Ukraine chính thức xin gia nhập EU, nhiều nước ủng hộ

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chính thức ký đơn xin gia nhập Liên minh châu Âu (EU), vấn đề có thể là đối trọng cho Kyiv trong đàm phán với Moscow.

Ukraine chính thức xin gia nhập EU, nhiều nước ủng hộ - ảnh 1

Tổng thống Zelensky với đơn xin gia nhập EU

reuters

Theo Reuters, giới lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) có thể thảo luận ngay trong tháng này về việc Ukraine xin gia nhập, đồng thời cho rằng đây là vấn đề quan trọng đối với Ukraine trong đàm phán với Nga nhằm chấm dứt xung đột.

Trước đó vào ngày 28.2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho hay ông đã ký đề nghị chính thức về việc Ukraine sẽ gia nhập EU.

“Tôi cho rằng một trong những lý do khiến điều này quan trọng đối với Tổng thống Zelensky còn là khả năng thảo luận với Nga về lối thoát cho xung đột”, theo một quan chức EU.

Tại Liên Hiệp Quốc, Nga nói gì về chiến dịch quân sự ở Ukraine?

Quan chức ngoại giao EU Josep Borrell cho rằng điều ưu tiên là cần hỗ trợ mang tính thực tế giúp Ukraine đối phó Nga, hơn là thảo luận những vấn đề lâu dài có thể mất vài năm.

“Chúng ta phải có câu trả lời trong vài giờ tới, không phải vài năm tới. Ukraine rõ ràng có triển vọng, nhưng giờ đây chúng ta phải chiến đấu chống lại một sự hung hăng”, ông phát biểu với báo giới.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen dự kiến sẽ gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Paris để đối thoại.

Ukraine có thỏa thuận liên kết nhưng muốn trở thành thành viên chính thức của EU – điều mà Nga phản đối. Khả năng Ukraine gia nhập EU trước đây chưa được thảo luận nhằm tránh căng thẳng với Nga. Tuy nhiên, việc Nga đưa quân đến Ukraine khiến mọi việc thay đổi, theo quan chức EU.

Thủ tướng Slovenia Janez Jansa bày tỏ “sự ủng hộ hoàn toàn” về việc tăng tốc quy trình giúp Ukraine gia nhập EU. Thủ tướng Cộng hòa Czech Petr Fiala cho rằng cần có tín hiệu rõ ràng rằng Ukraine được chào đón.

Tổng thống Ukraine kêu gọi phương Tây lập vùng cấm bay đối với Nga

Lãnh đạo của ít nhất 8 quốc gia Trung Âu và Đông Âu kêu gọi các thành viên EU lập tức trao Ukraine tư cách ứng viên và bắt đầu đối thoại về việc để nước này gia nhập. Theo thư kêu gọi, 8 nước này gồm Bulgaria, Cộng hòa Czech, Estonia, Latvia, Lithuania, Ba Lan, Slovakia và Slovenia.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm