Ukraine đứng sau những vụ nổ bí ẩn ở bán đảo Crimea?

19/08/2022 06:15 GMT+7

CNN ngày 18.8 dẫn lời quan chức Ukraine giấu tên chia sẻ báo cáo nội bộ của chính quyền Kyiv về chuyện đã xảy ra đối với căn cứ Saki . Đồng thời những vụ nổ sau đó được cho là bằng chứng phản ánh năng lực có hệ thống của quân đội Ukraine trong việc đặt Crimea vào tầm ngắm.

Vụ nổ hàng loạt ở căn cứ Saki (Crimea) ngày 9.8 gây tổn thất không nhỏ cho căn cứ và khiến ít nhất 1 người thiệt mạng, hơn 7 máy bay hư hại.

Nga nói đây là một tai nạn và đến nay giới chức Ukraine vẫn chưa chính thức nhận trách nhiệm hoặc có sự liên can. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân đằng sau những vụ việc này.

Phát biểu sau đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng cuộc chiến “khởi đầu với Crimea và phải được kết thúc với Crimea – với sự giải phóng nơi này”.

Người dân vui chơi trên bãi biển, trong khi khói và lửa bốc lên sau vụ nổ tại một căn cứ không quân của quân đội Nga, ở Novofedorivka (Crimea) ngày 9.8.2022

reuters

Một loạt các vụ nổ khác cũng được ghi nhận ở Crimea trong tuần lễ từ ngày 16.8, lần này là kho đạn ở Maiske và sân bay tại Gvardeyskoe.

Giới chức Nga cho biết sự cố ở Maiske đến từ hành vi phá hoại, nhưng họ không nói rõ là dạng phá hoại nào, cũng như bên phải chịu trách nhiệm.

Có thể nói một loạt các vụ nổ ở căn cứ Saki đánh dấu sự khởi đầu cho những chuỗi vụ nổ bí ẩn trên bán đảo Crimea. Giới chức phương Tây và các nhà phân tích đã tìm cách đưa ra những giả thuyết trái chiều về nguyên nhân vụ nổ.

Dù nguyên nhân là gì, các vụ nổ ở Crimea có thể ảnh hưởng đáng kể về tổng thể cho chiến sự ở Ukraine, đặc biệt nếu vụ “tấn công” được thực hiện bằng hệ thống vũ khí tầm xa.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.