Tuyển sinh đầu cấp trực tuyến: Vừa tiện lợi vừa minh bạch

07/07/2023 04:17 GMT+7

Năm học 2023 - 2024, lần đầu tiên TP.HCM thực hiện tuyển sinh đầu cấp từ mầm non, lớp 6, lớp 10 hoàn toàn trực tuyến. Bước chuyển đổi này tạo nhiều thuận lợi cho đông đảo phụ huynh trong tất cả các bước đăng ký tuyển sinh, nhận kết quả, xác nhận nhập học.

Đặc biệt, tính minh bạch trong công tác tuyển sinh càng được tăng cường.

Tuyển sinh đầu cấp trực tuyến: Vừa tiên lợi vừa minh bạch - Ảnh 1.

Phụ huynh tại TP.HCM năm nay không cần đến trường, có thể ngồi nhà vẫn đăng ký cho con đi học nhờ thành phố áp dụng tuyển sinh đầu cấp trực tuyến

NHẬT THỊNH


Ngồi nhà đăng ký và ung dung chờ ngày nhận kết quả

Có con gái sinh năm 2017, chị Hoàng Thị Hoài, trú đường 107, P.9, Q.8, TP.HCM, đã làm xong các bước thử nghiệm cổng thông tin điện tử tuyển sinh đầu cấp, rà soát thông tin, đăng ký thông tin chính thức và đang chờ kết quả tuyển sinh lớp 1. Con gái học lớp lá tại Trường mầm non Sao Mai (P.5, Q.8), chị Hoài đã được các cô giáo mầm non hướng dẫn rất cụ thể các bước thực hiện đăng ký trực tuyến tuyển sinh lớp 1, không dùng hồ sơ giấy.

"Đã kết thúc năm học tại trường mầm non, nhưng qua tin nhắn Zalo, cô giáo của con vẫn thường xuyên cập nhật các thông báo mới nhất của Phòng GD-ĐT Q.8 về các bước tiếp theo mà phụ huynh cần làm, các mốc thời gian tuyển sinh lớp 1 nên tôi cứ đủng đỉnh làm, thi thoảng thì truy cập vô hệ thống https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn/ để kiểm tra, chứ không phải chạy đôn chạy đáo đi đâu để hỏi cả", chị Hoài cho biết.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, những năm trước mặc dù có thực hiện tuyển sinh trực tuyến, song phụ huynh vẫn phải đến trường để đăng ký danh sách, khai báo dữ liệu. Phụ huynh vẫn phải nhập dữ liệu của con em mình lên phần mềm tuyển sinh của trường, của quận, huyện khi đăng ký tuyển sinh.

Còn năm nay, căn cứ vào thông tin phụ huynh học sinh (HS) khai báo trên hệ thống tuyển sinh đầu cấp chung của TP (tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn), các cơ sở giáo dục, phòng GD TP.Thủ Đức và các quận, huyện là cơ quan tham mưu thường trực cho ban chỉ đạo tuyển sinh địa phương, sử dụng cơ sở dữ liệu ngành để bố trí chỗ học cho HS chứ không phải phụ huynh đăng ký chỗ học. Thao tác trực tiếp duy nhất mà phụ huynh cần thực hiện là đến trường nộp hồ sơ nhập học cho con em.

Tuyển sinh đầu cấp trực tuyến: Vừa tiên lợi vừa minh bạch - Ảnh 2.

Giáo viên Trường tiểu học Nguyễn Trung Ngạn (Q.8, TP.HCM) tư vấn làm hồ sơ nhập học cho phụ huynh học sinh. Đây là bước trực tiếp duy nhất mà phụ huynh cần thực hiện trong quá trình tuyển sinh đầu cấp năm nay tại TP.HCM.

NHẬT THỊNH

Không còn cảnh chen lấn nộp hồ sơ

Không chỉ giản đơn thủ tục trong bước đăng ký hồ sơ, với cách thức tuyển sinh trực tuyến như hiện tại, phụ huynh cũng ung dung trong cả bước đi nộp hồ sơ chính thức nhập học cho con tại trường.

Trên trang web của Trường tiểu học Nguyễn Trung Ngạn, Q.8 - trường tiên tiến, hội nhập quốc tế - hiện đã công khai danh sách HS trúng tuyển lớp 1 tại trường. Để tránh tình huống phụ huynh đồng loạt tới nộp hồ sơ nhập học cùng một thời điểm quá đông, phải chờ đợi mất thời gian, nhà trường đã chia ra các khung giờ, công bố cụ thể giờ nào, ngày nào thì phụ huynh nào tới, yêu cầu phụ huynh tới đúng thời gian. Nhờ vậy mà những ngày qua phụ huynh lần lượt tới xếp hàng, nộp hồ sơ cho con rất thoải mái. Hôm qua 6.7, PV Thanh Niên có mặt tại Trường tiểu học Nguyễn Trung Ngạn, ghi nhận chỉ còn một số phụ huynh tới bổ sung giấy tờ cho con.

