Tỷ lệ giải ngân tiền hỗ trợ thuê nhà tại TP.HCM còn quá thấp

Phạm Thu Ngân
Phạm Thu Ngân
18/07/2022 19:32 GMT+7

Hơn 3 tháng triển khai Quyết định 08, đến nay, TP.HCM mới có 4 quận, huyện chi trả tiền hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Tuy nhiên, tỷ lệ giải ngân còn quá thấp.

Chiều 18.7, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Lê Văn Thanh đã có buổi làm việc với UBND TP.HCM về việc thực hiện chính sách lao động việc làm, bảo hiểm thất nghiệp và chính sách hỗ trợ người lao động tiền thuê nhà theo Quyết định 08/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Liên quan chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà, Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM Nguyễn Văn Lâm cho biết TP.HCM dự kiến hỗ trợ cho khoảng 1,1 triệu người lao động với tổng kinh phí thực hiện khoảng 1.777 tỉ đồng.

Số liệu cập nhật tới ngày 15.7, Bảo hiểm xã hội TP.HCM đã xác nhận cho 19.700 doanh nghiệp với hơn 683.000 lao động đề nghị hỗ trợ.

Tỷ lệ giải ngân tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động tại TP.HCM còn thấp

phạm thu ngân

UBND các quận, huyện và TP.Thủ Đức đã tiếp nhận hồ sơ của hơn 13.500 đơn vị với gần 296.000 lao động; đồng thời ra quyết định phê duyệt danh sách cho hơn 2.000 đơn vị với hơn 76.300 lao động (chiếm tỷ lệ gần 7% so với tổng số lao động thuộc diện thụ hưởng).

Sau hơn 3 tháng triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà, đến nay, TP.HCM mới chỉ có 4 địa phương là Q.Gò Vấp, H.Hóc Môn, H.Củ Chi, H.Cần Giờ thực hiện chi trả.

Cụ thể, tính tới ngày 15.7, cả 4 đơn vị mới chỉ giải ngân khoảng 6,7 tỉ đồng để hỗ trợ gần 13.000 lao động. Dẫu tới nay (ngày 18.7), các địa phương đã chi trả thêm, tuy nhiên, tỷ lệ giải ngân vẫn còn rất thấp.

UBND TP.HCM cho hay việc thực hiện chính sách còn chậm do địa bàn đặc thù có số lượng doanh nghiệp và lao động lớn, vì vậy khi triển khai đòi hỏi chuẩn bị kỹ về nhân sự, kinh phí hỗ trợ, truyền thông. Chưa kể, nhiều doanh nghiệp muốn nộp gộp hồ sơ, rà soát kỹ thông tin chỗ của người lao động...

Không yêu cầu thêm thông tin ngoài quy định

Điều đáng lưu ý, theo UBND TP.HCM, ngành công an yêu cầu UBND cấp huyện khi tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp phải lập danh sách người lao động có thêm thông tin như họ tên cha mẹ, tình trạng đăng ký cư trú... để chuyển lại cập nhật trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

UBND TP.HCM kiến nghị Bộ LĐ-TB-XH và Bộ Công an cần thống nhất về việc tiếp nhận dữ liệu người lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà theo đúng quy định tại Quyết định 08; không yêu cầu thêm thông tin, quy định để các quận, huyện nhanh chóng giải ngân kinh phí hỗ trợ người lao động.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Lê Văn Thanh lưu ý đến nay TP.HCM vẫn còn gần 400.000 người lao động chưa được lập danh sách đề nghị nhận hỗ trợ, chưa kể tỷ lệ giải ngân còn rất thấp.

Chính vì vậy, UBND TP.HCM cần tăng cường chỉ đạo các địa phương quyết liệt thực hiện; đồng thời, cần xem xét kinh nghiệm của các quận, huyện có tỷ lệ giải ngân cao như H.Củ Chi để triển khai nhanh chóng hơn.

Phía Liên đoàn Lao động TP.HCM không thể chỉ dừng lại ở việc ban hành văn bản hướng dẫn mà còn phải đôn đốc các cấp, nhất là ở các công ty đông lao động để lập hồ sơ. Đối với nơi không có tổ chức công đoàn cơ sở, Liên đoàn Lao động TP.HCM cần phối hợp chính quyền địa phương để đôn đốc, làm việc, đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo không sót đối tượng thụ hưởng.

Ngoài ra, Thứ trưởng Lê Văn Thanh cũng nhấn mạnh các địa phương phải nghiên cứu kỹ Quyết định 08, tránh tình trạng yêu cầu thêm thông tin, thủ tục (như yêu cầu phải có tạm trú, tạm vắng...) khi chính sách đã được đơn giản hóa và có đối tượng thụ hưởng rõ ràng.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết TP.HCM sẽ tiếp thu ý kiến của đoàn công tác. Đồng thời, lãnh đạo UBND TP.HCM cũng yêu cầu các quận, huyện mạnh dạn đẩy nhanh tiến độ thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà, nhằm chăm lo cho người lao động tốt hơn và góp phần phục hồi phát triển kinh tế.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.