Tuyển sinh 2022: Nhiều trường chỉ dành 30-40% chỉ tiêu xét điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT

Hà Ánh
Hà Ánh
09/01/2022 19:54 GMT+7

Thêm 2 trường đại học công bố phương án tuyển sinh 2022. Đáng chú ý là các trường chỉ dành 30-40% chỉ tiêu xét điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Học sinh lớp 12 sẽ tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH năm nay

ĐẬU TIẾN ĐẠT

*Trường ĐH Nha Trang sẽ sử dụng 4 phương thức tuyển sinh năm 2022.

Phương thức 1 là xét tuyển theo điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, áp dụng cho tối đa 30% chỉ tiêu tất cả các ngành.

Phương thức 2 là xét tuyển dựa vào điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2022. Phương thức này trường sử dụng tối thiểu 40% tổng chỉ tiêu tất cả các ngành, không tính điểm ưu tiên khu vực và đối tượng khi xét tuyển.

Phương thức 3 là xét tuyển điểm kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM, áp dụng cho 25% chỉ tiêu các ngành và không tính điểm ưu tiên khu vực và đối tượng khi xét tuyển.

Phương thức 4 là xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển, sử dụng tối đa 5% chỉ tiêu các ngành.

Trong phương thức này, đối tượng 1 là tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ GD-ĐT. Đối tượng 2 là tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy định riêng của trường. Cụ thể là học sinh trường THPT chuyên, năng khiếu, trường thuộc nhóm có điểm THPT cao nhất. Điều kiện đăng ký là tốt nghiệp THPT, có hạnh kiểm tốt trong năm lớp 10, lớp 11 và lớp 12. Thí sinh cần đạt danh hiệu học sinh giỏi trong năm lớp 10, lớp 11 và lớp 12 hoặc là thành viên đội tuyển của trường hay tỉnh/thành phố tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia hoặc đạt giải nhất, nhì cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh.

Trường cũng tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển thí sinh tham gia cuộc thi Môi trường xanh Khánh Hòa do Trường ĐH Nha Trang phối hợp với Sở GD-ĐT Khánh Hòa, Ninh Thuận và Phú Yên đồng tổ chức. Thí sinh tham dự cuộc thi này được xét vào 2 ngành: công nghệ sinh học, kỹ thuật môi trường. Trong đó, xét tuyển thẳng thí sinh đạt giải nhất, nhì hoặc ba của cuộc thi, có giấy chứng nhận tham gia cuộc thi; Tốt nghiệp THPT từ loại giỏi trở lên, có giấy chứng nhận tham gia cuộc thi. Trường ưu tiên cộng 1 điểm theo phương thức điểm thi THPT 2022 và quy đổi tương ứng với các phương thức khác cho thí sinh vượt qua vòng loại đầu tiên của cuộc thi; Cộng 2 điểm cho thí sinh vào tới vòng bán kết của cuộc thi và cộng 3 điểm cho thí sinh vào vòng chung kết.

Đối tượng 3 của phương thức xét tuyển thẳng là thí sinh đạt các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Trường xét tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ IELTS quốc tế từ 5,5 điểm hoặc TOEIC quốc tế 550 điểm hoặc TOEFL (iBT) 65 điểm trở lên (còn hiệu lực). Riêng đối với ngành ngôn ngữ Anh phải có chứng chỉ IELTS quốc tế từ 6,0 điểm hoặc TOEIC quốc tế 600 điểm hoặc TOEFL (iBT) 70 điểm trở lên (còn hiệu lực). Thí sinh phải tốt nghiệp THPT từ loại khá trở lên. Ngoài ra, trường ưu tiên cộng từ 1-3 điểm với thí sinh có chứng chỉ trong khoảng 3,5-5 điểm.

*Phân hiệu Trường ĐH Lâm nghiệp tại tỉnh Đồng Nai cũng sử dụng 4 phương thức tuyển sinh trong năm nay.

Phương thức 1 là xét tuyển dựa vào điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT, dự kiến 40% chỉ tiêu. Thí sinh tốt nghiệp THPT và có điểm thi THPT các môn theo tổ hợp xét tuyển đạt ngưỡng quy định của trường.

Phương thức 2 là xét tuyển dựa vào kết quả học tập bậc THPT cho khoảng 40% tổng chỉ tiêu.Thí sinh tốt nghiệp THPT và đạt ít nhất 1 trong 3 tiêu chí. Cụ thể là điểm trung bình chung của tổ hợp xét tuyển học kỳ 1 năm lớp 12 đạt từ 6,0 điểm trở lên; Điểm trung bình chung của tổ hợp xét tuyển cả năm lớp 12 đạt từ 6,0 điểm trở lên; Trung bình chung của tổng điểm trung bình chung học tập lớp 10, 11, 12 đạt từ 6,0 điểm trở lên.

Phương thức 3 là xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức, dự kiến 10% tổng chỉ tiêu. Thí sinh tốt nghiệp THPT và có điểm kỳ thi đánh giá năng lực đạt từ 600 điểm trở lên.

Phương thức 4 là xét tuyển thẳng cho dự kiến khoảng 10% tổng chỉ tiêu.

Năm 2022, trường dự kiến tuyển sinh thêm 2 ngành mới gồm logistics và tài chính ngân hàng.

Như vậy, theo phương án tuyển sinh năm 2022 đã công bố, cả 2 trường đều sử dụng 4 phương thức xét tuyển khác nhau. Trong đó, phương thức xét dựa vào điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT chiếm tỷ lệ 30-40% tổng chỉ tiêu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.