U.22 Việt Nam hồi hộp chờ cơ hội thể hiện ở V-League 2023

03/04/2023 18:59 GMT+7

3 vòng đấu tới tại V-League và hạng nhất 2023 sẽ quyết định phong độ, cảm giác chơi bóng cũng như sự tự tin của lứa U.22 Việt Nam trước thềm SEA Games 32.

Sau 1 tháng tạm nghỉ, V-League 2023 trở lại vào cuối tuần này với loạt trận trong khuôn khổ vòng 5. Giải hạng nhất 2023 cũng khởi tranh, diễn ra 3 vòng trước khi một lần nữa hệ thống bóng đá Việt Nam ngừng lại để nhường chỗ cho SEA Games 32. Đây sẽ là khoảng thời gian bận rộn của HLV Philippe Troussier, khi ông đi nhiều sân để theo dõi phong độ học trò, tuyển chọn nhân tố mới. Nhưng có một điều nhà cầm quân người Pháp không thể kiểm soát, đó là cơ hội thi đấu của các nhân tố U.22 Việt Nam tại V-League chưa chắc như ông mong đợi.

U.22 Việt Nam hồi hộp chờ cơ hội thể hiện ở V-League 2023 - Ảnh 1.

HLV Troussier đến sân Hàng Đẫy xem CLB Viettel đấu CLB Bình Thuận ở Cúp quốc gia ngày 1.4

MINH TÚ

Từ khi tiếp quản ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, HLV Troussier đã nêu vấn đề cầu thủ trẻ Việt Nam thiếu đất diễn. Bởi thi đấu quá ít trong nửa năm qua, nên cầu thủ U.22 Việt Nam phải học lại từ đầu những kỹ năng căn bản nhất khi tập trung ở đội tuyển. Dành nhiều thời gian tập kỹ thuật, rèn thể lực, đồng nghĩa thời gian tập chiến thuật bị rút ngắn. Sự lúng túng, hồi hộp, thậm chí mất tự tin như ông Troussier đã đề cập, là hậu quả tất yếu của một lứa cầu thủ thiếu trải nghiệm thực chiến, dẫn đến non yếu về tư duy kỹ chiến thuật.

"Một số HLV ở V-League ngại dùng cầu thủ trẻ bởi lo ngại ảnh hưởng thành tích. Ở sân chơi này, ghế HLV có thể lung lay nếu đội chơi không tốt trong khoảng 3, 4 trận đấu thôi", một chiến lược gia đang làm việc tại V-League khẳng định. Tuy nhiên, cũng như câu chuyện "con gà có trước hay quả trứng có trước", HLV không dùng cầu thủ trẻ vì non kinh nghiệm, nhưng nếu cứ để cầu thủ ngồi dự bị triền miên, cầu thủ sẽ không cải thiện được trình độ và HLV càng có lý do không dùng.

Vậy nên, HLV Troussier chỉ hy vọng sân chơi chuyên nghiệp mở rộng thêm cơ hội cho học trò ở cấp độ U.22 của ông. Còn mở rộng đến mức nào, đặt niềm tin đến đâu vào cầu thủ trẻ, đấy vẫn là chuyện của các HLV cấp độ CLB.

U.22 Việt Nam hồi hộp chờ cơ hội thể hiện ở V-League 2023 - Ảnh 2.

Văn Trường chưa có phút thi đấu nào cho CLB Hà Nội ở mùa 2023

VFF

Ở V-League, số cầu thủ U.22 Việt Nam được thi đấu có lẽ đếm chưa đủ một bàn tay. Đó là Duy Cương (CLB Đà Nẵng), Tuấn Tài (CLB Viettel). Một số cái tên như Đức Việt, Quốc Việt (HAGL), Văn Đô (CLB Công an Hà Nội) chủ yếu vào sân từ ghế dự bị. Minh chứng là Đức Việt dù đá 8 trận cho HAGL mùa trước, nhưng tổng thời gian thi đấu là 148 phút, tức là khoảng 18 phút mỗi trận.

Văn Đô vừa ghi bàn vào lưới CLB Khánh Hòa ở Cúp quốc gia 2023 khi vào sân thay Văn Đức dính chấn thương. Cầu thủ trưởng thành từ PVF được chờ đợi sẽ thi đấu nhiều hơn ở khoảng thời gian tới, dù rằng với Văn Đô cùng dàn sao U.22, V-League dường như vẫn quá tầm.

Những cầu thủ được đào tạo ở CLB Hà Nội như Văn Chuẩn, Văn Trường, Tiến Long, Văn Tùng là đáng lo hơn cả, khi dù có chuyên môn tốt, đã khẳng định tên tuổi ở sân chơi U.23 châu Á, nhưng ít tạo điều kiện bởi vốn dĩ đội bóng thủ đô có quá nhiều cầu thủ tài năng ở đội 1. 

Ngoài Tiến Long đã chơi 2 trận (nhưng tổng cộng chỉ có 7 phút), 3 cầu thủ còn lại có số phút bằng 0. Mùa trước, Văn Tùng đá 9 trận, nhưng có tới 8 trận vào sân từ ghế dự bị (tổng 108 phút). Khi HLV Bozidar Bandovic vẫn đặt niềm tin vào tiền đạo ngoại, cơ hội cho Văn Tùng, Văn Trường là rất ít ỏi.

U.22 Việt Nam hồi hộp chờ cơ hội thể hiện ở V-League 2023 - Ảnh 3.

Các cầu thủ U.23 cần cơ hội thể hiện

VFF

Sức ép cạnh tranh vị trí do thể thức mới tại V-League 2023 (chia nhóm đua vô địch và trụ hạng) càng khiến các đội toan tính, dè dặt hơn với cầu thủ trẻ. Minh chứng là, Duy Cương được đá 19 trận mùa trước, nhưng mùa này mới thi đấu 2 trận (119 phút), dù CLB Đà Nẵng tương đối hào phóng với cầu thủ trẻ. 

Nhưng, Duy Cương còn may mắn hơn nhiều đồng đội khác như Liêm Điều (CLB Nam Định), Văn Khang (CLB Viettel), Quang Thịnh, Tuấn Dương (CLB Công an Hà Nội), vốn không cạnh tranh nổi với lớp đàn anh kinh nghiệm. Cầu thủ U.22 hiếm hoi đá chính thường xuyên tại V-League từ đầu mùa chỉ còn Tuấn Tài, nhưng anh còn chưa có đầy 1 năm đá cho CLB Viettel.

Sự chú ý của HLV Troussier có lẽ sẽ dồn vào giải hạng nhất, nơi những cái tên như Thanh Nhàn, Nguyên Hoàng, Công Đến, Văn Toàn (PVF - Công an Nhân dân), Minh Trọng (CLB Đồng Tháp), Nhật Nam (CLB Huế) hay Văn Thắng (Hòa Bình) có xác suất đá chính rất cao ở 3 vòng tới. 

Ngoài ra, một số tài năng không dự Doha Cup 2023 như Đình Duy (CLB Đà Nẵng), Xuân Tiến, Mạnh Quỳnh, Khắc Lương (SLNA) hay Đình Sơn (CLB Nam Định) sẽ cần cố gắng hơn để được ông Troussier triệu tập trở lại đội U.22 Việt Nam.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.