Đã kết thúc năm học tại trường mầm non, nhưng qua tin nhắn Zalo, cô giáo của con vẫn thường xuyên cập nhật các thông báo mới nhất của Phòng GD-ĐT Q.8 về các bước tiếp theo mà phụ huynh cần làm, các mốc thời gian tuyển sinh lớp 1 nên tôi cứ đủng đỉnh làm, thi thoảng thì truy cập vô hệ thống https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn/ để kiểm tra, chứ không phải chạy đôn chạy đáo đi đâu để hỏi cả.

Chị Hoàng Thị Hoài, trú đường 107, P.9, Q.8, TP.HCM

Ông Dương Văn Dân, Trưởng phòng GD-ĐT Q.8, cho biết công tác tuyển sinh đầu cấp trực tuyến trên địa bàn quận vẫn đang diễn ra. Phòng GD-ĐT đã công khai các văn bản hướng dẫn tuyển sinh đầu cấp theo các giai đoạn. Từ ngày 24.6 - 15.7 xét và công bố kết quả xét tuyển, nhận hồ sơ nhập học của phụ huynh tại các trường thực hiện chương trình chất lượng cao, trường tiên tiến, hội nhập quốc tế. Còn từ ngày 16.7 - 1.8 xét và công bố kết quả đợt 1 ở các trường còn lại trên địa bàn quận.

Tương tự, bà Nguyễn Đoan Trang, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du (Q.1), cho hay đối với lớp 6, từ ngày 17 - 20.7 phụ huynh đến trường làm thủ tục xác nhận nhập học cho HS. Đây là thủ tục trực tiếp duy nhất mà phụ huynh thực hiện trong suốt quá trình tuyển sinh. Thậm chí hồ sơ, học bạ bậc tiểu học của mỗi HS cũng được ban tuyển sinh quận, trường chịu trách nhiệm chuyển và nhận sau khi có danh sách HS trúng tuyển.

Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du cũng nói quy trình tuyển sinh trực tuyến năm nay đã đơn giản hóa thủ tục, tiết kiệm thời gian cho phụ huynh cũng như nhà trường. "Những năm trước phụ huynh phải tìm thông tin tuyển sinh, thời gian phát, nhận hồ sơ, đến trường nộp hồ sơ đăng ký. Khi trường công bố danh sách HS trúng tuyển thì đến trường nộp hồ sơ… Năm nay, trên hệ thống dữ liệu khai báo, với mã định danh của HS, phụ huynh khai báo, tra cứu thông tin và xác nhận nhập học bằng thao tác trực tuyến", bà Trang chỉ dẫn.

Hạn chế việc tuyển sinh trái tuyến

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM, khi thực hiện tuyển sinh đầu cấp trực tuyến, các phòng GD-ĐT quận, huyện và TP.Thủ Đức phối hợp với các phường, xã rà soát danh sách, xác định nơi cư trú thực tế của HS. Từ danh sách này, phòng GD-ĐT sẽ là cơ quan tham mưu, bố trí phân bổ chỗ học cho HS. "Với cách thức tuyển sinh đầu cấp này, từ cơ sở dữ liệu của ngành thì năm nay sẽ hạn chế tuyển sinh trái tuyến vì việc bố trí HS học dựa trên nguyên tắc là học gần nhà", Giám đốc Sở GD-ĐT nhấn mạnh.

Đăng ký tuyển sinh lớp 10 trên app

Nếu như tuyển sinh lớp 10 năm trước TP.HCM thực hiện việc nộp hồ sơ đăng ký nguyện vọng trực tuyến một phần thì năm nay đã thực hiện trực tuyến hoàn toàn.

Không chỉ thao tác trên hệ thống tuyển sinh đầu cấp trực tuyến, Sở GD-ĐT còn triển khai cho phụ huynh HS đăng ký nguyện vọng lớp 10 trên ứng dụng TS10 có trên kho ứng dụng (app) CH Play hoặc App Store phù hợp với hệ điều hành điện thoại thông minh đang được sử dụng nhiều.

