Ukraine - Nga thăm dò khả năng đàm phán?

0 Thanh Niên Online

Kênh truyền hình Trung Quốc CCTV đưa tin trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình ngày 25.2, Tổng thống Vladimir Putin nói Nga sẵn sàng đàm phán cấp cao với Ukraine.

Theo CCTV, ông Putin nói: "Mỹ và NATO từ lâu đã phớt lờ những lo ngại hợp lý về an ninh của Nga, liên tục từ chối thực hiện các cam kết của họ và tiếp tục đẩy mạnh triển khai quân sự về phía đông, thách thức lợi ích chiến lược của Nga. Nga sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán cấp cao với Ukraine".

Chủ tịch Tập đã bày tỏ ủng hộ Moscow trong việc giải quyết khủng hoảng Ukraine qua đối thoại.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng cho biết tổng thống Nga đã sẵn sàng gửi phái đoàn đến Minsk thảo luận các điều khoản hòa bình, 1 ngày sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Ukraine - Nga thăm dò khả năng đàm phán? - ảnh 1
Một cơ sở của Cơ quan Biên phòng Nhà nước Ukraine bị hư hại do pháo kích ở tỉnh Kiev, Ukraine ngày 24.2

reuters

Trước đó, cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak hôm nay 25.2 nói với Reuters rằng Ukraine muốn hòa bình và sẵn sàng đối thoại với Nga, kể cả về tình trạng trung lập, không tham gia NATO.

Reuters dẫn lời ông Podolyak nói: “Nếu Moscow nói rằng họ muốn đối thoại, kể cả về tình trạng trung lập, chúng tôi không ngại. Chúng tôi cũng có thể đối thoại về việc đó”.

Điện Kremlin hôm 24.2 nhấn mạnh Tổng thống Putin đã làm rõ điều ông cần từ Ukraine là tình trạng trung lập và không triển khai vũ khí tấn công, theo Reuters.

Reuters đưa tin Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 25.2 cho biết Moscow sẽ sẵn sàng đối thoại với Kiev, nhưng chỉ một khi quân đội Ukraine hạ vũ khí.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm