Tuyển dụng việc làm đầu năm 2024: Ngành nào cần nhiều lao động?

Phạm Hữu
Phạm Hữu
05/01/2024 06:00 GMT+7

Sau thời điểm "ảm đạm" của thị trường lao động, việc làm năm 2023 thì trong quý 1/2024 được dự đoán sẽ khởi sắc trở lại. Các công ty sẽ đẩy mạnh tuyển dụng, phát triển kinh doanh, cho nên đây là thời điểm để người lao động dễ dàng tìm kiếm công việc.

Nhu cầu việc làm đầu năm 2024 ra sao ?

Theo Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thị trường lao động TP.HCM, dự báo vào năm 2024 nhu cầu nhân lực ở TP.HCM cần từ 300.000 - 320.000 vị trí việc làm. Trong đó, nhu cầu nhân lực quý 1/2024 cần khoảng 77.500 - 86.000 vị trí. Trong tổng nhu cầu nhân lực này, có 4 nhóm ngành công nghiệp trọng yếu chiếm tỷ trọng 17,87%; 9 nhóm ngành dịch vụ chủ yếu chiếm tỷ trọng 66,36%. Đứng đầu nhóm ngành công nghiệp là cơ khí cần 4.415 - 4.902 nhân lực, công nghệ thông tin 4.107 - 4.558 vị trí việc làm… Ngoài ra, đứng đầu nhóm ngành dịch vụ là thương mại cần 18.143 - 20.134, kinh doanh tài sản - bất động sản cần 7.130 - 7.912 vị trí việc làm…

Tuyển dụng việc làm đầu năm 2024: Ngành nào cần nhiều lao động?- Ảnh 1.

Dự đoán đầu năm 2024 sẽ có nhiều cơ hội về việc làm

PHẠM HỮU

Cũng theo trung tâm này, trong quý 1/2024, nhu cầu nhân lực qua đào tạo cần 68.604 - 76.128 vị trí việc làm, chiếm 88,52%, trong đó trình độ đại học trở lên, cao đẳng, trung cấp và sơ cấp chiếm tỷ lệ lần lượt là 22,08%, 21,19%, 25,84% và 19,41%.

Chị Thiều Ngọc Ánh Tuyết, Trưởng phòng Việc làm, Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên TP.HCM, cho biết ghi nhận tại cổng thông tin việc làm có rất nhiều công ty đăng ký và chuẩn bị nhu cầu tuyển dụng vào đầu năm 2024. Những ngành thiên về kinh doanh, dịch vụ, công nghệ đang được nhiều công ty ưu tiên tuyển dụng vào những tháng đầu năm 2024.

Cụ thể, Công ty TNHH TMDV du lịch và vận tải CM đang cần tuyển nhân viên kinh doanh bán vé xe ở sân bay Tân Sơn Nhất, số lượng 20 nam/nữ. Ưu tiên nam từ 20 tuổi trở lên, nữ từ 20 - 35 tuổi, mức lương sẽ thỏa thuận khi phỏng vấn. Công ty TNHH MTV mắt kính Sài Gòn cần tuyển khoảng 30 nhân viên kinh doanh và marketing, thời gian làm việc bắt đầu vào đầu năm 2024, làm việc giờ hành chính hoặc bán thời gian.

Công ty Chubblife Việt Nam cần tuyển 70 nhân sự làm việc trong năm nay 2024. Trong đó, công ty cần nhân sự làm việc thời vụ và giờ hành chính. Cụ thể, công ty cần 50 cộng tác viên hỗ trợ công việc hành chính, ưu tiên sinh viên có nhu cầu tìm việc làm thêm, thời gian làm việc theo ca. 10 nam/nữ cho vị trí thư ký trợ lý giám đốc kinh doanh, làm việc toàn thời gian. 10 nam/nữ cho vị trí trưởng phòng kinh doanh, có kinh nghiệm từ 1 năm trở lên.

Ông Trần Bình Trọng, Giám đốc Công ty Tmarketing (TP.HCM), cho biết để chuẩn bị kế hoạch hoạt động năm 2024, đơn vị đang đẩy mạnh tuyển dụng thêm nhiều vị trí. Cụ thể, công ty cần tuyển 2 nhân sự quản lý bộ phận; 5 người viết nội dung; 5 vị trí về thiết kế trải nghiệm người dùng; 2 nhân sự quản lý về marketing…

"Các vị trí này được ưu tiên tuyển dụng nhiều nhất trong thời điểm hiện tại. Vì ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động mang lại doanh thu nên công ty đang rất cần nhân lực. Mức lương cho những vị trí này không thấp hơn so với thị trường, có thưởng thêm nếu nhân viên hoàn thành tốt công việc", ông Trọng cho hay.

