Úc - Ấn ký thỏa thuận thương mại tạm thời

03/04/2022 15:10 GMT+7

Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Piyush Goyal và người đồng cấp Úc Dan Tehan ký ngày 2.4 trong một buổi lễ chung diễn ra đồng thời tại New Delhi và Canberra.

AFP đưa tin Hiệp định hợp tác kinh tế và thương mại đã được Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Piyush Goyal và người đồng cấp Úc Dan Tehan ký ngày 2.4 trong một buổi lễ chung diễn ra đồng thời tại New Delhi và Canberra. Theo đó, hơn 85% hàng hóa của Úc sẽ được giảm thuế khi xuất khẩu sang Ấn Độ.

Úc và Ấn Độ đang đẩy mạnh hợp tác kinh tế

indiatimes

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Úc Scott Morrison nói thỏa thuận mang đến thông điệp các nền dân chủ đang hợp tác, cùng nhau đảm bảo an ninh và khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng cho biết thỏa thuận sẽ tăng sự ổn định của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Thỏa thuận được ký trong bối cảnh nhiều mặt hàng xuất khẩu của Úc bị ảnh hưởng vì căng thẳng thương mại với Trung Quốc. Ấn Độ và Úc đã bắt đầu đàm phán về thỏa thuận thương mại toàn diện hơn một thập kỷ trước, nhưng quá trình bị đình trệ vào năm 2015. Hiện hai nước đang đàm phán hiệp định thương mại toàn diện và thủ tướng Úc hy vọng nó sẽ được ký kết vào cuối năm nay.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.