Ukraine bị tấn công mạng, Mỹ tố Nga muốn tạo cớ để động binh

La Vi
La Vi
16/01/2022 06:45 GMT+7

Ukraine phải đối mặt với một cuộc tấn công mạng lớn vào hôm 14.1, trong khi Nga công bố hình ảnh triển khai thêm binh sĩ tham gia một cuộc tập trận mới.

"Hãy cẩn thận và lường trước tình huống xấu nhất xảy ra". Đó là thông điệp cảnh báo từ một cuộc tấn công mạng lớn nhắm vào các trang web của chính phủ Ukraine hôm 14.1.

Cơ quan an ninh của nước này cho biết họ đang điều tra vụ việc và một số trang web của chính phủ đã bị đóng băng để ngăn chặn lan truyền. Cũng theo cơ quan này, hầu hết trang web bị ảnh hưởng đã được khôi phục và không có dữ liệu cá nhân nào bị rò rỉ.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã triển khai 3.000 quân và hàng trăm xe tăng đến biên giới với Ukraine

the moscow times

Nga, quốc gia đã triển khai hơn 100.000 quân ở biên giới Ukraine, hôm 14.1 cho biết quân đội ở vùng viễn đông của nước này cũng sẽ triển khai các đợt huấn luyện lớn.

Động thái này được đưa ra sau khi các cuộc gặp giữa Nga và các nước phương Tây không đạt được bước đột phá nào về vấn đề Ukraine. Phía phương Tây vốn lo ngại Moscow có thể tấn công Ukraine.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết Washington lo ngại rằng Nga đang "tạo cớ" để tấn công bằng cách cáo buộc Ukraine chuẩn bị đánh vào lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine.

Đáp lại, phát ngôn viên Điện Kremlin cho rằng những báo cáo này dựa trên thông tin "vô căn cứ", theo hãng tin TASS. Đồng thời, Nga cũng phủ nhận kế hoạch tấn công nước láng giềng.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết còn quá sớm để kết luận người đứng sau vụ tấn công mạng mới đây, nhưng nhấn mạnh rằng Nga đã đứng sau các cuộc tấn công tương tự trước đây.

Phía Nga vẫn chưa đưa ra bình luận nào. Trước đó, Nga đã bác bỏ liên quan đến các vụ tấn công mạng vào Ukraine.

Ukraine nghi ngờ bị tin tặc Belrarus tấn công mạng

Người phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Josep Borrell đã lên án vụ tấn công mạng và cho biết ủy ban chính trị và an ninh của EU và các đơn vị mạng sẽ họp để xem cách phản ứng và giúp đỡ Kiev.

"Tất nhiên, chúng tôi không thể chỉ mặt đặt tên ai. Tôi không có bằng chứng, nhưng chúng tôi có thể đoán được", ông Borrell cho biết.

Tại cuộc hội đàm giữa Mỹ và NATO trong tuần này, Nga cho biết cuộc đối thoại đã đi vào ngõ cụt khi nước này cố gắng thuyết phục phương Tây không cho Ukraine gia nhập NATO và tạm hoãn kế hoạch mở rộng ở châu Âu của NATO.

Mỹ và NATO đã từ chối những yêu cầu trên, nhưng cho biết họ sẵn sàng thảo luận về việc kiểm soát vũ khí, triển khai tên lửa, các biện pháp xây dựng lòng tin và giới hạn các cuộc tập trận quân sự.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 14.1 cho hay Nga hy vọng sẽ nối lại các cuộc đàm phán, nhưng điều đó phụ thuộc vào phản ứng của Washington đối với các đề xuất của Moscow.

Ông Lavrov cảnh báo nếu các cuộc đàm phán an ninh với phương Tây thất bại, Nga có thể sẽ triển khai khí tài quân sự.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.