Sẽ có đợt tuyển dụng lớn vào đầu năm

Bà Trần Thị Phương Thảo, Trưởng phòng Nhân sự Công ty Zodinet (TP.HCM), cho rằng nhìn lại năm 2023 là năm thị trường lao động chịu tác động tiêu cực nhất khi tổng cầu thế giới sụt giảm, mất đơn hàng và nhân sự nghỉ việc hàng loạt. Chưa kể nhiều doanh nghiệp tạm ngừng tuyển dụng mới, tập trung đào tạo, phát triển đội ngũ hiện hữu để có đủ năng lực chuyên môn nhằm thực hiện công việc hiệu quả hơn, thay vì tuyển dụng thêm. Mặt khác, các ứng viên khá e dè trong việc tìm kiếm một cơ hội mới.

Tuyển dụng việc làm đầu năm 2024: Ngành nào cần nhiều lao động?- Ảnh 2.

Người trẻ tranh thủ tìm việc làm dịp đầu năm

PHẠM HỮU

Tuy nhiên, bà Thảo cho biết năm 2024, các đơn vị dường như đã có nhiều chiến lược tuyển dụng cụ thể để phù hợp với xu hướng và thời điểm hiện tại. Chính vì vậy, những tháng đầu năm 2024 cũng là cơ hội đáng trông đợi để doanh nghiệp và ứng viên tìm kiếm, tuyển dụng vị trí việc làm phù hợp với nhu cầu của đôi bên.

Theo kinh nghiệm, bà Thảo cho rằng môi trường tuyển dụng ở TP.HCM hiện vẫn bình ổn, tuy nhiên vào khoảng đầu năm 2024 dự đoán sẽ có sự biến động. Nguyên nhân là số lượng lớn người lao động quay trở lại sau kỳ nghỉ lễ, tết và các doanh nghiệp thực hiện những phương án phát triển kinh doanh. Đây là khoảng thời gian dễ có sự dịch chuyển lao động, việc làm vì các nhà quản lý nhân sự đã nhận được ngân sách tuyển dụng mới trong năm. Chính vì vậy, nhu cầu tuyển dụng tại các doanh nghiệp vào đầu năm 2024 dự đoán sẽ có sự gia tăng.

Theo bà Thảo, những vị trí việc làm sẽ được tuyển dụng nhiều nhất trong 3 tháng đầu năm 2024 vẫn tiếp tục dẫn đầu là: công nghệ thông tin, truyền thông - marketing, xây dựng và các công việc liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI).

Bà Nguyễn Thị Hoàng Thi, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần VNETWORK (TP.HCM), cũng cho rằng năm 2024 được dự đoán là thời điểm thị trường lao động dần hồi phục, nhưng chưa thực sự bền vững, làn sóng cắt giảm nhân sự có thể sẽ tiếp diễn. Song, không vì những vấn đề tiêu cực của thị trường lao động này mà làm thay đổi nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp trong đầu năm.

Ngoài ra, bà Thi cho rằng dưới ảnh hưởng của làn sóng sa thải kéo dài, các công ty thu hẹp kinh doanh đã gây ra sự thiếu hụt trầm trọng về nguồn lao động có chất lượng. Do đó, nhu cầu tuyển dụng những vị trí nhân sự chất lượng cao đang được các doanh nghiệp ưu tiên hàng đầu. Vì vậy, thị trường lao động cũng được dự đoán sẽ tăng lên và có sự cạnh tranh cao từ những người tìm việc.

Cũng theo bà Thi, những vị trí việc làm sẽ thay đổi hoặc được tuyển dụng nhiều nhất trong 3 tháng đầu năm 2024 sẽ rơi vào các bộ phận bán hàng, marketing, kỹ thuật và công nghệ thông tin. Về phía công ty của bà Thi, mục tiêu tuyển dụng trong năm 2024 sẽ ưu tiên những vị trí về công nghệ thông tin. Bởi ngành này vẫn đang được đánh giá khan hiếm nguồn lao động chất lượng cao.

"Hiện tại công ty chúng tôi đang tuyển dụng nhiều vị trí để bổ sung nguồn nhân lực cho năm 2024. Trong đó có các vị trí như nhân viên kinh doanh, kỹ sư hệ thống, mạng, dịch vụ chăm sóc khách hàng. Những vị trí này có mức lương dao động từ 15 - 30 triệu đồng/tháng", bà Thi cho biết.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.