Ukraine kêu gọi hãng Trung Quốc DJI không cho Nga dùng drone

0 Thanh Niên Online

Ukraine đang kêu gọi hãng sản xuất thiết bị bay không người lái (drone) DJI của Trung Quốc hạn chế khả năng của Nga trong việc sử dụng drone trong cuộc chiến đang diễn ra.

Phó thủ tướng Ukraine Mykhailo Federov ngày 22.3 viết trên Twitter rằng lực lượng Nga đang sử dụng drone của DJI nhằm xác định mục tiêu cho tên lửa tấn công các mục tiêu tại Ukraine.

Theo AP, ông Federov kêu gọi DJI ngắt kết nối các drone được mua tại Nga, Syria hoặc Li Băng đang được sử dụng tại Ukraine.

Ukraine kêu gọi hãng Trung Quốc DJI không cho Nga dùng drone  - ảnh 1

Ảnh vệ tinh ngày 21.3 cho thấy bể chứa nhiên liệu và một khu công nghiệp tại Chernihiv, Ukraine bị cháy

AFP

DJI phản hồi trên Twitter rằng công ty này không thể khiến cho các drone cá nhân ngừng hoạt động, nhưng có thể thiết lập hàng rào địa lý hoặc giới hạn phần mềm thường được sử dụng để ngăn các drone khỏi sân bay hoặc vùng nhạy cảm. Tuy nhiên, biện pháp này nếu được sử dụng sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ drone của DJI tại Ukraine.

Về hàng rào địa lý, DJI cảnh báo đây không phải là tính năng dễ áp dụng và mặt khác không có tác dụng đối với các drone không kết nối với internet để cập nhật phần mềm.

Ông Federov cho hay lực lượng Nga sử dụng một phiên bản công nghệ AeroScope của DJI. Công ty thông báo đây là tính năng an toàn được trang bị cho toàn bộ drone mới nhất nhằm phát sóng vị trí của drone và theo dõi các drone khác trong phạm vi 50 km nhằm ngăn ngừa va chạm. Tính năng này không thể bị tắt.

DJI là một trong những nhà sản xuất drone dân sự lớn nhất thế giới và về công nghệ sử dụng vệ tinh để điều hướng cho drone.

Những loại UAV Nga đã sử dụng ở Ukraine

Trung Quốc đang chịu sức ép từ các nước phương Tây về việc không được hỗ trợ Nga trong cuộc chiến tại Ukraine. Mỹ đã cảnh báo hậu quả nghiêm trọng nếu giúp Nga né tránh lệnh cấm vận từ phương Tây. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 22.3 thông báo chưa thấy dấu hiệu gì về việc Trung Quốc cung cấp vũ khí cho Nga.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm