Ukraine nói tiền tuyến bị pháo kích 800 lần/ngày, Anh nói Nga lo lắng về an ninh Crimea

17/08/2022 22:02 GMT+7

Đại tướng Valeriy Zaluzhny, Tổng Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine, hôm 16.8 nói các đơn vị Ukraine ở tiền tuyến bị lực lượng Nga pháo kích tới 800 lần mỗi ngày.

Thông tin này được tướng Zaluzhny đưa ra sau cuộc họp với Tham mưu trưởng quân đội Canada, đại tướng Wayne Donald Eyre.

Vị chỉ huy quân đội Ukraine nói tình hình tiền tuyến rất căng thẳng nhưng hoàn toàn trong tầm kiểm soát. Ông nói quân Nga “tiếp tục tiến công dọc theo chiến tuyến, đồng thời pháo kích khoảng 700-800 lần vào các vị trí của lực lượng Ukraine mỗi ngày, bắn 40.000-60.000 viên đạn".

Tướng Zaluzhny cho biết nỗ lực chính của lực lượng Nga và phe ly khai là "tập trung vào đẩy lùi quân đội Ukraine khỏi tỉnh Donetsk, tình hình trên trục Avdiivka - Pisky - Mariinka là căng thẳng nhất". Trục Avdiivka - Pisky - Mariinka kéo dài khoảng 25 km, nằm ở phía tây thành phố Donetsk thuộc tỉnh cùng tên.

Nga chưa bình luận về thông tin của Ukraine.

Trong khi đó tại miền nam Ukraine, theo tình báo quốc phòng Anh, lãnh đạo quân sự Nga có lẽ đang “ngày càng quan ngại hơn" về an ninh tại Crimea sau những vụ nổ mới đây.

Bộ Quốc phòng Anh trong bản tin cập nhật cho biết cả phía Nga và Ukraine đều đã xác nhận một kho đạn bùng nổ hôm 16.8 gần Dzhankoi, gây thiệt hại cho một ga đường sắt và trạm điện gần đó.

Trong khi nguyên nhân của những vụ nổ và mức độ thiệt hại còn chưa được xác định, thì giới chỉ huy Nga có lẽ phải “ngày càng quan ngại hơn".

Theo quan chức Ukraine và giới phân tích phương Tây, lực lượng Nga ở vùng Kherson thuộc miền nam Ukraine đang gặp khó khăn ngày càng lớn trong việc duy trì tiếp tế đạn dược và nhiên liệu cho các đơn vị tiền tuyến. Nguyên nhân là do Ukraine tiến hành hiệu quả chiến dịch tấn công vào các tuyến tiếp tế qua sông, cũng như phá hủy nhiều kho đạn.

Giới chức Ukraine nói Nga đã phải chuyển các sở chỉ huy từ bờ bắc sông Dnipro về bờ nam sông, vì các cây cầu qua sông đã bị hư hỏng nặng.

Theo phó lãnh đạo hội đồng vùng Kherson, ông Yuri Sobolevsky, lực lượng Ukraine chỉ còn cách TP.Kherson, thủ phủ của tỉnh cùng tên, khoảng 25 km về hướng bắc.

Viện nghiên cứu chiến tranh tại Mỹ hôm 14.8 nói quân Nga có thể đang rời khỏi bờ bắc sông Dnipro “để tránh bị kẹt trong TP.Kherson nếu Ukraine tập kích cắt đứt mọi tuyến đường nối hữu ngạn sông Dnipro với hậu phương".

Trong một thông tin có liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov vừa có cuộc trao đổi với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin. Trong một bài đăng trên Twitter sau đó, ông Reznikov nói hai bên đã thảo luận tình hình hiện tại, các nhu cầu chiến trường và cách củng cố năng lực cho quân đội Ukraine. Bộ trưởng Reznikov cũng hé lộ rằng Mỹ sẽ sớm gửi thêm hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.