Tuyển nữ Việt Nam đi World Cup, không có tiền thưởng từ quy định của nhà nước

13/02/2022 05:47 GMT+7

Một số quy định về khen thưởng dành cho HLV, VĐV khi có thành tích đặc biệt xuất sắc ở đấu trường lớn của châu Á và thế giới , đã không còn phù hợp với thực tế vận động và phát triển của thể thao Việt Nam .

Nghị định 152/2018/NĐ-CP về chế độ với HLV, VĐV thể thao trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu, ban hành tháng 11.2018 quy định rất rõ về các mức thưởng đối với thành tích thi đấu quốc tế. Phải nói rằng, cũng đã có sự thay đổi lớn về mức thưởng so với quy định cũ, chứng tỏ thể thao cũng đã được nhà nước ngày càng coi trọng hơn.

Ví dụ như nếu VĐV đoạt huy chương vàng, huy chương bạc, huy chương đồng tại Olympic, số tiền thưởng sẽ lần lượt là 350 triệu đồng, 220 triệu đồng và 140 triệu đồng. Nếu phá kỷ lục được thưởng thêm 140 triệu đồng. Nghị định cũng quy định các mức thưởng ở các đại hội khác cũng như ở các giải vô địch thế giới, vô địch châu Á, vô địch Đông Nam Á. Các mức thưởng này dành cho VĐV có huy chương.

Tập thể đội nữ

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Tuy nhiên, đã nảy sinh 1 bất cập lớn mà nhà nước cũng nên xem xét để dần có sự thay đổi cho phù hợp với tình hình thực tế. Cách đây vài năm, 1 lãnh đạo ngành thể thao đã từng chia sẻ với Thanh Niên: “Chúng tôi không biết phải làm thế nào để thưởng cho các VĐV thi đấu các cuộc vòng loại Olympic và xuất sắc đánh bại nhiều đối thủ cực mạnh của châu Á, giành vé trực tiếp dự Thế vận hội. Các cuộc thi đấu vòng loại Olympic cực kỳ khó khăn và khốc liệt vì các nước châu Á cử các VĐV giỏi nhất của mình, với mong ước lấy vé đến Olympic. Khi VĐV Việt Nam đến được với Olympic bằng cửa chính chứng tỏ có năng lực đặc biệt xuất sắc và có ý chí vô cùng kiên cường. Nhưng họ lại không được thưởng bằng tiền mặt. Không có quy định nào của nhà nước về việc này. Thật thiệt thòi cho những VĐV đó”.

Các cô gái kim cương

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Cũng thiệt thòi không kém là những VĐV giành vé đi World Cup khi cũng không được nhà nước thưởng tiền thông qua văn bản quy phạm pháp luật. Đội bóng đá U.19 Việt Nam thi đấu xuất sắc tại giải U.19 châu Á năm 2016 và qua đó giành vé dự World Cup U.20, không được thưởng. Đội futsal Việt Nam thi đấu quật cường tại vòng chung kết giải futsal châu Á để giành vé dự World Cup futsal năm 2016. Lần thứ 2 giành vé dự World Cup futsal năm 2021. Nhưng đội futsal cũng không được thưởng.

HLV Mai Đức Chung: ‘Chúng tôi xúc động khi được đón tiếp nồng hậu’

Mới đây nhất, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam thi đấu xuất sắc tại Asian Cup nữ 2022 và giành vé dự World Cup nữ 2022, cũng như các đồng đội nam, các cô gái cũng không được thưởng từ quy định của nhà nước.

Bóng đá Việt Nam đang đặt ra những mục tiêu lớn trong tương lai, trong đó có việc đội nam nỗ lực giành vé dự World Cup 2026.

Có lẽ đã đến lúc cần phải có những quy định mới về chế độ đãi ngộ, chế độ thưởng cho các tập thể hay cá nhân giành vé dự Olympic hay World Cup, có như thế thể thao Việt Nam mới có động lực để phát triển.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.