"Trước tình hình căng thẳng gia tăng trong khu vực, tất cả hoạt động thương mại, trao đổi hàng hóa và giao dịch tài chính với Iran đã bị tạm dừng", bà Afra Al Hameli, Giám đốc truyền thông Bộ Ngoại giao UAE, cho biết ngày 18.8.

Một người đi xe máy gần khu công nghiệp dầu khí ở Fujairah (UAE), nơi khói bốc lên sau vụ cháy do mảnh vỡ máy bay không người lái bị phòng không đánh chặn gây ra ngày 3.3.2026
ẢNH: REUTERS
Động thái được đưa ra sau khi UAE cáo buộc 2 tên lửa đạn đạo phóng từ Iran nhằm vào hoạt động hàng hải tại vịnh Ba Tư. Đây là lần đầu tiên trong nhiều tháng UAE công khai cảnh báo về một mối đe dọa tên lửa liên quan Iran, theo AFP.
Bộ Quốc phòng UAE ngày 18.8 cho biết hệ thống phòng không phát hiện 2 tên lửa đạn đạo xuất phát từ Iran. Ban đầu, cơ quan này nói một tên lửa rơi ngoài vùng lãnh hải UAE, trong khi tên lửa còn lại rơi trong vùng biển nước này. Sau khi đánh giá thêm, Bộ Quốc phòng UAE cho biết 2 tên lửa "nhằm vào hoạt động hàng hải" và đều rơi xuống biển.
Trước đó gần 2 giờ, Bộ Nội vụ UAE đã gửi cảnh báo qua điện thoại tới người dân về "mối đe dọa tên lửa tiềm tàng", khuyến cáo tìm nơi trú ẩn trong các công trình kiên cố. Cảnh báo sau đó nhanh chóng được dỡ bỏ và các nhà chức trách UAE thông báo tình hình đã an toàn, người dân có thể tiếp tục sinh hoạt bình thường, theo Reuters.
Đây là một trong số ít cảnh báo tên lửa được UAE phát đi trong những tháng gần đây. Trước đó, nước này từng phát cảnh báo vào tháng 5, tháng 6 và tháng 7, song một số trường hợp không dẫn đến vụ tấn công nào trên lãnh thổ.
Iran bác bỏ cáo buộc của UAE. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baqaei ngày 19.8 đã "kiên quyết bác bỏ tuyên bố rằng Tehran đã phóng tên lửa về phía UAE", đồng thời cho rằng cáo buộc này có thể làm tổn hại lòng tin khu vực và các nỗ lực bảo đảm an ninh.
Tuy nhiên, Iran tiếp tục cảnh báo eo biển Hormuz, tuyến hàng hải chiến lược mà phần lớn tàu thuyền từ các cảng UAE phải đi qua để rời vịnh Ba Tư, sẽ vẫn bị đóng cho đến khi Iran đạt được thỏa thuận hòa bình với Mỹ.
Ông Mark Kimmitt, cựu trợ lý ngoại trưởng Mỹ, cho rằng việc UAE đình chỉ giao thương với Iran có thể có tác động mạnh hơn cả các lệnh trừng phạt của Mỹ, xét đến vai trò của quốc gia vùng Vịnh này trong nền kinh tế Iran. "Hiện tại, UAE là nhà cung cấp hàng nhập khẩu lớn nhất cho Iran, vượt qua Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Khoảng 1/3 lượng hàng nhập khẩu của Iran mỗi năm đều đến từ UAE", ông Kimmitt nói với Al Jazeera.
Căng thẳng hàng hải tại vùng Vịnh đã gia tăng trong những tuần gần đây. Một số tàu chở dầu thuộc Tập đoàn dầu khí quốc doanh UAE ADNOC liên tục trở thành mục tiêu tấn công, trong bối cảnh các tuyến vận tải năng lượng quanh eo biển Hormuz chịu sức ép ngày càng lớn.
Kể từ khi xung đột Trung Đông bùng phát ngày 28.2, UAE cho biết nước này đã hứng chịu số lượng lớn tên lửa và UAV từ Iran.
Giá dầu tăng phiên thứ 4 liên tiếp trong giao dịch đầu ngày 19.8, khi giới đầu tư tiếp tục đánh giá nguy cơ gián đoạn nguồn cung và những tín hiệu trái chiều từ Iran, Mỹ về khả năng mở lại eo biển Hormuz. Giá dầu Brent kỳ hạn tăng 26 cent, tương đương 0,29%, lên 91,28 USD/thùng, theo Reuters.
Bình luận (0)