Úc nói ngăn Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng tại các đảo quốc Thái Bình Dương

13/03/2022 14:09 GMT+7

Thủ tướng Úc cho biết đã dùng "ngoại giao vắc xin hiệu quả" để ngăn việc Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng tại các đảo quốc Thái Bình Dương.

Phía Úc chuyển giao lô vắc xin Covid-19 tại sân bay quốc tế Port Moresby ở Papua New Guinea vào ngày 23.3.2021

afp/getty

Trả lời phỏng vấn chương trình Weekend Today của Đài Nine hôm 13.3, Thủ tướng Scott Morrison cho biết Trung Quốc đã bộc lộ ý định rõ ràng của nước này với việc muốn xây dựng căn cứ tại một trong các đảo quốc Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, ông Morrison cho hay điều đó đã không xảy ra vì Úc luôn sát cánh với khu vực. Trong thời gian qua, chính quyền Canberra nhanh tay viện trợ vắc xin phòng Covid-19 cho các đảo quốc Thái Bình Dương trước những nước khác.

“Mỗi tuần, tôi lại trao đổi với lãnh đạo các đảo quốc Thái Bình Dương, nhằm đảm bảo chúng tôi có thể chặn đứng “sự đột kích” từ bên ngoài, bởi vì chúng tôi chia sẻ cùng giá trị với các đối tác ở khu vực”, thủ tướng Úc cho biết.

Thủ tướng Úc yêu cầu điều tra việc tàu chiến Trung Quốc chiếu laser máy bay Úc

Từ trước đến nay, Úc luôn là quốc gia viện trợ lớn nhất cho các đảo quốc Thái Bình Dương. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, Trung Quốc đẩy mạnh các khoản vay xây dựng cơ sở hạ tầng và các viện trợ khác, chẳng hạn cung cấp thiết bị quân sự cho Fiji, thiết bị chống bạo động cho Solomon.

Quan ngại trước tham vọng quân sự của Trung Quốc tại đây, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vào tháng trước tuyên bố Washington mở cửa sứ quán tại Solomon Islands.

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) vào đầu tháng 1, ông Kurt Campbell, Điều phối viên Nhà Trắng phụ trách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, từng dự báo Thái Bình Dương nhiều khả năng trở thành khu vực sẽ xảy ra “bất ngờ chiến lược” trong vài năm tới đây. Ông đề cập đến tham vọng của Trung Quốc thiết lập căn cứ tại các đảo quốc Thái Bình Dương.

Trong bối cảnh đó, căng thẳng giữa Úc và Trung Quốc vẫn đang leo thang sau khi Bắc Kinh áp các lệnh trừng phạt kinh tế đối với hàng hóa Úc, nhằm trả đũa việc Canberra kêu gọi mở cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của dịch Covid-19.

Ông Morrison khẳng định việc kêu gọi tiến hành cuộc điều tra như trên không nhắm vào Trung Quốc và nhấn mạnh Úc sẽ tiếp tục thúc đẩy nỗ lực này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.