Ông Dương Văn Dân cũng nhìn nhận, khác với những năm trước, năm nay phụ huynh không còn phải "chạy đi chạy lại" để bổ sung giấy tờ, nộp hồ sơ tuyển sinh cho con em… Thay vào đó, tháng 5 vừa qua, phụ huynh chỉ khai báo một lần với cán bộ khu phố hoặc công an khu vực để rà soát dữ liệu, đồng thời thực hiện đăng ký tuyển sinh trực tuyến và cập nhật thông tin trên hệ thống tuyển sinh đầu cấp.

Tuyển sinh đầu cấp trực tuyến: Vừa tiên lợi vừa minh bạch - Ảnh 5.

Hỗ trợ phụ huynh điều chỉnh, bổ sung thông tin

Ông Nguyễn Thái Vĩnh Nguyên, Trưởng phòng GD-ĐT TP.Thủ Đức, cho biết trong đợt 2 tuyển sinh đầu cấp sẽ tập trung xử lý những trường hợp hồ sơ chưa kịp cập nhật, cần bổ sung, điều chỉnh thông tin. Khi thấy hồ sơ của con em bị sai thông tin, phụ huynh báo ngay với trường mầm non, hoặc phường, để các đơn vị kịp thời báo về phòng GD-ĐT để điều chỉnh, miễn là HS cư trú trên địa bàn TP.Thủ Đức; những trường hợp ở ngoài TP.Thủ Đức sẽ xem xét, giải quyết sau nếu còn đủ chỗ học cho các em.

Cha mẹ mới lên TP.HCM đi làm, con có được học lớp 1 ?

Nếu bây giờ phụ huynh mới từ các tỉnh thành khác lên TP.HCM ở trọ, đăng ký tạm trú, thì có kịp làm hồ sơ trực tuyến để con vào được lớp 1 ở các quận, huyện, TP.Thủ Đức không? Trả lời thắc mắc này, ông Nguyễn Thái Vĩnh Nguyên, Trưởng phòng GD-ĐT TP.Thủ Đức, cho biết: "Như năm ngoái, phòng vẫn giải quyết cho các trường hợp, chủ yếu là người lao động ở giáp ranh các tỉnh thành".

Ông Ngô Văn Tuyên, Trưởng phòng GD-ĐT Q.Bình Tân, thì cho biết hiện đang ưu tiên giải quyết cho các hồ sơ đã gửi thông tin, đăng ký thông tin trước ngày 23.6 trên hệ thống trực tuyến. Nếu bây giờ phụ huynh từ các tỉnh lên TP.HCM, mới đăng ký tạm trú thì phải đợi xét tuyển đợt sau (sau 1.8), nếu còn chỗ học sẽ sắp xếp thêm cho các HS.

Với dân số khoảng 820.000 người, diện tích khoảng 52 km2, Q.Bình Tân của TP.HCM có dân số đông ngang ngửa với tỉnh Hà Giang. Tỉnh Hà Giang rộng tới gần 8.000 km2 nhưng dân số chỉ khoảng 870.000 người.

Tuyển sinh đầu cấp trực tuyến: Vừa tiện lợi vừa minh bạch - Ảnh 7.

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM, việc áp dụng công nghệ, chuyển đổi số trong tuyển sinh đầu cấp sẽ giúp đảm bảo quyền lợi cho người dân, đảm bảo HS được học gần nhà

ĐÀO NGỌC THẠCH

Ông Ngô Văn Tuyên, Trưởng phòng GD-ĐT Q.Bình Tân, cho biết trên cổng thông tin điện tử tuyển sinh đầu cấp, phụ huynh đã đăng ký thông tin đầy đủ của con em mình, hệ thống đã phân tuyến cho trẻ về các trường. Hiện nay tại quận này, phụ huynh đang tới bước bấm đồng ý hoặc không đồng ý với kết quả phân tuyến. Hoặc nếu có thông tin gì sai sót, cần bổ sung, điều chỉnh như thiếu mã số định danh cá nhân, sai thông tin cư trú…, phụ huynh sẽ thông báo tới phường để phường cập nhật lên Phòng GD-ĐT, Phòng sẽ cập nhật lên hệ thống.

Từ thực tế này, theo lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM, việc áp dụng công nghệ, chuyển đổi số trong tuyển sinh đầu cấp sẽ giúp đảm bảo quyền lợi cho người dân, đảm bảo HS được học gần nhà. Ngoài ra còn giúp các địa phương thuận tiện hơn trong công tác tuyển sinh đầu cấp, nhất là các địa phương luôn chịu áp lực về sĩ số HS. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.