Tuyển Việt Nam phải vô hiệu hóa được cầu thủ 23 tuổi hay nhất đội Oman

0 Thanh Niên Online

Sự vắng mặt của Al-Aghbari có thể không quá nghiêm trọng với đội Oman trong trận đấu gặp tuyển Việt Nam tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 vào tối 12.10. Bởi Al Yahyaei mới chính là ngòi nổ nguy hiểm mà đội khách phải đặc biệt lưu tâm.

Trong cách vận hành của đội tuyển Oman, sơ đồ 4-4-2 với 4 nhân tố gồm tiền vệ trụ Al Saadi, 2 tiền vệ trung tâm Fawaz - Zahir Al Aghbari, tiền vệ tấn công Al Yahyaei đóng vai trò quan trọng. Ở cả 3 trận đấu đầu tiên tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022, 4 tiền vệ này đều được đá chính. Tuy nhiên, trong trận tiếp đón đội tuyển Việt Nam vào tối nay, một góc của đỉnh kim cương sẽ bị khuyết bởi sự vắng mặt do chấn thương của Zahir Al-Aghbari.

Tuyển Việt Nam phải vô hiệu hóa được cầu thủ 23 tuổi hay nhất đội Oman - ảnh 1

Al Yahyaei chơi cực hay

LIÊN ĐOÀN BÓNG ĐÁ OMAN

Nhưng sức mạnh của đội Oman vẫn hết sức đáng gờm khi “đỉnh kim cương” là Al Yahyaei đang đạt phong độ rất cao. Cầu thủ mang áo số 20 này rất nhanh nhẹn, thông minh, di chuyển rộng và sở hữu những đường chuyền chất lượng cao. Al Yahyaei chính là người quyết định đến tổ chức đội hình và chất lượng lối chơi của Oman. Anh có thể cầm bóng và dẫn bóng trực diện ở trung lộ trước khi có những pha chọc khe xuống cho 2 tiền đạo đón lõng ở trên.

Tuyển Việt Nam phải vô hiệu hóa được cầu thủ 23 tuổi hay nhất đội Oman - ảnh 2
Al Yahyaei rất nhanh nhẹn

LIÊN ĐOÀN BÓNG ĐÁ OMAN

Ngôi sao 23 tuổi đã thi đấu 20 trận và ghi 3 bàn cho Oman cũng được HLV Branko Ivankovic cho phép tự do di chuyển sang hai biên. Điều đó giúp đội Oman có thể linh hoạt tấn công ở cả cánh trái và cánh phải. Điều đặc biệt hơn, Al Yayaei cũng có thể tự mình thực hiện những cú phất bóng với điểm rơi rất chất lượng vào vòng cấm địa. Al Yahyaei có khả năng tạo ra đột biến cho đội Oman mà các tiền vệ trung tâm của tuyển Việt Nam phải hết sức cẩn trọng.

Tuyển Việt Nam phải vô hiệu hóa được cầu thủ 23 tuổi hay nhất đội Oman - ảnh 3

Hoàng Đức đang đạt phong độ rất cao

VFF

Trong vòng 6 trận đấu gần đây bao gồm 3 trận cuối của vòng loại thứ 2 World Cup 2022 và 3 trận đầu của vòng loại thứ 3 World Cup 2022, sự thay đổi về hình thái hàng tiền vệ với sự xuất hiện của Hoàng Đức càng trở nên rõ nét. Cầu thủ đang khoác áo Viettel tranh chấp khá ổn, thu hồi bóng hiệu quả, là nhân tố quan trọng trong việc chuyển đổi trạng thái từ tấn công sang phòng ngự và ngược lại của tuyển Việt Nam. Sự linh hoạt của Hoàng Đức giúp cho người đá cặp với mình giảm áp lực phải đấu tay đôi thường xuyên với cầu thủ đối phương.

Fan bất an khi tổ trọng tài Tây Á bắt trận tuyển Việt Nam gặp Oman

Trong bối cảnh Al Yahaei chơi sáng tạo và di chuyển tự do, gọng kìm giữa sân của tuyển Việt Nam cần phải phối hợp, bọc lót cho nhau thật tốt, không cho Al Yahaei dễ dàng thực hiện những cú đột phá. Khi Al Yahaei chuyển hướng ra biên, với vai trò là một tiền vệ trung tâm lệch trái (hướng đối diện tấn công với Al Yahaei), Hoàng Đức cùng hậu vệ trái (có thể là Văn Thanh) phải liên tục gây gây sức ép thường trực, không cho Al Yahaei cơ hội để rảnh chân chuyền bóng.

Vô hiệu hoá được Al Yahyaei ở trung tuyến cũng là cách để đội tuyển Việt Nam giảm đi sự nguy hiểm đáng kể từ phía đối phương. Khi đấu với đội Trung Quốc, chúng ta đã cho đối thủ có nhiều khoảng trống và thời gian treo bóng vào vòng cấm địa, thực sự là bài học thấm thía và đắt giá để tuyển Việt Nam không tái phạm sai lầm trước đội Oman.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm