Úc tính thuê tàu ngầm hạt nhân từ Anh, Mỹ

Văn Khoa
Văn Khoa
21/09/2021 10:57 GMT+7

Chính phủ Úc vừa tiết lộ đang cân nhắc thuê tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân từ Anh và Mỹ trong lúc đóng loại tàu ngầm này.

Bộ trưởng Tài chính Úc Simon Birmingham và Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton xác nhận trong cuộc trả lời phỏng vấn hôm 19.9 rằng việc thuê tàu ngầm từ Anh và Mỹ có thể là giải pháp tạm thời cho đến khi Úc có được tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân vào thập niên 2040, theo tờ The Guardian.
“Câu trả lời ngắn gọn là có”, Bộ trưởng Dutton cho hay khi được Đài Sky News hỏi về khả năng thuê tàu ngầm. Bộ trưởng Birmingham cho biết thêm việc thuê tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân sẽ hỗ trợ huấn luyện thủy thủ, chia sẻ thông tin, cung cấp kỹ năng và kiến thức về cách vận hành loại tàu này.
Tuy nhiên, ông Birmingham nhấn mạnh vũ khí hạt nhân sẽ không được đưa đến Úc và những tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân tương lai của Úc cũng không được trang bị loại vũ khí này.

Pháp hủy họp quốc phòng với Anh sau khi mất hợp đồng tàu ngầm với Úc

Chính phủ Úc mới đây thông báo sẽ mua ít nhất 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân trong thời gian tới. Thông báo được đưa ra sau khi các nhà lãnh đạo Úc, Mỹ và Anh ngày 15.9 thông báo lập liên minh mới 3 bên mà sẽ tập trung hỗ trợ Úc đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.
Úc trước đó ký hợp đồng với tập đoàn quốc phòng Naval Group của Pháp để đóng 12 tàu ngầm điện-diesel lớp Attack nhưng theo thông báo mới, Úc cho rằng những thay đổi ngày càng nhanh trong an ninh khu vực khiến cho các tàu ngầm này không còn phù hợp cho nhu cầu hoạt động trong vài chục năm tới.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.