm sản xuất xanh và tạo điều kiện xuất khẩu các sản phẩm "made in Vietnam" sang các thị trường phát triển, thì nhu cầu đối với kỹ sư môi trường cũng tăng cao.

Tuyển dụng ngành sản xuất tăng, giảm số công việc ngành công nghệ, tài chính- Ảnh 1.

Nhu cầu tuyển dụng ngành sản xuất, chế tạo tại TP.HCM tăng trong 6 tháng đầu năm 2024

ĐÀO NGỌC THẠCH

Ở ngành y tế và chăm sóc sức khỏe cũng ghi nhận sự gia tăng nhu cầu tuyển dụng nhân tài cho các giải pháp công nghệ số. Các vị trí như chuyên gia ứng dụng kỹ thuật số và chuyên gia kinh doanh giải pháp đang được tuyển dụng nhiều, còn việc tuyển các vị trí việc làm truyền thống trong ngành dược phẩm như quản lý y tế, quản lý sản phẩm và quản lý tài khoản khách hàng được duy trì ổn định.

Theo Adecco Việt Nam, nguồn vốn đầu tư đáng kể từ các tập đoàn lớn như Intel, Samsung và Qualcomm đã thúc đẩy cơ hội việc làm trong ngành công nghệ bán dẫn tại Việt Nam. Việc Chính phủ đặt ra mục tiêu đào tạo 50.000 kỹ sư bán dẫn vào năm 2030 cho thấy tiềm năng tăng trưởng trong lĩnh vực này. Hiện ghi nhận có "cuộc chiến" tranh giành nhân tài giữa các doanh nghiệp toàn cầu và nước ngoài trên thị trường Việt Nam, với nhu cầu rất cao đối với các kỹ sư lành nghề trong thiết kế chip bán dẫn.

Ở lĩnh vực tiếp thị và truyền thông, các vị trí tuyển dụng vẫn đang ổn định. Tuy nhiên, ngành này cũng đang chịu ảnh hưởng của công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI) khi nhiều chỗ làm việc truyền thống bị thay thế như viết nội dung, phát triển kịch bản, lập kế hoạch, đưa ra ý tưởng và sản xuất sáng tạo.

Đối với tài chính, ngân hàng và dịch vụ nói chung, Adecco Việt Nam đánh giá rằng các ngành này đang đối mặt với giai đoạn giảm tuyển dụng do ảnh hưởng từ thị trường. Ngoài ra, lĩnh vực bảo hiểm cũng có tình trạng cắt giảm nhân sự.

Theo Adecco Việt Nam, thị trường Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho lao động quốc tế. Để nâng cao và duy trì tính cạnh tranh, người lao động Việt Nam cần chú trọng và khẩn trương phát triển các kỹ năng phù hợp với yêu cầu thị trường hiện nay như ngôn ngữ, kỹ thuật số và sử dụng các công nghệ tiên tiến như AI, khoa học máy tính và blockchain.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.