Úc nghe lén Việt Nam và nhiều nước châu Á

31/10/2013 16:00 GMT+7

* Đại sứ quán Úc tại Hà Nội chưa đưa ra bình luận gì (TNO) Nước Úc dùng các đại sứ quán làm cơ sở nghe lén các cuộc gọi điện thoại, thu thập dữ liệu tình báo trên khắp châu Á, bao gồm cả Việt Nam, theo tờ Sydney Morning Herald (Úc) ngày 31.10.

(TNO) Các đại sứ quán Úc tại nước ngoài đang được dùng làm cơ sở nghe lén các cuộc gọi điện thoại và thu thập dữ liệu tình báo trên khắp châu Á, bao gồm cả Việt Nam, tờ Sydney Morning Herald (Úc) dẫn lời cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden và một cựu sĩ quan tình báo Úc tiết lộ ngày 31.10.

>> 10 quốc gia nghe lén người dân


Bên trong Đại sứ quán Úc ở Hà Nội được cho là có cơ sở thu thập thông tin tình báo - Ảnh: panoramio.com

Cục Tín hiệu quốc phòng Úc, cơ quan tình báo cao nhất của nước này, vận hành các cơ sở do thám tuyệt mật tại các đại sứ quán mà không thông báo gì cho hầu hết các nhà ngoại giao Úc, Sydney Morning Herald cho hay.

Hãng tin Fairfax Media (Úc) nhận được thông tin cho biết hoạt động thu tín hiệu tình báo diễn ra tại các đại sứ quán ở Hà Nội (Việt Nam), Jakarta (Indonesia), Bangkok (Thái Lan), Bắc Kinh (Trung Quốc), Dili (Đông Timor), Kuala Lumpur (Malaysia) và Port Moresby (Papua New Guinea), cũng như tại các cơ sở ngoại giao khác.

 

Thanh Niên Online đã liên hệ với Đại sứ quán Úc tại Hà Nội về vấn đề trên. Tuy nhiên đại diện bộ phận truyền thông của Đại sứ quán Úc tại Hà Nội cho biết không có bình luận gì về các thông tin này.

Cũng theo đại diện Đại sứ quán Úc tại Hà Nội,  các cơ quan báo chí quan tâm có thể liên hệ trực tiếp với bộ phận truyền thông của Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc.

Trường Sơn

Một tài liệu mật của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) do Snowden tiết lộ và được tờ Der Speigel (Đức) đăng tải hé lộ sự tồn tại của chương trình thu thập thông tin tình báo nhạy cảm được vận hành từ bên trong các đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ, cũng như từ các cơ quan ngoại giao của đối tác tình báo khác, gồm Úc, Anh và Canada.

Với mật danh STATEROOM, chương trình này thâm nhập vào nội dung truyền thanh, viễn thông và internet.

Tài liệu cũng nói rõ rằng Cục Tín hiệu quốc phòng Úc điều hành các cơ sở STATEROOM “tại các cơ quan ngoại giao Úc”.

Ngoài ra, theo tài liệu do Snowden cung cấp, các cơ sở này có quy mô nhỏ về kích cỡ và số lượng nhân viên.

“Họ (nhân viên tại các cơ sở STATEROOM) hoạt động bí mật và phần lớn nhân viên ngoại giao tại các cơ quan ngoại giao Úc không biết gì về công việc thực sự của họ”, tài liệu của cựu nhân viên tình báo Mỹ cho hay.

“Ngoài ra, các cơ sở này được ngụy trang rất kỹ. Chẳng hạn như các ăng ten đôi khi được giấu kín bên trong các thiết bị hư hỏng hoặc mái nhà”, theo tài liệu mật lấy từ NSA.


Ảnh chụp màn hình bài viết đăng trên
tờ Sydney Morning Herald (Úc) phanh phui hệ thống do thám của Úc tại châu Á

Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc đã từ chối bình luận về chuyện việc nghe lén của Úc bị hé lộ, Sydney Morning Herald cho hay.

Một phát ngôn viên của cơ quan này cho biết: “Chính sách lâu nay của chính phủ Úc là không bình luận về các vấn đề tình báo”.

Được biết, tài liệu mật do Snowden tiết lộ không nói rằng các cơ sở STATEROOM hoạt động tại các đại sứ quán Úc.

Nhưng một cựu sĩ quan tình báo Úc đã khẳng định với Fairfax Media rằng Cục Tín hiệu quốc phòng Úc đặt các cơ sở này bên trong các đại sứ quán Úc trên khắp châu Á - Thái Bình Dương.

Vị này còn nói thêm rằng cơ sở đặt tại đại sứ quán Úc ở Jakarta (Indonesia) đóng một vai trò quan trọng trong việc thu thập thông tin tình báo về các mối đe dọa khủng bố và buôn người, nhưng trọng tâm chính vẫn là thu thập các thông tin tình báo về chính trị, ngoại giao và kinh tế.

Hoàng Uy

>> Úc thu giữ lượng lớn ma túy đá xuất xứ Trung Quốc
>> Hàng ngàn người Mỹ biểu tình phản đối NSA
>> Báo chí Mỹ ‘kém tự do ngôn luận’ trong vụ do thám của NSA
>> Nga cân nhắc theo dõi công dân kiểu NSA
>> Mỹ bác bỏ cáo cuộc NSA bí mật do thám dân Pháp
>> NSA có chương trình ám sát bí mật?
>> NSA phá được mã an ninh của iPhone

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.