Úc chính thức phê chuẩn CPTPP

Khánh An
Khánh An
17/10/2018 16:00 GMT+7

Dự kiến New Zealand và Việt Nam cũng sẽ sớm phê chuẩn để hiệp định có hiệu lực vào năm 2019.

Theo Nikkei Asian Review, Thượng viện Úc ngày 17.10 phê chuẩn Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trở thành nền kinh tế thứ 4 hoàn tất thủ tục trong nước.
Hiện Mexico, Nhật Bản, Singapore đã phê chuẩn và dự kiến New Zealand, Việt Nam cũng sẽ phê chuẩn hiệp định này trong ít tuần tới. Khi đó, sẽ có 6 nước phê chuẩn, đạt yêu cầu tối thiểu 6 nền kinh tế hoàn tất quy trình để hiệp định có hiệu lực.
CPTPP, còn có tên không chính thức là TPP-11, được ký kết vào tháng 3 sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi hiệp định vào năm ngoái. 
Các chuyên gia cho rằng căng thẳng thương mại ngày càng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc đã tác động đến thị trường tài chính và khiến châu Á tìm cách đối phó tình trạng bất ổn bằng cách thể hiện sự thống nhất thông qua thỏa thuận thương mại.
Dù ở Úc vẫn tiếp diễn căng thẳng chính trị giữa 2 phe và Công đảng có dấu hiệu mất lợi thế, 2 đảng chính ở nước này vẫn thống nhất thông qua hiệp định, hứa hẹn sẽ thúc đẩy xuất khẩu nông sản cũng như tài nguyên thiên nhiên.
Dự kiến Quốc hội New Zealand sẽ thảo luận vào ngày 18.10. Trước đó, tờ South China Morning Post ngày 12.10 dẫn các nguồn tin cho hay giới chức Trung Quốc đang xem xét khả năng gia nhập CPTPP.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.