Tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên 2019 không tính điểm môn lịch sử điều kiện

Tuệ Nguyễn
Tuệ Nguyễn
26/03/2019 07:25 GMT+7

Theo dự thảo hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên của Sở GD-ĐT Hà Nội, học sinh sẽ thi thi 3 môn điều kiện và môn chuyên. Môn lịch sử (môn điều kiện) không tính trong điểm xét tuyển vào trường chuyên.

Trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020, Hà Nội có 4 trường chuyên và trường có lớp chuyên gồm: Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam có 12 lớp chuyên: toán, tin học, vật lý, hoá học, sinh học, ngữ văn, lịch sử, địa lý, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga và tiếng Trung.
Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ có 11 lớp chuyên: toán, tin học, vật lý, hoá học, sinh học, ngữ văn, lịch sử, địa lý, tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Nga.
Trường THPT Chu Văn An có 10 lớp chuyên: toán, tin học, vật lý, hoá học, sinh học, ngữ văn, lịch sử, địa lý, tiếng Anh và tiếng Pháp.
Trường THPT Sơn Tây có 9 lớp chuyên: toán, tin học, vật lý, hoá học, sinh học, ngữ văn, lịch sử, địa lý, tiếng Anh.

Không được thay đổi nguyện vọng chuyên đã đăng ký

Học sinh muốn đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT có dạy hệ chuyên phải đảm bảo các điều kiện: xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS từ khá trở lên; xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên.
Riêng Trường THPT Chu Văn An, tuyển sinh học sinh các tỉnh, thành phố phía bắc từ Thanh Hoá trở ra có xếp loại học lực giỏi, hạnh kiểm tốt lớp 9 năm học 2018 - 2019 và đạt giải chính thức trong kỳ thi học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh (đạt từ giải ba trở lên) được đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên của môn đạt giải.
Khi đăng ký dự tuyển vào lớp 10 chuyên, học sinh phải căn cứ vào nguyện vọng và khả năng học tập môn chuyên, lịch thi các môn chuyên để đăng ký cho phù hợp. Học sinh không được thay đổi nguyện vọng chuyên đã đăng ký.
Học sinh được chọn tối đa 2 trong 4 trường để đăng ký dự tuyển, gồm: THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây. Trong mỗi buổi thi, học sinh chỉ được chọn 1 môn chuyên để dự thi; nếu học sinh có nguyện vọng đăng ký dự tuyển vào 1 môn chuyên tại 2 trường thì phải ghi rõ trường nguyện vọng 1 và trường nguyện vọng 2. Trường hợp học sinh chỉ có nguyện vọng đăng ký vào môn chuyên của 1 trường hoặc môn chuyên đã chọn chỉ có ở 1 trường thì đó là trường nguyện vọng 1.
Học sinh muốn nhập học tại trường đăng ký nguyện vọng 2 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1 điểm.
Học sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được xét tuyển nguyện vọng 2. Khi hạ điểm chuẩn, các trường chỉ nhận học sinh đăng ký nguyện vọng 1, không nhận học sinh đăng ký nguyện vọng 2.

Tuyển sinh 2 vòng

Phương thức tuyển sinh vào các trường THPT chuyên và lớp chuyên gồm 2 vòng. Trong đó, vòng 1, tổ chức sơ tuyển đối với những học sinh có đủ điều kiện dự tuyển; vòng 2, tổ chức thi tuyển đối với những học sinh đã qua sơ tuyển ở vòng 1.
Vòng sơ tuyển được đánh giá bằng điểm số căn cứ vào các tiêu chí: kết quả dự thi chọn học sinh giỏi, thi tài năng trong phạm vi tổ chức của địa phương, toàn quốc, khu vực một số nước hoặc quốc tế.
Điểm cho mỗi giải được tính như sau: giải nhất 5 điểm, giải nhì 4 điểm, giải ba 3 điểm, giải khuyến khích 2 điểm; kết quả xếp loại học lực 4 năm cấp THCS: mỗi năm xếp loại học lực giỏi 3 điểm, học lực khá 2 điểm; kết quả tốt nghiệp THCS: tốt nghiệp loại giỏi 3 điểm, loại khá 2 điểm.
Điểm sơ tuyển là điểm thi học sinh giỏi, tài năng cộng điểm xếp loại học lực 4 năm cấp THCS cộng điểm kết quả tốt nghiệp THCS.
Những học sinh có tổng điểm sơ tuyển từ 10 điểm trở lên sẽ được tham gia thi tuyển ở vòng 2.

Môn điều kiện không tính điểm môn lịch sử

Về môn thi và hình thức thi: học sinh phải tham gia dự thi các môn không chuyên (còn gọi là các môn điều kiện chuyên) là ngữ văn, toán, ngoại ngữ và môn chuyên, trong đó, 3 môn ngữ văn, toán, ngoại ngữ cùng với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên, riêng môn lịch sử không tính điểm vì quy định của Sở GD-ĐT thì với những thí sinh chỉ thi chuyên, không thi vào các trường THPT công lập không chuyên sẽ không phải thi môn lịch sử.
Như vậy, những học sinh chỉ đăng ký thi vào lớp chuyên vẫn phải tham gia dự thi 3 môn không chuyên (ngữ văn, toán, ngoại ngữ) trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020.

Điểm môn chuyên tính hệ số 2

Vòng 2, thi tuyển đối với những học sinh đã qua sơ tuyển ở vòng 1. Các môn chuyên thi theo hình thức tự luận; môn ngoại ngữ chuyên thi theo hình thức kết hợp tự luận và trắc nghiệm để đánh giá kỹ năng nghe, đọc, viết.
Điểm bài thi tính theo thang điểm 10, điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn điểm đến 2 chữ số thập phân. Nếu chấm bài theo thang điểm khác thì kết quả điểm các bài thi sẽ quy đổi ra thang điểm 10. Điểm thi các môn không chuyên tính hệ số 1, điểm thi môn chuyên tính hệ số 2.
Thời gian làm bài thi được quy định: các bài thi không chuyên gồm môn ngữ văn và môn toán 120 phút/bài thi, môn ngoại ngữ 60 phút/bài thi. Các bài thi môn chuyên quy định cụ thể từng môn như sau: môn hóa học và môn ngoại ngữ 120 phút/bài thi, các môn khác 150 phút/bài thi.
Điểm xét tuyển vào lớp chuyên là tổng số điểm các bài thi không chuyên (hệ số 1) cộng với điểm bài thi chuyên (hệ số 2).
Nguyên tắc xét tuyển: chỉ xét tuyển đối với thí sinh được tham gia thi tuyển, đã thi đủ các bài thi quy định, không vi phạm quy chế trong kỳ thi tuyển sinh đến mức hủy kết quả thi và các bài thi đều đạt điểm lớn hơn 2,0. Căn cứ điểm xét tuyển vào lớp chuyên, xét từ cao xuống thấp để tuyển đủ chỉ tiêu được giao cho từng lớp chuyên.
Trường hợp xét đến chỉ tiêu cuối cùng có nhiều thí sinh có điểm xét tuyển bằng nhau thì tiếp tục xét chọn thí sinh theo thứ tự ưu tiên sau: có điểm thi môn chuyên đăng ký dự thi cao hơn; có điểm sơ tuyển cao hơn; có điểm trung bình môn chuyên đăng ký dự thi năm học lớp 9 cao hơn; có điểm trung bình các môn học cuối năm học lớp 9 cao hơn.
Việc xác nhận nhập học, tuyển sinh bổ sung và nộp hồ sơ nhập học vào trường chuyên thực hiện như đối với tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2019 - 2020.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.