Ukraine 'làm khó' Israel tại LHQ để yêu cầu hỗ trợ quân sự?

05/01/2023 11:49 GMT+7

Theo trang tin Axios, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gắn việc Ukraine ủng hộ Israel tại Liên Hiệp Quốc với việc Israel cung cấp hệ thống phòng không cho nước này.

Sau khi không nhận được bất kỳ cam kết chắc chắn nào từ Thủ tướng Benjamin Netanyahu, các đại diện của Ukraine được cho là đã chọn không phản đối một nghị quyết chống Israel gần đây.

Trong một bài báo hôm 31.12.2022, Axios đã dẫn lời các quan chức Ukraine và Israel giấu tên cho biết hai nhà lãnh đạo đã có một cuộc điện đàm vào một ngày trước đó.

Thủ tướng Netanyahu được cho là đã đề nghị Tổng thống Zelensky bỏ phiếu chống, hoặc ít nhất là bỏ phiếu trắng đối với nghị quyết của Đại hội đồng LHQ kêu gọi Tòa án Công lý Quốc tế đưa ra quan điểm pháp lý về việc Israel chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Palestine.

Theo Axios, đề nghị được cho là bắt nguồn từ việc Kyiv từ chối phản đối nghị quyết này trong một cuộc bỏ phiếu của ủy ban vài tuần trước.

Theo bài báo, ông Zelensky đã nói thẳng là Ukraine có thể thay đổi lập trường nếu ông Netanyahu cam kết hỗ trợ quân sự cho Kyiv giữa bối cảnh cuộc xung đột Nga - Ukraine đang diễn ra.

Dù ông Netanyahu được cho là nói rằng ông sẵn sàng thảo luận về "các yêu cầu của ông Zelensky trong tương lai", nhưng theo Axios thủ tướng Israel đã không đưa ra bất kỳ cam kết chắc chắn nào.

Theo nguồn tin này, nhà lãnh đạo Ukraine đã không hài lòng với phản ứng đó và đã chỉ đạo đặc phái viên LHQ của Kyiv không tham dự bỏ phiếu.

Theo một quan chức Ukraine, quyết định này được đưa ra nhằm tạo cơ hội cho mối quan hệ với ông Netanyahu. Văn phòng của ông Netanyahu đã xác nhận với Axios rằng cuộc điện thoại đã diễn ra, nhưng từ chối cung cấp nội dung chi tiết.

Nghị quyết của LHQ đã được thông qua vào hôm 30.12.2022 với 87 phiếu thuận. Tổng cộng có 26 nước bỏ phiếu chống và 53 nước bỏ phiếu trắng. Đầu tháng 11, Bộ trưởng Quốc phòng Israel khi đó là Benny Gantz cho rằng Israel không thể cung cấp hệ thống phòng không Vòm Sắt cho Ukraine vì nước này không có cơ sở sản xuất đủ lớn để đáp ứng thị trường xuất khẩu cũng như nhu cầu trong nước.

Kyiv đã nhiều lần đề nghị Israel viện trợ quân sự, trong đó đặc biệt chú trọng đến lĩnh vực quốc phòng. Các quan chức Ukraine cho biết số vũ khí này sẽ giúp ích rất nhiều cho nỗ lực của nước này nhằm chống lại máy bay không người lái do Iran sản xuất mà Nga triển khai.

Cả Nga và Iran đều bác bỏ cáo buộc Moscow đang dùng UAV do Tehran cung cấp để tấn công Ukraine.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.