Ba Lan lo nguy cơ chiến tranh khi đàm phán Nga-NATO lâm vào 'ngõ cụt

15/01/2022 07:15 GMT+7

Tại cuộc họp an ninh của 57 quốc gia diễn ra tại Vienna (Áo) hôm 13.1, ngoại trưởng Ba Lan cho biết châu Âu đang ở gần đến bờ vực chiến tranh nhất trong 30 năm qua. Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau đã lên tiếng cảnh báo những nguy cơ về cuộc chiến trang đang hiện diện trước mắt.

“Trong suốt 30 năm, có lẽ giờ đây nguy cơ chiến tranh trong khu vực OSCE hiển hiện lớn hơn bao giờ hết”.

Tại cuộc họp an ninh của 57 quốc gia diễn ra tại Vienna (Áo) hôm 13.1, ngoại trưởng Ba Lan cho biết châu Âu đang ở gần đến bờ vực chiến tranh nhất trong 30 năm qua.

Nga trước đó nói rằng các nỗ lực ngoại giao để tháo ngòi căng thẳng về Ukraine đang đi vào ngõ cụt

Sau cuộc họp, đại sứ Mỹ tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) nói phương Tây nên chuẩn bị tinh thần cho khả năng tiếp tục leo thang căng thẳng với Moscow, và “Trống trận đang rền vang”.

Mối quan hệ giữa Nga với NATO và Mỹ đang cận kề ở "lằn ranh" chiến sự khi đôi bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

ẢNH: NATO

Cũng trong hôm 13.1, các tay súng bắn tỉa của Nga đã tham gia một cuộc huấn luyện gần biên giới với Ukraine ngay sau khi một cuộc tập trận bằng xe tăng kết thúc một ngày trước đó.

Nga bác bỏ cáo buộc về việc lên kế hoạch xâm lược Ukraine. Moscow yêu cầu phương Tây phải đảm bảo về an ninh, bao gồm cấm Ukraine gia nhập vào NATO và không tiếp tục mở rộng liên minh quân sự về phía Nga.

Những yêu cầu này bị Mỹ xem là không thể chấp nhận được.

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình Nga, Thứ trưởng ngoại giao cho biết Nga luôn ưu tiên ngoại giao nhưng đồng thời Tổng thống Vladimir Putin cũng đang chuẩn bị phương án cho những trường hợp xấu hơn.

“Chúng ta không rút lui được nữa. Chúng ta có thể thấy là sẽ có những biện pháp khác, hành động khác chống lại đối phương nếu họ cuối cùng vẫn không xem xét nghiêm túcnhững yêu cầu và quyền lợi của chúng ta”.

Vào cuối ngày 13.1, cố vấn An ninh Quốc Gia Mỹ Jake Sullivan cho biết tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng rằng Mỹ sẵn sàng đáp trả bất kỳ hành động gây hấn nào của Nga.

“Mỹ và các đồng minh cũng như đối tác của chúng tôi đã sẵn sàng cho bất kỳ tình huống nào. Chúng tôi đã sẵn sàng cho những bước đi tiếp theo bằng con đường ngoại giao thiện chí. Nhưng chúng tôi cũng sẵn sàng đáp trả nếu Nga hành động. Và hơn thế nữa, tất cả những gì chúng tôi có thể làm là chuẩn bị sẵn sàng, và chúng tôi đã sẵn sàng”.

Nga cho biết sẽ quyết định các động thái tiếp theo sau cuộc đàm phán tuần này. Nhưng sự bi quan mà các quan chức Nga thể hiện đã làm tăng nghi ngờ về khả năng đạt đột phá ngoại giao trong lúc này - một trong những thời khắc căng thẳng nhất trong quan hệ Đông-Tây từ sau khi kết thúc chiến tranh Lạnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.